Ngày 26 Tháng 3, 2016 | 03:00 PM

Nếu bạn muốn đỗ đại học, đừng vội làm theo những điều này

  MỚI NHẤT

Nếu như một anh chị sinh viên nào đó kể với bạn rằng, hồi thi đại học, họ chẳng cần phải thức khuya dậy sớm gì mà vẫn đỗ, thì đừng tin! Chắc họ đang đùa đấy!

Chỉ cần học sách giáo khoa là đủ

Hầu như ai trong chúng ta ôn thi đại học cũng từng được nghe một câu nói muôn thuở rằng: "Chỉ cần học trong sách giáo khoa là đủ". Thậm chí, nhiều bạn thủ khoa cũng chia sẻ trên báo rằng chỉ chủ yếu học trong sách giáo khoa là chính. Nhưng thực tế thì, học sách giáo khoa chưa bao giờ là đủ, nếu bạn muốn thi đỗ đại học.

Sách giáo khoa chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản, nền tảng nhất cho tất cả mọi học sinh. Để có một bài thi đại học đạt kết quả cao, bạn cần phải học, ôn luyện thêm từ nhiều các nguồn tài liệu khác. Các nguồn tài liệu ấy sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nâng cao, mở rộng một cách có hệ thống, sát với đề thi đại học nhất. Vấn đề lớn nhất ở chỗ, bạn chọn nguồn tài liệu nào để học thôi. Nếu bạn chỉ ôn thi đại học dựa vào sách giáo khoa, thì không có chuyện trên 7 điểm, cho dù bạn có thông minh cỡ nào đi nữa.

Nếu bạn muốn đỗ đại học, đừng vội làm theo những điều này - Ảnh 1.

Không cần phải đi học thêm

Đúng là có những sĩ tử thật sự xuất sắc, họ chăm chỉ, họ thông minh, họ có một phương pháp học tuyệt vời nên gần như, họ nói "không" với đi học thêm mà vẫn đạt được một kết quả đáng ngưỡng mộ. Thế nhưng, nếu như bạn không phải là người xuất sắc như họ, thì tìm tới các trung tâm luyện thi uy tín, những thầy cô luyện thi giỏi… cũng là cách cần thiết để bổ sung kiến thức và để được định hướng về các phương pháp làm bài.

Tất nhiên, học thêm không có nghĩa là bất chấp tất cả chen chân đến toát mồ hôi hột trong những lò luyện thi báo nháo, hay chạy sô đi học thêm 2-3 ca một ngày đến 11h đêm mới mệt lả về tới nhà. Hãy tìm nơi học thêm phù hợp, sắp xếp thời gian hợp lý và quan trọng nhất, vẫn là tinh thần tự học của bạn.

Và cũng chẳng cần học nhiều, vẫn đỗ

Nếu như một anh chị sinh viên nào đó kể với bạn rằng, hồi thi đại học, họ đi ngủ từ lúc 10h tối, chẳng cần phải thức khuya dậy sớm gì mà vẫn đỗ đại học, thì đừng tin! Chắc họ đang đùa đấy! Không phải ai trong chúng ta cũng là người thông minh xuất chúng, học 1 hiểu 10. Vì thế, để được thi đỗ đại học, công thức chung đối với hầu hết các sĩ tử: Chăm chỉ + phương pháp ôn luyện hợp lý + một chút may mắn, trong đó, chăm chỉ là điều cực kỳ quan trọng. Bạn càng chăm chỉ ôn luyện, càng quyết tâm và thật sự nỗ lực, bạn mới càng có cơ hội hái được trái ngọt!

Thành công là 1% nhờ sự thông minh và 99% là sự khổ luyện. Vì vậy, những bạn bước chân vào cánh cổng trường đại học hầu như đều là những người dũng cảm lật tung chiếc chăn ấm áp để thức dậy học bài vào mỗi sáng mùa đông, hay là những người thắp đèn cần mẫn ôn bài trong những tối mùa hè nóng nực.

Thế nhưng, hãy phân biệt "chăm chỉ" và việc "cày hùng hục như trâu" mỗi ngày nhé! Học tới quên ăn, quên ngủ, quên chơi chưa bao giờ là một phương pháp tốt. Hãy biết sắp xếp thời gian học một cách hợp lý để vừa tiếp tục kiến thức hiệu quả nhất, vừa đảm bảo được sức khỏe.

Theo Lan Vũ / Trí Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC