Ngày 26 Tháng 12, 2019 | 01:30 PM

Nghịch lý thời hiện đại: cha mẹ chu cấp đủ mọi thứ; con vẫn ích kỷ, thờ ơ

  MỚI NHẤT

Bất lực trên hành trình nuôi dạy con đến từ việc cha mẹ và con cái không thực sự thấu hiểu nhau.

Con cái chúng ta - thế hệ Z đang được sống trong thời đại của những tòa nhà cao tầng nhưng thái độ thật nhỏ bé, thời của thức ăn nhanh nhưng tiêu hóa chậm, thời đại ăn sung mặc sướng được cha mẹ lo toan từ A đến Z nhưng lại hời hợt, vô tâm và đôi khi lại cảm thấy ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình.

Đó là thực trạng đáng buồn ở con trẻ hiện nay mà các bậc cha mẹ cần nhìn nhận một cách nghiêm khắc.

Trong khi cha mẹ đang ngày đêm lao động cật lực để tạo những điều kiện tốt nhất cho các con ăn học đến nơi đến chốn, sắm sửa cho con đầy đủ vật chất để con bằng bạn bằng bè. Nhưng... nghịch lý là, con lớn lên chỉ biết đòi hỏi, hưởng thụ và dửng dưng không thèm để ý tới việc bố mẹ bươn chải mưu sinh vất vả ra sao.

Sống trong thời đại công nghệ, con có thể sẻ chia câu chuyện với một người xa lạ cách xa hàng trăm cây số nhưng con lại chẳng thể sẵn sàng chia sẻ, tâm sự với cha mẹ đang ngay gần kề. Con tự tạo bức tường khoảng cách với cha mẹ, giam mình trong 4 bức tường của sự cô đơn, tự kỷ và đắm chìm trong một thế giới ảo của Facebook, của game online.

Nghịch lý thời hiện đại: cha mẹ chu cấp đủ mọi thứ; con vẫn ích kỷ, thờ ơ - Ảnh 1.

Ngoài ra, một bộ phận không nhỏ con trẻ sống mà như đã chết, sống mà không có nổi ước mơ bởi vì ước mơ của trẻ đã nhường chỗ cho những cám dỗ của thời đại công nghệ, giải trí tràn lan.

Vì đâu lại xuất hiện nghịch lý này ở con trẻ?

Tại VietFuture (Tổ chức đào tạo Thái độ sống, Kỹ năng sống cho thanh thiếu niên) các chuyên gia nhận ra rằng căn bệnh thờ ơ, vô cảm này đặc biệt xuất hiện nhiều ở lứa tuổi Teen. Đây là lứa tuổi "ẩm ương" với nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, thích độc lập và không muốn chịu sự quản lý của cha mẹ, thích thể hiện cái tôi, cái ngông của bản thân mà không muốn nghe bất kỳ một lời khuyên hay dạy dỗ của người lớn.

Theo anh Nguyễn Công Bình - Giám đốc sản phẩm tại VietFuture:

"Chúng ta thường cố gắng tạo ra một thế giới tốt đẹp cho đứa trẻ mà không tạo ra một đứa trẻ tốt đẹp cho cuộc đời. Con trẻ trở nên thờ ơ, vô cảm bởi nhiều lý do từ khách quan đến chủ quan mà lý do quan trọng nhất tới từ giá trị cốt lõi về tình yêu thương đang dần mất đi trong chính mỗi gia đình".

Nghịch lý thời hiện đại: cha mẹ chu cấp đủ mọi thứ; con vẫn ích kỷ, thờ ơ - Ảnh 2.

Cha mẹ bận rộn mưu sinh không còn dành nhiều thời gian cho con cái, con cái bị cám dỗ bởi Internet, bởi giải trí không còn quan tâm cha mẹ. Trong gia đình giữa hai thế hệ dần trở nên xa cách, thiếu sự thấu hiểu dẫn đến những mâu thuẫn, tranh cãi thậm chí cả những xung đột.

Xa cách dần giết chết sự quan tâm, sự thờ ơ giết chết yêu thương và không biết yêu thương sẽ tác động xấu tới việc hình thành tính cách, nhân phẩm của một đứa trẻ.

Dạy con biết yêu thương là cho con đôi cánh thành công mai này.

Trong số 1000 cha mẹ có con trong độ tuổi 9-15 được khảo sát trả lời rằng: Họ cảm thấy khó nắm bắt và bất lực trong việc kết nối và làm bạn với con. Việc nỗ lực và kiên trì kết nối nếu chỉ đến từ phía cha mẹ sẽ không hiệu quả, đó là lý do tại khoá học Thiếu Niên Siêu Đẳng - VietFuture "thấu hiểu yêu thương" được xem là chìa khoá quan trọng nhất để thay đổi một đứa trẻ.

Các con cần có khoảng thời gian để lắng lại, nghĩ suy về cha mẹ, về công lao và những hi sinh của cha mẹ. Yêu thương và biết ơn tưởng chừng đơn giản đến độ bất kỳ ai cũng hiểu thấu, vậy mà khó khăn nhường nào khi thốt lên tiếng "Con yêu Cha", "Con yêu Mẹ", "Con xin lỗi". Con sẽ dám nói, dám bày tỏ, dám bộc lộ những điều ấp ủ bấy lâu, dù là yêu thương hay trách móc, dù là cám ơn hay xin lỗi..

Nghịch lý thời hiện đại: cha mẹ chu cấp đủ mọi thứ; con vẫn ích kỷ, thờ ơ - Ảnh 3.

Hình ảnh "yêu thương" của gia đình học viên tại lớp học Thiếu Niên Siêu Đẳng

Sự thấu hiểu cha mẹ khơi nguồn từ tình yêu thương sâu thẳm sẽ là gốc rễ dung dưỡng những kiến thức con học trên trường lớp, những kỹ năng con rèn giũa mỗi ngày, và hơn hết là tình yêu thương con người xung quanh hay tư duy đúng đắn hướng tới xã hội, giúp con cân bằng và đúng hướng trong cuộc sống.

Nghịch lý thời hiện đại: cha mẹ chu cấp đủ mọi thứ; con vẫn ích kỷ, thờ ơ - Ảnh 4.

Hình ảnh đồng hành cùng bạn của học viên Thiếu Niên Siêu Đẳng

Hơn cả một chương trình đào tạo Kỹ năng sống, Thái độ sống, Thiếu Niên Siêu Đẳng - VietFuture là khoá học dạy về sự yêu thương và lòng biết ơn dành cho trẻ từ 9-15 tuổi. Trong suốt 5 năm qua, "ngôi trường" đặc biệt này đã nỗ lực lan toả giá trị sống tích cực tới gần 100.000 Thiếu Niên trên toàn quốc với quan niệm "nhân cách là gốc rễ của mọi thành công".

Để đồng hành cùng VietFuture trên chặng đường nuôi dưỡng những đứa trẻ "Thành công và Hạnh phúc", cha mẹ tìm hiểu thêm về khóa học Thiếu Niên Siêu Đẳng - thay đổi THÁI ĐỘ SỐNG, TƯ DUY SỐNG đúng đắn cho Thiếu Niên tại đây: http://tnsd.thieuniensieudang.com

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC