Ngày 5 Tháng 8, 2015 | 11:16 AM

Nên xử nặng hay thông cảm với cô giáo “cung bọ cạp”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù hành vi của cô giáo “cung bọ cạp” Lê Na khó có thể chấp nhận được khi mắng học viên là “vô học”, nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng cô Lê Na là một giáo viên trẻ, ít kinh nghiệm và trong nghề dạy học hiện nay, người dạy rất dễ rơi vào “tai nạn” thiếu kiếm chế, mà một phần từ chính áp lực, thái độ của người học.

 

Mắng chửi học viên, cô giáo “cung bọ cạp” Phạm Nguyễn Lê Na (Trung tâm Anh ngữ Lena) có xứng đáng là giáo viên? (Ảnh cắt từ clip).
Mắng chửi học viên, cô giáo “cung bọ cạp” Phạm Nguyễn Lê Na (Trung tâm Anh ngữ Lena) có xứng đáng là giáo viên? (Ảnh cắt từ clip).

 

PGS Văn Như Cương phản đối

Cô giáo cung bọ cạp” - câu chuyện khiến cộng đồng mạng dậy sóng những ngày qua, đoạn clip dài hơn 7 phút ghi lại cảnh “đấu khẩu” giữa cô giáo Phạm Nguyễn Lê Na (SN 1984, giáo viên Anh ngữ dạy ôn thi IELTS có tiếng tại Hà Nội) và học viên đang là sinh viên, đã thu hút sự chú ý, bàn luận của cộng đồng mạng. Trong đoạn clip, cô Lê Na chửi mắng thậm tệ hai học viên, xưng “mày - tao” và dùng nhiều lời lẽ khiếm nhã để nói với học viên. Thậm chí, cô Lê Na còn lớn tiếng mắng học viên của mình là “vô học”.

Dù trở thành nhân vật “bỗng dưng nổi tiếng”, bị phê phán mạnh mẽ trên cộng đồng mạng, nhưng cô Lê Na vẫn lên tiếng cho rằng đó là hành động thiếu kiềm chế, trong lúc nóng giận nhất thời nên mới thế. Đồng thời, cô cũng cho biết có thể đoạn clip nói trên bị dàn dựng để góp phần làm ảnh hưởng tới uy tín của cô và trung tâm. Dù cô Lê Na cũng không còn “hổ báo” như trên đoạn clip gây “bão mạng” nói trên, nhưng lý do mà cô đưa ra cũng chưa thực sự thuyết phục.

Cảm thấy bất ngờ trước tính chất của đoạn clip về cô giáo “cung bọ cạp” Lê Na, PGS. Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, học viên trong đoạn clip đã có thái độ cư xử chưa đúng. Nhưng dù gì đi chăng nữa, người giáo viên cũng không nên tức giận và nói ra những câu từ không phù hợp. Là người giáo viên, cho dù dạy ở môn nào thì cũng cần phải chú ý tới đạo đức. Học viên có thể vô lễ nhưng cô Lê Na cũng không được hành động như vậy.

Cũng theo PGS Văn Như Cương: “Là người giáo viên trước hết phải biết kiềm chế, chứ không thể để cá tính, nóng giận mà hành xử như thế, đó rốt cuộc cũng chỉ là biện hộ. Tôi cũng có một thắc mắc đó là cô Lê Na có là giáo viên hay không, bởi nếu là người giáo viên phải luôn trau dồi phẩm chất, tác phong và học được cách cư xử phù hợp với các học trò. Tôi nói thật, nếu cô Lê Na này là giáo viên trường tôi, với vi phạm như thế tôi sẽ đuổi việc ngay”.

Xử lý nghiêm hay cho cơ hội?

Đánh giá hành vi, mức độ của cô giáo “cung bọ cạp”, PGS. Trần Xuân Nhĩ (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Hành vi của cô Lê Na không xứng đáng là một giáo viên dạy học cho người khác dù là trung tâm, hay dạy ở cơ sở giáo dục nào đó. Nó cho thấy cô này thiếu phẩm chất của một giáo viên. Các cơ quan chức năng cần kiểm tra và có chế tài xử lý. Học sinh, sinh viên cần chọn những trung tâm có uy tín, có tâm trong dạy học ”.

Hiện tại cơ quan chức năng của quận Đống Đa đang trong quá trình xử lý sự việc. Tuy nhiên, kể từ khi đoạn clip cô Lê Na chửi học viên là “vô học” cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau, một số học viên của cô cũng lên tiếng, cho biết cô khá nóng tính, nhưng có chuyên môn vững, khả năng truyền thụ kiến thức tốt. Qua tìm hiểu, có thể thấy cô Lê Na là một giáo viên khá nổi tiếng ở Hà Nội về ôn thi IELTS, trung tâm của cô luôn thu hút được đông học viên tham gia. Nhiều người phê phán, nhưng cũng rất lấy làm tiếc và mong cô có cơ hội lấy lại hình ảnh của mình.

Có kinh nghiệm hơn 15 năm dạy học ở nhiều trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội, trong đó nhiều năm dạy tại Trung tâm GDTX, thầy Hoàng Công Cường (hiện đang công tác tại Học viện Tài chính) cho rằng, các hành vi đánh, mắng chửi của giáo viên đối với học trò dù lý do thế nào đi chăng nữa cũng là việc làm không nên, khó chấp nhận trong môi trường giáo dục. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói học trò hiện nay có nhiều em hỗn hào, mải chơi, không chịu học, đặc biệt là không tôn trọng giáo viên, bạn bè trong lớp.

Thầy Cường chia sẻ thêm: “Trước đây, tôi đã từng chứng kiến rất nhiều lần học trò quậy phá, hỗn hào... thậm chí các em còn trêu, gây sự với chính thầy cô. Nhưng là một giáo viên, trước tiên mình phải bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cũng rất cứng rắn, giúp các em nhận ra khuyết điểm để sửa chữa. Nói thật, người giáo viên cũng có lúc mệt mỏi, căng thẳng vì học trò. Nhưng không được đánh, mắng các em. Giáo viên còn mắng, chửi cho thấy người giáo viên ấy còn trăn trở với nghề, không vô cảm. Nên mở một con đường, hay cơ hội để người giáo viên mắc sai lầm có cơ hội được làm lại”.

 

Sau khi đoạn clip cô giáo “cung bọ cạp” Lê Na được đăng tải trên mạng xã hội, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Chiều 4/8, theo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra về thủ tục hành chính, Trung tâm Anh ngữ Lena (Lena Culture Center) hoạt động đúng phép và có uy tín, thu hút được nhiều học viên. Tuy nhiên, với hành vi không tương xứng với môi trường sư phạm được ghi lại trong clip của cô giáo Lê Na, lãnh đạo Sở sẽ có ý kiến để chấn chỉnh vụ việc này trong những ngày tới.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC