Ngày 27 Tháng 5, 2017 | 10:06 AM

Nghỉ hè, cho con chơi hay “vùi đầu” vào học?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khác với mọi năm, kỳ nghỉ hè năm 2017 được nhiều địa phương quy định khá dài tới 2-3 tháng, tâm lý của phụ huynh vẫn muốn “tranh thủ” cho con học văn hóa, ôn tập để chắc kiến thức cho năm học tới. Tuy nhiên, nhiều giáo viên, chuyên gia cho rằng, hè là cơ hội để phụ huynh giúp con mình phát triển toàn diện bằng nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích.

Để kỳ nghỉ hè của con ý nghĩa, phụ huynh cần tạo điều kiện cho con được nghỉ ngơi, thư giãn. Ảnh minh họa: Q.A
Để kỳ nghỉ hè của con ý nghĩa, phụ huynh cần tạo điều kiện cho con được nghỉ ngơi, thư giãn. Ảnh minh họa: Q.A

“Học kỳ 3” không nhàm chán

Thời điểm này, nhiều phụ huynh ở thành phố đang “căng mắt” tìm kiếm cho con mình một chương trình hè phù hợp và bổ ích. Một số phụ huynh mong muốn kỳ nghỉ hè của con làm sao để vừa trau dồi được kiến thức, nâng cao khả năng bản thân, học kỹ năng sống, ứng phó khi gặp tai nạn, kẻ gian, những phụ huynh khác có con học “đuối” hoặc trong giai đoạn chuyển cấp lại muốn con trau dồi kiến thức trong hè vì sợ con vào năm học mới không theo kịp bạn bè… Đa số tâm lý phụ huynh đều mong con vừa học thêm được kiến thức vừa được trải nghiệm mùa hè lý thú. Bởi thế, học gì? Ở đâu? luôn là câu hỏi khó với các bậc phụ huynh trước một “rừng” các khóa học, chương trình học hè hiện nay.

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, chị Thu Hoài (ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có con gái học lớp 4 cho biết: “Hè này tôi không ép con học nhiều, nhưng vẫn phải đặt ra mục tiêu mỗi tuần dành ra 3 buổi tối để ôn bài Toán, Tiếng Anh và Tiếng Việt. Thời gian còn lại sẽ đi học múa, vẽ và bơi tại các trung tâm ở gần nhà. Hè này tôi cũng cho cháu bắt đầu tập làm một số công việc nhẹ nhàng trong nhà như: Rửa bát, quét nhà, lau dọn nhà cửa… Tôi cũng tuyệt đối hạn chế cho con xem tivi, phim hoạt hình nhiều vì dễ bị “nghiện” và cận thị”.

Còn theo một số giáo viên phổ thông, dịp nghỉ hè năm nay dù kéo dài do tổ chức ôn tập văn hóa ở trường sẽ muộn hơn mọi năm, nhưng phụ huynh cũng không vì thế mà ép con phải học tập căng thẳng. Nghỉ hè là dịp để học sinh được nghỉ ngơi, vui chơi, nên cha mẹ cũng không nên gây áp lực học tập cho con. Dịp này, phụ huynh không nên ép con học mà hãy giữ nếp học tập cho học sinh bằng cách hàng ngày nhắc các con ngồi vào bàn tự học vào buổi sáng hoặc chiều, làm các bài tập cũ, viết các đoạn văn cảm nhận, hoặc đọc sách, truyện...

Đừng ép con theo ý muốn của bố mẹ

Chỉ ra điểm bất cập của giáo dục học đường hiện nay đó là học sinh thiếu kỹ năng sống, thầy Nguyễn Thành Nhân, Trung tâm đào tạo tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương (TPHCM) cho biết, qua quá trình giảng dạy ở nhiều trường học trên phạm vi cả nước, có thể dễ dàng nhận thấy học sinh bây giờ quá thiếu kỹ năng sống. Thiếu kỹ năng sống bộc lộ sự nhút nhát, e dè, không xử lý được tình huống cũng như tạo “kẽ hở” để các kẻ xấu xâm hại.

“Nhà trường, phụ huynh trong năm học chính khóa cần tăng cường dạy các em các kỹ năng sống, tổ chức khoa học và cuốn hút. Đặc biệt là trong dịp hè này, những ngày nghỉ dài sẽ là cơ hội rất tốt để các em tham gia các khóa học về kỹ năng sống, ở đó các em được đào tạo, thực hành các kỹ năng phòng bị, cũng như tham gia khóa học để trở thành người có ích, biết yêu thương cha mẹ, thầy cô. Thay đổi nhận thức thành người con ngoan, trò giỏi”, thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ.

Cho rằng học sinh cần được nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học căng thẳng, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho hay, không phải tự nhiên mà người ta dành khoảng thời gian mấy tháng để cho học sinh và giáo viên nghỉ hè. Đây là dịp để các em tham gia các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí sảng khoái... mà không phải lo học hành. Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, bước vào kỳ nghỉ hè, phụ huynh cần hiểu rõ tầm quan trọng, cũng như đặt ra kế hoạch để con em mình có một tuổi thơ đẹp, nâng cao thể chất và tinh thần cho năm học tiếp theo.

Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh, TS Nguyễn Tùng Lâm cho biết: "Những ngày nghỉ hè, phụ huynh không nên nhốt con ở nhà, ép con học bài. Phụ huynh hãy cho con tham gia các hoạt động nâng cao kỹ năng sống, tìm hiểu về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, đặc biệt là phát triển năng khiếu cá nhân. Phụ huynh đừng vì sở thích của mình mà bắt con phải học môn năng khiếu mà mình thích, hãy tôn trọng sở thích của các con. Không nên gò ép, gây căng thẳng cho các em vào dịp “đặc biệt” này".

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, dịp hè là khoảng thời gian trẻ được nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng không vì thế mà cha mẹ có thể để trẻ quá mải chơi. Thời gian nghỉ hè, trẻ vẫn cần được bố trí thời gian học tập, sinh hoạt điều độ. Để kỳ nghỉ của trẻ thực sự bổ ích, cha mẹ có thể đăng ký các lớp học hay các chương trình ngoại khóa mà các bé yêu thích. Hoạt động này giúp trẻ nâng cao được kỹ năng sống, học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ. Cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia các trò chơi trí tuệ mang tính tìm tòi, khám phá chứ không nhất thiết phải ép trẻ cặm cụi với sách vở, bài tập.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC