Ngày 30 Tháng 6, 2017 | 06:46 AM

Nhiều chương trình bổ ích cho học sinh lẫn phụ huynh trên VTV7

GiadinhNet - Theo lãnh đạo Kênh VTV7, trước việc lạm dụng, ảnh hưởng tiêu cực của mạng internet tới trẻ em, Kênh mong muốn đổi mới có sức hấp dẫn để thu hút học sinh, phụ huynh với những chương trình lành mạnh, bổ ích.

Đó là quyết tâm của lãnh đạo Trung tâm sản xuất các chương trình Giáo dục (Kênh VTV7, Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia) trong buổi gặp mặt với các chuyên gia giáo dục, truyền thông, báo chí ngày 29/6.

Cũng theo lãnh đạo Kênh VTV7, dù kênh mới được phát sóng trong khoảng thời gian ngắn chỉ hơn 1 năm qua, song cũng có những niềm vui về tăng trưởng số lượng khán giả, nhiều chương trình được cải tiến, có được giải thưởng báo chí… Bên cạnh đó, VTV7 cũng tăng cường hợp tác với các kênh truyền hình quốc tế để có những chương trình phát sóng hấp dẫn hơn.


Học sinh góp ý, tham gia và xây dựng chương trình trên kênh VTV7. Ảnh: Q.A

Học sinh góp ý, tham gia và xây dựng chương trình trên kênh VTV7. Ảnh: Q.A

Chia sẻ những trăn trở, tâm huyết của mình, bà Nhật Hoa - Trung tâm sản xuất các chương trình Giáo dục Kênh VTV7 cho biết: “Hiện nay, trẻ em Việt Nam đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ các kênh, video và game trên mạng internet. Do đó, chúng tôi làm cho kênh giáo dục là làm sao để các em xem các em tiếp thu kiến thức nhưng phải cảm thấy thích thú với môn học và tự tìm hiểu thêm. Bên cạnh đó, chương trình còn hướng tới mục tiêu trau dồi các kiến thức nuôi dạy con cái cho các bậc phụ huynh”.

Chỉ ra một thực tế khó khăn trong công tác tiếp cận học sinh xem truyền hình, bà Kim Hoa chia sẻ, các chương trình đã có sự gần gũi, sinh động và hấp dẫn, nhưng thói quen để học sinh, phụ huynh xem chương trình truyền hình về giáo dục là chưa cao do cả học sinh lẫn phụ huynh còn phụ thuộc nhiều vào Internet. Tuy nhiên, theo bà Hoa, mục tiêu của VTV7 là trở thành kênh giáo dục hàng đầu tại Việt Nam.

Là một người thường xuyên theo dõi kênh VTV7, bà Lệ Thu - Chuyên gia tâm lý ĐH Sư phạm Hà Nội góp ý: “VTV7 là một kênh hấp dẫn dành cho không chỉ học sinh và cả cha mẹ. Trước vô vàn những phản cảm, thiếu tính giáo dục được đăng tải trên mạng internet, phụ huynh lẫn nhà trường cần cho học sinh tiếp cận với các chương trình truyền hình bổ ích.

Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức, ví dụ như: nhận biết và phòng tránh xâm hại tình dục như thế nào? Cần có những chương trình bổ ích và thiết thực như thế”.

Hiện tại, Kênh VTV7 được phát sóng chính thức trên hạ tầng truyền hình số mặt đất VTV DVB-T2; Truyền hình cáp số HD của VTV; Truyền hình số vệ tinh K+; Trên hạ tầng VTVgo; Truyền hình Internet FPT. Thời lượng phát sóng của kênh VTV7 là 18 tiếng/ngày với các khung chương trình chính: VTV7 kids, VTV7 English, Trường học VTV7, VTV7 tin tức…

Một số chương trình đặc sắc, được đầu tư kỹ lưỡng cả về nội dung và hình thức thể hiện như “Học vẽ cùng Ếch cốm”, “Lớp học cầu vồng”, “ABC Vui từng giờ”, “123 Ta cùng đếm”, “Ú Òa”, “Chuyện kể của những chú cừu”, “Khám phá khoa học”, “Chinh phục kỳ thi”, “Trường Teen”, “7 phút cho bữa sáng”…

Đối tượng khán giả trọng tâm mà VTV7 hướng đến là các bé mầm non và tiểu học. Ngoài ra, VTV7 còn có những chương trình phù hợp với các đối tượng khác như: học sinh THCS, THPT, người trưởng thành, người dân tộc thiểu số hay những người khuyết tật, kém may mắn.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC