Ngày 6 Tháng 7, 2017 | 04:30 PM

Nam sinh trường làng giành 29,75 điểm khối A

  MỚI NHẤT

Toán 10, Hóa 10, Lý 9,75, Lê Vũ Lợi trở thành thủ khoa khối A tỉnh Phú Thọ, điểm thi theo hai khối A1 và D7 đều trên 29 điểm.


Điểm thi của Lê Vũ Lợi.

Điểm thi của Lê Vũ Lợi.

Sáng 6/7, cả gia đình Lê Vũ Lợi, học sinh lớp 12A1 trường THPT Tam Nông (Phú Thọ), vỡ òa trong hạnh phúc khi được giáo viên báo tin con trai là thủ khoa của tỉnh với số điểm gần như tuyệt đối. Dù so kết quả ngay sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, Lợi vẫn bất ngờ vì số điểm cao hơn dự tính và vượt qua mức 27 điểm như kỳ vọng.

Thi Toán, Văn và tổ hợp Khoa học tự nhiên, Lợi đạt 10 Toán; 10 Hóa học; 9,75 Vật lý; 9,4 tiếng Anh; 7,25 Sinh học và 6,5 Ngữ Văn. Với số điểm từng môn như vậy, Lợi có thể tự tin nộp nguyện vọng vào nhiều đại học với tổng điểm tổ hợp xét tuyển A 29,75; A1(Toán, Lý, Anh) 29,15 và D7 (Toán, Hóa, Anh) là 29,4.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là giáo viên tiểu học, Vũ Lợi luôn tự ý thức việc học của mình. Có lực học giỏi trong những năm cấp 2 nhưng Lợi quyết định không thi vào trường chuyên của tỉnh. “Giả sử khi đó đỗ trường chuyên, em sẽ học xa nhà. Việc đó khá khó khăn vì phải tự lập hoàn toàn và vượt qua hàng nghìn cám dỗ nơi thành phố”, Lợi nói.

Không đặt nặng vấn đề môi trường học tập, chàng trai sinh năm 1999 luôn quan niệm sự thành công phụ thuộc lớn vào bản thân. Thành tích giải nhất Toán và Hóa cấp tỉnh, huy chương vàng giải Toán qua mạng và huy chương bạc Vật lý cấp quốc gia đã chứng minh quan niệm của em hoàn toàn đúng.

Lê Vũ Lợi là thủ khoa khối A tỉnh Phú Thọ với 29,75 điểm. Ảnh: NVCC
Lê Vũ Lợi là thủ khoa khối A tỉnh Phú Thọ với 29,75 điểm. Ảnh: NVCC

Lợi không có phương pháp học tập đặc biệt nào để vừa học tốt các môn Khoa học tự nhiên, vừa giỏi tiếng Anh lại vẫn giữ được điểm số an toàn ở môn Ngữ văn. Theo em, điều quan trọng nhất là chăm chỉ đến lớp và chú ý lắng nghe bài giảng của thầy cô.

“Khi nắm chắc kiến thức trên lớp, em có thể tự đào sâu, mở rộng nhiều vấn đề hơn mà không cần thêm sự trợ giúp của ai”, Lợi nói và cho biết không hề học thêm bất kỳ môn học nào ngoài chương trình ở trường.

Nhớ lại hai năm đầu THPT, có những lúc Lợi chán nản vì khối lượng bài vở quá lớn và thường xuyên gặp phải bài khó. Được bố mẹ động viên, em lấy lại được cân bằng. Lớp 12, Lợi bắt đầu học chăm hơn, mỗi khi gặp bài khó, em lên mạng tìm hiểu cách tự giải trước khi nhờ sự trợ giúp của thầy cô.

Để sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia, chàng trai Phú Thọ chuẩn bị tâm lý thoải mái và nhất quyết không “cắm đầu vào ôn tập”. Hai tháng gần thi, đều đặn mỗi ngày, Lợi đi học ở trường buổi sáng. Thời gian chiều và tối, em căn thời gian làm lần lượt đề thi ba môn thế mạnh Toán, Lý, Hóa như thi thật.

“Việc làm này giúp em dễ dàng ôn lại kiến thức, tìm ra phần còn yếu và điều chỉnh thời gian làm bài hợp lý”, Lợi nói và cho biết nếu có căng thẳng sau khi làm xong một đề, em lại nghe nhạc hay chơi đàn để giải tỏa. Dù làm gì, em cũng giữ quy tắc đi ngủ trước 23h mỗi ngày.


Ngoài học tập, Lợi (thứ hai từ trái sang) thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Ảnh: NVCC

Ngoài học tập, Lợi (thứ hai từ trái sang) thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Ảnh: NVCC

Đề thi năm nay, với Lợi có phần dễ hơn so với mọi năm nhưng không phải vì vậy mà chủ quan. Em cho rằng để làm tốt bài trắc nghiệm, học sinh cần học chắc phần kiến thức cơ bản. Đề thi có tính phân hóa với khoảng 5 câu khó, nếu cứ chăm chăm học phần khó rồi lơ là phần dễ thì có nguy cơ mất điểm cả hai phần.

Theo nam sinh, trong quá trình làm bài thi, đọc kỹ đề là quan trọng nhất. “Em gạch chân tất cả các từ khóa quan trọng trong mọi câu hỏi để chắc chắn không bỏ qua bất kỳ một dữ kiện nào. Đó là cách để em thành công”, Lợi khẳng định.

Thầy Dương Văn Bảo, Hiệu trưởng trường THPT Tam Nông, cho biết Lợi học đều 3 môn khối A. “Trước khi thi, nhà trường rất kỳ vọng vào thành tích của Lợi và không quá bất ngờ khi em đạt kết quả này. Đây là thành tích tốt nhất của trường Tam Nông trong vài năm trở lại đây”, thầy Bảo nói.

Theo Hiệu trưởng Bảo, trường THPT Tam Nông có 299 học sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 và có 8 em đạt trên 28 điểm. Với một trường huyện, đây là thành tích ít người nghĩ tới.

Với cá nhân Lê Vũ Lợi, dù đạt tổng điểm cao ở 3 tổ hợp xét tuyển, Lợi vẫn kiên quyết theo lựa chọn ngay từ đầu của mình là vào khoa Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Em hy vọng sớm trở thành kỹ sư giỏi, viết ra một số phần mềm và sở hữu một công ty riêng.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC