Ngày 29 Tháng 3, 2017 | 10:27 AM

Người sáng lập TH School nói gì về học phí hơn 500 triệu đồng một năm?

  MỚI NHẤT

Đại diện nhà trường cho biết học phí của TH School bao gồm chi phí cho tất cả hoạt động của học sinh tại trường, không có các khoản “chi phí ẩn”.

Gần đây, cư dân mạng chia sẻ về bảng học phí từ mầm non đến lớp 12 của trường TH School (Hà Nội), khiến nhiều người khá bất ngờ.

Cụ thể, học phí tại trường dao động từ 232 triệu đến 523 triệu một năm nếu đóng theo kỳ. Mức này giảm xuống 209 triệu đến 470 triệu đồng một năm nếu đóng một lần từ đầu năm học (mỗi năm có 3 kỳ học).


Cư dân mạng chia sẻ bức ảnh về học phí của TH School và cho rằng mức này thậm chí cao hơn một số trường quốc tế.

Cư dân mạng chia sẻ bức ảnh về học phí của TH School và cho rằng mức này thậm chí cao hơn một số trường quốc tế.

Một số phụ huynh cho rằng mức học phí này gấp 10 lần so với các trường tư thục bên ngoài. Tuy nhiên, việc đánh giá học phí cao hay thấp còn phụ thuộc nhiều yếu tố như mô hình trường là quốc tế hay song ngữ hoặc tư thục.

Chị Nguyễn Thị Hòa (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tính toán nếu cho con học đủ 16 năm ở trường, tức là từ khi 2 tuổi đến hết lớp 12, tổng học phí khoảng 6,6 tỷ đồng.

Một số phụ huynh khác mong muốn nhà trường cung cấp thêm thông tin về chất lượng giảng dạy và bằng cấp của học sinh sau khi tốt nghiệp xem "đồng tiền có tương xứng chất lượng".

Phụ huynh Minh Nhật (Hà Nội) cho rằng học phí của trường quốc tế phụ thuộc chương trình học và bằng cấp, nên phải so sánh TH School với các trường cùng “hệ tham chiếu” như Trường quốc tế Liên Hợp Quốc (UNIS), Trường quốc tế BIS , Trường quốc tế Hà Nội (HIS)…

Chi phí trọn gói cả năm

Chia sẻ với phóng viên, bà Thái Hương - người sáng lập TH School - cho rằng khối trường liên quan chương trình giáo dục nước ngoài được chia ra thành nhiều nhóm khác nhau: Trường quốc tế, trường song ngữ và trường tư thục chất lượng cao, trường công lập... Do chương trình học, đội ngũ giáo viên hay mức độ đầu tư về cơ sở vật chất, những nhóm trường này có mức học phí khác nhau.

Bà cũng cho rằng từ "quốc tế" đang bị lạm dụng khiến nhiều người hiểu nhầm, dẫn đến những nhận định sai và đưa ra so sánh khập khiễng. Tại TH School, chi phí học tập như đã công bố là học phí trọn gói, không theo chính sách chia nhỏ định giá như một số trường khác. Điều này có nghĩa ngoài số tiền này, phụ huynh không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào khác, từ phí tuyển sinh, đóng góp xây dựng trường đến ăn trưa, đồ văn phòng phẩm và dã ngoại.

Cũng theo đại diện nhà trường, mức học phí này sẽ tương xứng chất lượng đầu tư về chương trình, cơ sở vật chất và dinh dưỡng học đường một cách đồng bộ, bài bản theo chuẩn quốc tế.

Trường sẽ mua bản quyền toàn bộ chương trình quốc tế từ mầm non đến hết dự bị đại học. TH School đã mời những chuyên gia hàng đầu thế giới tư vấn và thiết kế riêng chương trình như ông Martin Skelton - nhà đồng sáng lập Công ty Fieldwork Education (thành viên WCL) và tuyển dụng đội ngũ giáo viên quốc tế đến từ các quốc gia như Anh, Australia, Mỹ.

Theo nhà trường, chương trình cấp tiểu học sẽ gồm Tiếng Việt và Đạo đức; ở cấp phổ thông là môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Những môn học này được áp dụng phương pháp giảng dạy mới lạ, được thu gọn để vừa giảm tải vừa tạo sự hấp dẫn và yêu thích cho học sinh.

Sau mỗi cấp, học sinh TH School sẽ nhận chứng chỉ quốc tế ngay tại Việt Nam (được công nhận toàn cầu). Học sinh TH School, sau khi tốt nghiệp lớp 12, sẽ được cấp bằng tú tài quốc tế (bằng A Level hoặc bằng IB).

Về cơ sở vật chất, bà Thái Hương khẳng định TH School sử dụng những trang thiết bị hiện đại, các lớp học, phòng chức năng được thiết kế chuyên biệt, đáp ứng yêu cầu đặc thù của từng bộ môn. Các học cụ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, phục vụ cho công tác dạy và học theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, chứ không đơn thuần chỉ mua bản quyền mà không chú trọng trang thiết bị đồng bộ.

Hệ thống cơ sở vật chất này được xây dựng nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của các tổ chức khảo thí quốc tế như Cambridge.

Vẫn theo đại diện nhà trường, với mức học phí trên, học sinh được tham gia hoạt động giáo dục thể chất và dinh dưỡng học đường. Các em có thể tham gia câu lạc bộ năng khiếu văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao. Học sinh được cung cấp bữa sáng, bữa trưa và điểm tâm chiều. Các em được kiểm tra sức khỏe định kỳ tại bệnh viện quốc tế và thường xuyên được tư vấn bởi các bác sĩ dinh dưỡng.


Bà Thái Hương cho rằng học phí cao vì nhiều nguyên nhân. Ảnh: N.K.

Bà Thái Hương cho rằng học phí cao vì nhiều nguyên nhân. Ảnh: N.K.

TH School sẽ mở trường đại học

Bà Thái Hương tiết lộ TH School đang ở giai đoạn đầu, tập trung triển khai chương trình đào tạo nguồn lực, đào tạo giáo viên Việt Nam đủ khả năng dạy các chương trình quốc tế.

Trong giai đoạn sau, người phụ nữ này dự tính mở thêm bậc đại học và tiến tới "xây mỗi tỉnh một trường", bắt đầu từ những nơi đông dân cư. Lộ trình này nhanh nhất là trong 5 năm.

Về cơ chế tuyển sinh, bà chủ TH true MILK thông tin trường không có bài kiểm tra đầu vào cũng như phân lớp theo lực học. Mọi học sinh vào trường đều được hưởng một chế độ học tập công bằng.

“Giáo dục không phân loại học sinh. Học sinh nào cũng phải dạy để các em trưởng thành nên phải có cách tiếp cận đến từng em”, bà Thái Hương nói.

Tuy vậy, trường vẫn kiểm tra năng lực, trình độ của từng em. Nếu không đạt yêu cầu, các em buộc phải tham gia lớp bồi dưỡng do chính giáo viên trong trường kèm cặp (không tính phí).

TH School là mô hình trường quốc tế có cơ chế mở đối với học sinh Việt Nam (không hạn chế tỷ lệ học sinh Việt Nam như các trường quốc tế đặc hữu theo Nghị định 73). Một số quy cách vận hành, sắp xếp thời khóa biểu, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng… cũng sẽ được điều chỉnh để phù hợp văn hóa của người Việt.


Tổng học phí của một số trường trong 12 năm học, tính theo mức đóng một lần. Tuy nhiên, ở một số trường quốc tế khác, ngoài mức học phí đóng một lần, phụ huynh còn phải đóng thêm các khoản phí khác. Đồ họa: Kim Ngân.

Tổng học phí của một số trường trong 12 năm học, tính theo mức đóng một lần. Tuy nhiên, ở một số trường quốc tế khác, ngoài mức học phí đóng một lần, phụ huynh còn phải đóng thêm các khoản phí khác. Đồ họa: Kim Ngân.

Học phí một số trường quốc tế thế nào?

Theo khảo sát, xét tại mức đóng “một cục” từ đầu năm đối với 12 năm học, số tiền phải đóng tại Trường quốc tế Hà Nội (HIS) là khoảng 5,6 tỷ đồng.

Con số này chưa gồm những khoản phí khác như tiền học môn thi trong Giấy chứng nhận tổng quát về giáo dục trung học (IGCSE) năm lớp 10, cũng như phí học IB hay phí hỗ trợ học tiếng Anh.

Trường quốc tế BIS công bố học phí trên website là khoảng 7,2 tỷ đồng, gồm cả học phí lớp 13 trị giá 594,2 triệu nhưng chưa tính phí bổ trợ tiếng Anh.

Con số này tại Trường quốc tế Liên Hợp Quốc (UNIS) khoảng 7 tỷ đồng, chưa bao gồm các lệ phí như dã ngoại và ăn trưa theo chuẩn quốc tế (phụ huynh sẽ phải đóng thêm một khoản tiền nếu con tham gia).

Mức học phí tại một số trường quốc tế (được lấy từ trang web các trường):


Học phí tại BVIS. Ảnh chụp màn hình.

Học phí tại BVIS. Ảnh chụp màn hình.

Học phí tại BIS chưa tính các khoản phí bổ trợ. Ảnh chụp màn hình.

Học phí tại HIS, chưa tính các khoản phí khác. Ảnh chụp màn hình.
Học phí tại HIS, chưa tính các khoản phí khác. Ảnh chụp màn hình.

Học phí tại UNIS tính bằng USD và chưa tính các khoản phí khác. Ảnh chụp màn hình.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC