Nhà vệ sinh đạt chuẩn ở các trường học trông như thế nào?

Ngày 8 Tháng 12, 2015 | 02:00 PM

Nhà vệ sinh đạt chuẩn ở các trường học trông như thế nào?

GiadinhNet - Một nhà vệ sinh đạt chuẩn là điều kiện thiết yếu để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ ở trường, nơi trẻ dành phần lớn thời gian trong tuần để học tập và rèn luyện. Thế nhưng, không phải nhà trường nào cũng có thể đáp ứng yêu cầu về vệ sinh cho trẻ, và không phải ai cũng hiểu rõ được thế nào là một nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn.

Những tiêu chuẩn nhất định phải có một một nhà vệ sinh đạt chuẩn

Bộ Y tế Việt Nam có quy định về “nhà vệ sinh đạt chuẩn” cho từng loại nhà vệ sinh khác nhau trong thông tư “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà tiêu - Điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh”.

Ở đó đã phân loại từng loại nhà vệ sinh và những tiêu chí phù hợp để đánh giá. Nếu xét theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà vệ sinh chung cần phải đạt được một số yêu cầu nhất định để phục vụ đầy đủ các nhu cầu của học sinh trong môi trường đặc biệt là trường học. Cụ thể, một nhà vệ sinh đạt chuẩn cần phải có những điều kiện sau:

- Phải có đủ số phòng vệ sinh cho cả nam và nữ

- Những học sinh có vấn đề về sức khỏe, hay học sinh khuyết tật cần phải có bồn cầu riêng phù hợp và có thể sử dụng một cách dễ dàng.

- Phòng vệ sinh phải đảm bảo sự riêng tư và phải có khóa cửa.

- Bồn cầu phải luôn sạch sẽ, không có mùi.

- Sàn nhà vệ sinh và các đồ dùng khác phải luôn được lau chùi sạch sẽ.

- Phải có nước ấm, xà phòng và khăn lau tay hoặc máy sấy khô.

- Mỗi phòng vệ sinh phải luôn có đủ giấy vệ sinh.

- Phải có những sản phẩm vệ sinh cần thiết để phục vụ cho nhu cầu của các trẻ em gái từ 8 tuổi trở lên.

- Không có người bắt nạt, không có khói thuốc lá.

Một nhà vệ sinh đạt chuẩn được khánh thành tại tỉnh Vĩnh Long.
Một nhà vệ sinh đạt chuẩn được khánh thành tại tỉnh Vĩnh Long.

Đó là những quy định chung nhất và cơ bản nhất cho một nhà vệ sinh đạt chuẩn. Ngoài ra, bộ Y tế Việt nam cũng quy định thêm về điều kiện vệ sinh trong các trường học ở Việt Nạm:

- Ở những nơi có điều kiện (thành phố, thị xã, thị trấn…) xây dựng nhà tiêu tự hoại hoặc bán tự hoại, có vòi nước rửa tay. Ở các vùng khó khăn tốt nhất là sử dụng nhà tiêu hai ngăn hợp vệ sinh. Riêng vùng sâu, vùng xa có thể dùng nhà tiêu khô cải tiến.

- Số lượng hố tiêu bình quân từ 100 đến 200 học sinh trong mỗi ca học có 1 hố tiêu (nam riêng, nữ riêng, giáo viên riêng, học sinh riêng).

- Hố tiểu: Bình quân trong mỗi ca học đảm bảo 50 học sinh có 1 mét chiều dài hố tiểu.

Thực trạng nhà vệ sinh trường học ở Việt Nam

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn ở Việt Nam hiện nay là số lượng nhà vệ sinh đạt chuẩn ở các trường học vẫn còn rất khiêm tốn. Những câu chuyện học sinh đến trường với nỗi ám ảnh về nhà vệ sinh bẩn, cố nhịn uống nước để tránh đi vệ sinh,…không phải là hiếm gặp.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và đào tạo tại 14 tỉnh thành trên cả nước, hiện vẫn còn 30% trường học không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, tỉ lệ này ở nông thôn là 88%. Đây thực sự là một vấn đề đáng báo động và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, nhà vệ sinh bẩn là “ổ” chứa của 189 loại vi khuẩn gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm gan A…Theo điều tra của UNICEF Việt Nam, 40% ca nhiễm tiêu chảy ở học sinh bắt nguồn từ trường học nhiều hơn ở nhà. Chưa kể nhiều em học sinh sợ đi tiểu dẫn đến việc nhịn uống nước, hay nhịn đi tiểu cũng gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.


Thực trạng những nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn ở trong các trường học.

Thực trạng những nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn ở trong các trường học.

Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức cộng đồng và tích cực hành động để trẻ có một môi trường giáo dục tốt hơn, đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất và phòng tránh các dịch bệnh là một điều tối quan trọng.

Từ năm 2008, nhãn hàng VIM, công ty Unilever Việt Nam khởi động chương trình “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” nằm trong “Khung kế hoạch hợp tác chiến lược nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam” với sứ mệnh giúp người Việt Nam, đặc biệt là học sinh trong độ tuổi đến trường có một điều kiện vệ sinh tốt hơn.

Song song với các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về vấn đề vệ sinh, các chiến dịch như “Học viện vệ sinh VIM”, VIM cam kết xây dựng 800 nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn cho các trường học ở Việt Nam. Đến nay VIM đã hoàn thành hơn một nửa chặng đường với hơn 500 nhà vệ sinh đã xây và giúp cho khoảng 980000 học sinh hưởng lợi từ chương trình này.

Tuy nhiên, có khoảng 18 triệu trẻ em không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn và VIM rất cần sự ủng hộ của cộng đồng để tiếp nối và hoàn thành mục tiêu của mình. Tất cả mọi người đều có thể đồng hành cùng VIM trên hành trình còn lại, có thể chỉ bằng một cú click chuột “Ủng hộ ngay” trên trang web chính thức của Vimvietnam.vn để ủng hộ vào quỹ Unilever Foundation, góp phần xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho học sinh Việt Nam.

Kế hoạch gần nhất của VIM là xây dựng 90 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn trong năm nay trên khắp cả nước, và bạn cũng có thể bình chọn cho tỉnh thành của mình để hành trình của VIM sớm đi qua quê hương bạn và mang lại lợi ích thiết thực cho chính bạn và con em mình.

Hoặc mua một chai VIM là bạn đã đóng góp 1.100 đồng vào quỹ VIM-Unicef. VIM tin rằng mục đích thiết thực và lợi ích trực tiếp của hoạt động này sẽ có thể kêu gọi được tất cả mọi người cùng chung tay để giúp trẻ em Việt Nam có một môi trường học tập an toàn và lành mạnh.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC