Ngày 24 Tháng 6, 2015 | 10:39 AM

Nhà trọ Hà Nội tăng giá từng ngày

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong vai người thân đi tìm phòng cho em dự thi tại cụm thi Trường Đại học Thủy Lợi, chúng tôi được bà Hồng, chủ nhà trọ ở Chính Kinh (Thanh Xuân) cách nơi thi khoảng 2km cho biết: “Mọi năm giờ này phụ huynh đi tìm nhà trọ nhiều, có người lên đặt tiền trước để giữ phòng, có người thì thuê phòng cho con luyện thi trên này. Nói chung tấp nập lắm, “cháy phòng” là chuyện thường.

Gần đây cũng có người đến hỏi thuê phòng nhưng thưa hơn, chủ yếu là ở 3-4 ngày đầu tháng 7 cho học sinh đi thi”.

 

Nhà trọ không còn “sốt sình sịch” như mọi năm nhưng cũng chưa bao giờ nguội. Ảnh: N.Mai
Nhà trọ không còn “sốt sình sịch” như mọi năm nhưng cũng chưa bao giờ nguội. Ảnh: N.Mai

 

Theo bà Hồng, giá thuê một phòng “khép kín” rộng khoảng 15 m2 là 1,8 triệu đồng/tháng, điện 4.000 đồng/số, nước 70.000 đồng/người/tháng. Nếu thuê theo ngày thì bà lấy giá 200.000 đồng/phòng/ngày với điều kiện chỉ được ở 2 người, trường hợp ở ghép với các thí sinh khác thì sẽ tính thêm phụ phí, khoảng 100.000 đồng/người/ngày.

Trao đổi với bạn Vân, sinh viên năm 3 Đại học Khoa học Tự nhiên, đang thuê phòng cùng dãy được biết, thực chất giá phòng ở đây là 1,5 triệu đồng/tháng, tính ra là 50.000 đồng/ngày, như vậy giá bà Hồng đưa ra là đắt gấp 4 lần. Thắc mắc về vấn đề này, bà Hồng khẳng định: “Cháu cứ yên tâm, giá đấy là “mềm” nhất khu này rồi. Nhiều nơi họ còn hét giá cao hơn mà nếu không có phòng vẫn phải thuê. Cô tăng thế chẳng đáng là bao vì các cháu thuê vài ngày nhưng cô vẫn phải giữ phòng cả tháng, không cho ai thuê nữa, tính ra cô vẫn còn thiệt”?!.

Để tránh tình trạng con em mình phải lang thang tìm trọ trong những ngày thi sắp tới, thời điểm này, nhiều bậc phụ huynh đã lên tìm phòng, ổn định chỗ ở để các sĩ tử yên tâm dự thi. Anh Trần Văn Lực (Xuân Trường, Nam Định) đang tìm nhà trọ tại khu vực đường Lê Thanh Nghị cho biết: “Con gái tôi thi ở cụm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nên tôi tìm các nhà trọ quanh đây cho tiện việc đi lại nhưng thấy đắt quá. Phòng nhỏ khoảng 10m2, lợp mái Fibro xi măng và phải dùng chung khu vệ sinh với các phòng khác mà cũng có giá 150.000 đồng/người/ngày. Hai bố con dự tính ở 4 hôm cũng mất 1,2 triệu đồng chưa kể ăn uống và các chi phí sinh hoạt khác. Thế này chẳng khác nào ở vài ngày mà phải chịu tiền phòng cả tháng. Tôi sẽ tìm thêm các khu lân cận, nếu vẫn giá như vậy thì đành phải thuê thôi chứ chẳng nhẽ lại để con ngủ ngoài đường”.

Tìm đến dãy nhà trọ tại làng Tu Hoàng, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, cách Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội khoảng 1Km, bạn Hương, sinh viên đang thuê phòng ở đây cho biết: “Hiện tại dãy nhà trọ 4 tầng đều kín hết phòng nhưng theo mọi năm, vẫn có tình trạng các thí sinh không thuê được chỗ ở phải xin ở ghép cùng những phòng vốn đã ở 1-2 người, giá khoảng 50-100.000 đồng/người/ngày”.     

 

Bác Đỗ Văn Quân, cán bộ nghỉ hưu ở phố Nam Đồng, Đống Đa cho biết: “Năm nay tuy lượng thí sinh ít nhưng cũng chưa thể khẳng định nhà trọ sẽ không ép giá, đặc biệt là những khu càng gần các cụm thi. Chủ nhà trọ có  nhiều kiểu kinh doanh khác nhau mà càng gần đến ngày thi thì các phương thức định giá phòng sẽ thay đổi. Tốt nhất nên đi thuê sớm để đảm bảo nơi ăn ở và tránh tình trạng bị “chém””.

 

Mai Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC