Ngày 13 Tháng 8, 2020 | 02:23 PM

Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên, là thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, nam sinh Nguyễn Đức Hiệp khiến không ít bạn bè trầm trồ, ngưỡng mộ với thành tích thi của mình khi đỗ 6 trường chuyên tại Hà Nội và ẵm luôn cả danh hiệu thủ khoa lẫn á khoa.

Thành tích đúng chuẩn "con nhà người ta"

Kể về thành tích của mình, Hiệp vẫn không giấu nổi niềm vui và sự tự hào: "Ngày biết kết quả, em như trút bớt một phần áp lực mình đặt ra. Sau bố mẹ, người đầu tiên em gọi thông báo kết quả là cô giáo chủ nhiệm suốt 4 năm học cấp 2 của em".

Nguyễn Đức Hiệp trúng tuyển vào 6 lớp chuyên tại 4 trường với thành tích vô cùng xuất sắc. Em là thủ khoa lớp chuyên Toán - Tin, top 4 lớp chuyên Lý của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Đức Hiệp cũng ẵm luôn danh hiệu Á khoa lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Ngoài ra, em cũng đậu vào lớp chuyên Toán và Lý của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, lớp Tiếng Pháp của trường THPT chuyên Ngoại ngữ với điểm số khá cao.

Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên, là thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 2.

Chân dung nam sinh Nguyễn Đức Hiệp.

Không chỉ giành điểm số thi cao vào các trường chuyên, Nguyễn Đức Hiệp còn gây ấn tượng khi đạt tới 47 điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 toàn thành phố với Tiếng Anh 10 điểm, Ngữ Văn 9 điểm, Toán 9,5 điểm. Tuy đạt điểm số cao nhưng những thành quả trên không khiến thầy cô và bạn bè của Hiệp bất ngờ. Từ lâu, mọi người đã dành sự ngưỡng mộ cho Hiệp vì sự nỗ lực và chủ động trong học tập của em. 

Minh chứng cho điều đó là những thành tích của Hiệp trước đây. Cụ thể như huy chương Vàng Toán học Hà Nội mở rộng (HCMC) năm 2019, huy chương Bạc Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2019 và liên tiếp 4 năm liền là học sinh xuất sắc.

Thành quả đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Ít ai biết rằng để có thể đạt được những thành quả như vậy, Đức Hiệp đã dành nhiều ngày nỗ lực với quyết tâm cao độ. Đức Hiệp đã có nhiều chia sẻ bất ngờ về hành trình của chính mình: "Em lựa chọn thi nhiều trường thực ra là một cách để giảm áp lực trong quá trình dự thi của mình. Hàng ngày, em dành khoảng 3 giờ đồng hồ cho mỗi môn học dự thi. Trong quá trình ôn tập, nếu gặp phải những câu hỏi khó, em thường tìm những bài tập, dạng toán tương tự để có thể có cách giải hiệu quả nhất. Em tự đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để áp lực mình phải vượt qua".

Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên, là thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 3.

Đức Hiệp bên bạn bè trong lớp học của mình. Với em, những kỷ niệm thời học THCS sẽ là những điều đáng nhớ trong cuộc đời.

Câu nói mà Đức Hiệp tâm đắc nhất trong cuộc sống là: "Hãy để khát khao thành công của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi". Với em, các mục tiêu đề ra luôn có sức hấp dẫn riêng và sự chủ động là bí quyết lớn nhất để có thể chinh phục. 

Mỗi ngày, thời gian của Hiệp được chia thành những ngăn nhỏ khác nhau. Em luôn cố gắng hoàn thành trọn vẹn từng ngăn thời gian của mình. Ngay từ lớp 5, Hiệp đã làm quen với việc học online. Chính việc học này khiến em có thể chủ động được thời gian và kiến thức tiếp nhận của mình. Vào kỳ nghỉ hè của mỗi năm học, em đã hoàn thành chương trình học kỳ I của năm học sau nên vào năm em có thêm thời gian để có thể học các phần nâng cao, mở rộng kiến thức của mình.

Không chỉ vậy, sau những giờ học, Hiệp còn có thể dành thời gian học thêm các kỹ năng mềm và các môn năng khiếu khác để cân bằng cuộc sống và thư giãn đầu óc.

"Cậu học sinh có sức ảnh hưởng đặc biệt"

Đó chính là chia sẻ của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thu Hương (giáo viên môn Toán, THCS Cầu Giấy) về cậu học trò mà cô rất yêu quý. Với cô, trong suốt hơn 10 năm giảng dạy của mình, Hiệp là cậu học sinh có nhiều kỷ niệm đặc biệt và cũng khiến cô thấy "tự hào hơn về nghề giáo của mình".

Theo chia sẻ của cô Hương, tuy rất vui mừng và hạnh phúc nhưng cô không quá bất ngờ về kết quả mà Hiệp đạt được. Cô Hương vẫn còn nhớ rất rõ về hình ảnh cậu học trò thông minh, có khả năng tự học và đặc biệt là luôn nỗ lực trau dồi bản thân.

Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên, là thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 4.

Với cô Nguyễn Thu Hương, Đức Hiệp không chỉ là cậu học trò có năng lực học tập ấn tượng mà còn rất ấm áp khi luôn quan tâm đến mọi người.

Theo sát việc học tập của Hiệp trong suốt 4 năm từ lớp 6 đến lớp 9, cô Hương cho rằng điều khiến Hiệp trở nên thu hút trong mắt bạn bè không phải là do kết quả học tập mà tính cách của em. Là cán bộ lớp, Hiệp luôn nhiệt tình giúp đỡ các thành viên trong lớp. Từ những bài toán khó cho đến các hoạt động tập thể, em đều nhiệt tình giúp đỡ các bạn. Nên với các học sinh tại trường THCS Cầu Giấy, Hiệp không chỉ là một học sinh giỏi mà còn là một người đồng hành tốt trong các hoạt động của lớp, trường. Trong những việc cần cử một đại diện lớp thì Hiệp luôn là cái tên được các bạn trong lớp đề xuất, giới thiệu.

Với cô Hương, trong những kỷ niệm với Hiệp không chỉ có những nụ cười mà còn có cả những tâm tư. Cô còn nhớ những lần Hiệp không đạt được mục tiêu của mình đạt ra, hai cô trò lại cùng nhau chia sẻ, tâm sự. Cô cảm nhận rất rõ sự nỗ lực của cậu học trò vì thành tích của cậu đạt được sau mỗi lần như thế lại tăng đáng kể.

Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên, là thủ khoa, á khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 5.

Nguyễn Đức Hiệp mong muốn sẽ trở thành một người có ích, cộng hiến và đóng góp cho cộng đồng.

Dù cậu học sinh đạt thành tích cao nhưng cô Hương chỉ mong Hiệp có thể phát huy hết được những khả năng của bản thân và vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Đỗ cùng lúc 6 lớp chuyên nhưng Đức Hiệp đã lựa chọn lớp chuyên Lý của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Em ước mơ sau này có thể trở thành một thành một chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực Vật lý ứng dụng.

Huy Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC