Ngày 3 Tháng 1, 2017 | 02:57 PM

Nghỉ Tết kéo dài, ai quản sinh viên?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi khối học sinh mầm non, phổ thông được nghỉ Tết Nguyên đán 2017 từ 7 tới 14 ngày thì sinh viên nhiều trường đại học lại có lịch nghỉ Tết kéo dài đến khoảng 1 tháng. Dịp Tết, Bộ GD&ĐT, các trường đại học cũng tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý và xử lý các trường hợp sinh viên vi phạm kỷ luật, pháp luật.

Tết Nguyên đán 2017, một số trường ĐH cho sinh viên nghỉ học gần một tháng. Ảnh minh họa: Chí Cường
Tết Nguyên đán 2017, một số trường ĐH cho sinh viên nghỉ học gần một tháng. Ảnh minh họa: Chí Cường

Sinh viên nghỉ gấp đôi học sinh

Thời điểm này, nhiều trường ĐH, CĐ cũng đã có lịch nghỉ Tết cho cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên. Năm nay, tùy đặc thù mỗi trường mà lịch nghỉ Tết 2017 của sinh viên sẽ khác nhau. Trong khi học sinh được nghỉ học tối thiểu 1 tuần và nhiều địa phương đã cho phép học sinh nghỉ học tới 2 tuần, các trường đại học lại cho phép sinh viên được nghỉ Tết khá dài, phổ biến từ 2 tuần tới gần 1 tháng. Nhất là các trường khu vực phía Nam đã sớm công bố lịch nghỉ Tết cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường sớm hơn và nhập học cũng muộn hơn so với các trường miền Bắc, miền Trung.

Trường ĐH Y Hà Nội đã có thông báo về việc nghỉ Tết Đinh Dậu đối với sinh viên của trường. Theo đó, sinh viên của ĐH Y Hà Nội được nghỉ từ ngày 23/1 đến 5/2 (2 tuần). Kế hoạch giảng dạy, học tập bắt đầu được tính từ sáng ngày 6/2. PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Trong những ngày trước và sau khi nghỉ Tết, các Viện, Khoa, Bộ môn cần quản lý chặt chẽ kế hoạch giảng dạy, học tập để đảm bảo chương trình và chất lượng đề ra. Trường không giải quyết sinh viên xin nghỉ sớm, lên muộn so với quy định”.

Tương tự, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã sớm ban hành lịch nghỉ Tết cho toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường. Theo quy định của nhà trường, Tết Nguyên đán Đinh Dậu toàn thể sinh viên và giảng viên sẽ được nghỉ 3 tuần, từ thứ Hai ngày 23/1 đến Chủ nhật ngày 12/2. Còn Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, dịp Tết năm nay sinh viên của trường sẽ được nghỉ từ 23/1 tới 5/2. Thời gian nghỉ Tết của du học sinh nước ngoài học Tiếng Việt tại trường sẽ theo kế hoạch của Trung tâm Giáo dục quốc tế (trực thuộc trường).

Trong khi đó, tại khu vực phía Nam, các trường có lịch nghỉ Tết khá dài, thậm chí có trường nghỉ hơn 3 tuần. Cụ thể, Trường ĐH Văn Hiến (TP HCM) cho biết, dựa trên căn cứ Biểu đồ kế hoạch đào tạo năm học 2016 - 2017, nhà trường đã cho phép sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán 3 tuần, bắt đầu ngày 16/1 đến hết ngày 5/2. Từ thứ Hai, ngày 6/2 sinh viên trở lại trường tiếp tục chương trình học. Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM) được nghỉ Tết từ 16/1 tới ngày 13/2, gần 1 tháng. Trường ĐH Công nghệ TPHCM được nghỉ Tết Nguyên đán 25 ngày, từ Thứ Năm ngày 19/1 đến hết ngày 12/2.

Nghỉ vẫn bị kỷ luật nếu vi phạm

Theo giải thích của các trường ĐH, sở dĩ việc cho phép sinh viên được nghỉ Tết dài bởi đợt nghỉ Tết diễn ra đúng vào đợt chuyển giao giữa hai học kỳ, thuận lợi và không ảnh hưởng nhiều đến chuyện học tập của sinh viên. Hơn nữa, các trường cũng dựa trên đặc điểm của trường như có nhiều sinh viên ở xa, học sinh quốc tế… Bố trí lịch nghỉ sớm, kết thúc muộn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên về quê ăn Tết, tránh dịp cao điểm khó khăn chuyện tàu xe.

Dù thời gian nghỉ Tết kéo dài nhưng các trường cũng nâng cao ý thức kỷ luật đối với sinh viên, đặc biệt là với những sinh viên nghỉ sớm hoặc nhập học muộn, đặc biệt là những sinh viên vi phạm pháp luật. Theo PGS.TS Nguyễn Đức Hinh: “Trong những ngày nghỉ Tết, sinh viên có nhu cầu ở lại ký túc xá phải làm đơn đăng ký với Ban quản lý Ký túc xá. Trường cũng quán triệt, quá trình đi lại trong thời gian nghỉ Tết tại các địa phương, sinh viên cần đảm bảo an toàn về người và hành lý. Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật như: Không đốt pháo, uống rượu, đánh bạc, vi phạm giao thông... Nhà trường sẽ có hình thức kỷ luật đối với sinh viên vi phạm quy định theo quy chế hiện hành”.

Để siết chặt kỷ luật đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2017. Quán triệt trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm việc không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thực hiện nghiêm quy định về việc đội mũ bảo hiểm và tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các Sở GD& ĐT cần chỉ đạo các trường tuyên truyền, giáo dục cho sinh viên khi điều khiển “phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện” phải đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, ban hành quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp đối với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả các bậc cha mẹ học sinh biết để cùng thực hiện. Ngoài ra, các trường ĐH, CĐ cần chủ động liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé cho học sinh, sinh viên tại trường hoặc tại ký túc xá. Bố trí lịch cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết và tập trung sau Tết phù hợp để tránh gây căng thẳng tại các đầu mối giao thông.

“Hiện tượng sinh viên nghỉ bỏ học trước, sau Tết diễn ra ở hầu khắp các trường ĐH, CĐ trong những năm gần đây là điều đáng tiếc. Bên cạnh đó, một bộ phận sinh viên còn xuất hiện tâm lý sống buông thả: Thích đi chơi, tụ tập, rượu chè, cờ bạc... không màng đến việc học. Bản thân các trường cũng không đưa ra biện pháp quản lý chặt, có hình thức kỷ luật đối với những trường hợp vi phạm... Dịp Tết các trường cần tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý đối với sinh viên. Ngoài giáo dục lý tưởng học tập, cần tăng cường biện pháp xử lý, kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm”.

TS Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Khoa học - Tâm lý Giáo dục Hà Nội)

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC