Ngày 13 Tháng 7, 2018 | 09:40 AM

Nam sinh đạt 29,1 điểm khối B ở Sài Gòn muốn làm bác sĩ

Điểm khối B cao nhất ở TP HCM, Võ Minh Quân đăng ký ngành Y đa khoa ở hai đại học Y dược và Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Với điểm Toán thi THPT quốc gia 9,6; Hóa và Sinh đồng điểm 9,75, Võ Minh Quân (học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP HCM) là thí sinh có điểm khối B cao nhất TP HCM.

Thí sinh Võ Minh Quân. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Thí sinh Võ Minh Quân. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Quân không quá bất ngờ với kết quả điểm thi này bởi các môn đều được cho thi trắc nghiệm nên cậu đã dò đáp án và đoán được điểm. Môn Sinh gây khó khăn nhất cho nam sinh này khi lý thuyết dàn trải từ lớp 11 đến 12, đề thi thì khá dài và khó.

Đặc biệt, đề Toán có rất nhiều câu khó, cậu phải dùng phương pháp loại trừ và phán đoán để làm 4 câu cuối. Trong khi đó, môn Hóa là sở trường nên đề thi không làm khó được Quân.

Năm nay, Quân đăng ký hai nguyện vọng cao nhất vào ngành Y đa khoa của hai trường Đại học Y dược TP HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. "Em yêu thích ngành y từ lâu vì cảm thấy đó là nghề có thể cống hiến nhiều cho xã hội. Nếu vào đại học, em sẽ tập trung học thêm tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội du học để nâng cao", Quân chia sẻ ước mơ của mình.

Quê Tây Ninh, Quân mê Hóa từ khi còn là học sinh cấp hai và luôn mong có dịp được thử tài các cuộc thi lớn môn học này. Được thầy cô mách bảo, Quân quyết tâm ôn luyện để vào lớp chuyên Hóa trường Phổ thông Năng khiếu. Cậu đạt được mục tiêu này sau đó.

Những ngày đầu chuyển xuống Sài Gòn học, Quân nhớ bố mẹ và chị gái, mọi thứ ở thành phố lớn đều lạ lẫm. Cậu tập dần làm quen với môi trường mới ở Phổ thông Năng khiếu, lấy sự xa nhà làm động lực để quyết tâm hơn.

Nhiều năm liền Quân là học sinh giỏi, học đều các môn. Song, cậu tự nhận không có duyên với các cuộc thi lớn ở môn Hóa như mình đã từng kỳ vọng nên chuyển mục tiêu tập trung vào đại học top trên.

Nói về chuyện học, Quân tự nhận bản thân sống theo cảm hứng rất nhiều song bản thân vẫn có những quy tắc riêng. Thay vì về nhà làm bài tập dồn dập ngay sau khi học ở lớp, Quân dành thời gian đọc lại lý thuyết để hiểu cơ bản bài vừa học rồi mới làm bài tập.

Những tháng sát kỳ thi THPT quốc gia, Quân dành nhiều thời gian hơn để tìm đề trên mạng rồi thử làm, đo thời gian như đang làm bài thi thật. Nam sinh tập trung nắm thật chắc các kiến thức trong sách giáo khoa để chắc chắn có được điểm trung bình rồi mới làm bài nâng cao.

"Việc sa đà làm bài tập nhiều có thể gặp vướng mắc vì chưa nắm rõ bài vở, việc xem kiến thức sẽ gây gián đoạn. Lúc học thì phải tập trung hết sức, khi nào mệt thì nghỉ giải trí, đi dạo quanh thành phố, nghe nhạc, chơi game chứ không cố sức", Quân chia sẻ bí quyết học tập.

Minh Quân (đứng giữa trên cùng) và bạn bè trong lớp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Minh Quân (đứng giữa trên cùng) và bạn bè trong lớp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Là người ôn luyện Hóa cho Quân trước ngày thi, thầy Tào Mạnh Đức (giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) nhận xét cậu giỏi đều các môn, có tinh thần tự học và rất siêng năng. Bất cứ đề khó nào thầy giao, Quân đều tìm cách mày mò để giải, không hiểu là đến gặp thầy để được giải đáp ngay.

"Không chỉ giỏi và có ý chí, Quân còn là người cậu bé khiêm nhường và hòa nhã với mọi người. Luôn cố gắng như vậy, em sẽ còn tiến xa trong học tập và công việc sau này", thầy Đức nói.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC