Ngày 9 Tháng 9, 2015 | 09:32 AM

Nghệ An: Vì sao sau khai giảng, hàng trăm học sinh lại nghỉ học?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã vào học chính thức 2 ngày nay nhưng tại Trường THCS Tiến Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn có tới 195 học sinh chưa đến lớp do cha mẹ phản đối sáp nhập trường.

 

Nhiều phụ huynh tập trung trước UBND xã Nghi Thiết để phản đối. Ảnh: Hồ Hà
Nhiều phụ huynh tập trung trước UBND xã Nghi Thiết để phản đối. Ảnh: Hồ Hà

 

Phụ huynh so bì, lo con “nguy hiểm”

Năm học 2015-2016, Trường THCS Tiến Thiết có 530 học sinh, trong đó học sinh người xã Nghi Thiết là 320 em. Địa điểm trường học mới nằm tại xã Nghi Tiến, vì vậy những em học sinh của xã Nghi Thiết phải sang đây học, cách nhà khoảng 4km.

Bà Hoàng Thị Thủy (47 tuổi) có con học tại Trường THCS Nghi Thiết chia sẻ: “Số lượng học sinh xã Nghi Thiết nhiều gần gấp đôi xã Nghi Tiến, tại sao con em chúng tôi lại phải sang xã khác đi học. Quãng đường đi học xa, đường D4 đến trường Tiến Thiết lại đang thi công, đi lại rất vất vả, nguy hiểm”.

Nhiều người dân xã Nghi Thiết cho rằng: Trường THCS Nghi Thiết hiện tại có đầy đủ khuôn viên, sân chơi, phòng học, nhà giữ xe, không cần thiết phải sáp nhập khiến con em họ đi học xa nhà và lãng phí cơ sở vật chất cũ.

“Chúng tôi mong trường lẻ vẫn được duy trì. Các cháu học lớp 6 đang quá nhỏ, nếu có chuyện rủi ro xảy ra với các cháu thì ai là người chịu trách nhiệm?” Chị Nguyễn Thị Thanh, phụ huynh có con theo học tại Trường THCS Nghi Thiết thay mặt nhiều phụ huynh bày tỏ nguyện vọng như vậy khi tiếp xúc với chúng tôi.

Tìm hiểu của chúng tôi tại trường THCS Tiến Thiết, sau ngày khai giảng, tại các lớp học vẫn  vắng từ 10 - 15 em, rải đều từ khối 6 đến khối 9. Tuy nhiên, không khí học tập tại đây vẫn rộn ràng, sôi nổi, những học sinh đi học ở trường mới cũng tỏ ra hào hứng. Em Nguyễn Bá Quốc -  Học sinh lớp 6A, hôm trước nghỉ học, nhưng hôm nay đã đến lớp, chia sẻ: “Em không muốn bỏ học, thích đi học hơn ở nhà. Em thấy đi học vui lắm, nên sẽ đi học đầy đủ”. Em Nguyễn Thị Linh học sinh lớp 7B cũng cho hay: “Phải đi học xa hơn nhưng ở đây phòng học mới, rộng rãi hơn. Em thấy tiếc vì không dự khai giảng và nghỉ học hôm trước”.

Địa phương “sẽ xử lý những đối tượng quá khích”!

 

Ông Thành trao đổi với phóng viên.
Ông Thành trao đổi với phóng viên.

 

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Thành, Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, những nội dung thắc mắc, kiến nghị của phụ huynh đã được lãnh đạo huyện Nghi Lộc, Phòng GD&ĐT huyện, UBND xã Nghi Thiết trả lời rõ ràng trong buổi đối thoại chiều ngày 6/9 nhưng nhiều phụ huynh vẫn không cho con đi học. “Trước mắt, để phụ huynh bớt lo lắng, chính quyền đã cử cán bộ ra trục đường D4 để hướng dẫn, giúp đỡ cho các cháu qua đường an toàn. Đồng thời, chính quyền cũng kiên quyết xử phạt những đối tượng quá khích ngăn cản các học sinh đi học”, ông Thành khẳng định.

Thầy Võ Hồng Quế, Hiệu trưởng Trường THCS Tiến Thiết cũng cho rằng, chủ trương sáp nhập trường là đúng đắn, nhằm mục đích tập trung cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy học, đổi mới công tác giáo dục, quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tâm lý phụ huynh muốn con được đi học gần nhà, nhưng cần nghĩ đến việc trường học mới rộng rãi, học sinh học 1 ca, có đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo những điều kiện tốt cho việc dạy và học.

“Những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc, vận động phụ huynh cho các em đến trường, không để kéo dài tình trạng này. Hiện, công tác dạy học của nhà trường vẫn được tiến hành bình thường. Các em học sinh nghỉ học sau khi trở lại lớp, chúng tôi sẽ bố trí giáo viên dạy bù và phụ đạo kiến thức cho các em”- Thầy Quế cho biết.

Ông Lưu Đức Thuyên, Phó GĐ Sở GD&ĐT cũng khẳng định, Sở đã lập đoàn kiểm tra về nắm bắt tình hình tại Trường THCS Tiến Thiết. Việc sáp nhập trường là đúng chủ trương, đúng quy trình. Địa điểm Trường THCS Tiến Thiết phù hợp với khoảng cách 2 xã Nghi Thiết và Nghi Tiến.

Việc một một số phụ huynh chưa hiểu và phản đối chủ trương, Sở đã có yêu cầu đối với chỉ đạo Phòng GD&ĐT tham mưu với UBND huyện Nghi Lộc chủ động, tích cực vận động, trao đổi với phụ huynh học sinh, tổ chức đối thoại để người dân đưa con em trở lại trường, đảm bảo quyền lợi học tập, tránh thiệt thòi cho các em.

 

 Ngày 8/9, Trường THCS Tiến Thiết vẫn còn 195 học sinh chưa đến trường học vì cha mẹ phản đối sáp nhập Trường THCS Nghi Thiết vào Trường THCS Tiến Thiết. Trong khi đó, theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch xã Nghi Thiết thì “Quá trình sáp nhập hai trường kéo dài 7 năm, hai địa phương vừa hoàn thiện cơ sở vật chất để đưa học sinh học tập trung vào cuối tháng 8/2015. Trường THCS Tiến Thiết mới nằm ở khu vực giáp ranh giữa hai xã - địa điểm này đã được khảo sát kỹ, phù hợp với học sinh hai xã. Khoảng cách từ nơi xa nhất của xã Nghi Thiết đến trường là 4km. 

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC