Ngày 6 Tháng 4, 2015 | 06:43 AM

Nhiều trường ĐH thu học phí vượt quy định

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Bộ GD&ĐT cùng 5 trường ĐH trong việc tổ chức và thực hiện Nghị định 43 với rất nhiều sai phạm như: thu vượt mức học phí, lệ phí…

Cụ thể, đối với 5 trường (ĐH Huế, Học viện Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Luật TPHCM, ĐH Kinh tế quốc dân TPHCM), theo kết luận thanh tra, cả 5 đơn vị này đều chưa xây dựng được phương án tự chủ về bộ máy, chưa ban hành hoặc chưa điều chỉnh sửa đổi, bổ sung “Quy chế thực hiện dân chủ”, chưa thành lập Hội đồng trường. Một số đơn vị chưa ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ đối với các đơn vị trực thuộc theo quy định tại Điều lệ trường đại học.

Đáng chú ý, các trường trên còn ban hành một số văn bản không phù hợp với quy định của Nhà nước, hoặc căn cứ vào các quy định đã hết hiệu lực; quy chế chi tiêu nội bộ quy định một số khoản thu, chi không đúng với quy định của Nhà nước; ban hành văn bản quy định mức thu một số khoản học phí, lệ phí vượt mức quy định; quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định số 57 của Chính phủ.     

                Q.Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Thí sinh tự do được dự thi tại địa bàn công tác

Bộ GD&ĐT cho biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú và nơi học lớp 12.

Cũng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Đơn vị nơi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ nhằm tạo điều kiện để thí sinh tự do dự thi.  

  T.Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC