Ngày 15 Tháng 6, 2018 | 08:35 PM

Mùa thi ở trường Lương Thế Vinh lại "nóng"!

Mùa thi ở trường Lương Thế Vinh lại "nóng"!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 16/6, hơn 2.000 học sinh lớp 5 đã tham gia vào kỳ kiểm tra đánh giá năng lực để được vào học lớp 6 tại trường Lương Thế Vinh (Hà Nội). Không khí chẳng những "nóng" trong phòng thi mà các thông tin bên lề về kỳ tuyển sinh của ngôi trường có bề dày truyền thống, thành tích này cũng được quan tâm đặc biệt.

Không lộ đề, không suất "ngoại giao"

Trong ngày tuyển sinh đầu cấp "nóng" từ cổng trường "nóng" vào, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ban giám hiệu trường Lương Thế Vinh về đề tài xoay quanh "đầu vào" ở ngôi trường này. Bà Văn Thùy Dương - phó hiệu trưởng nhà trường - thẳng thắn chia sẻ, cách đây chỉ ít giờ đồng hồ, văn phòng trường có nhận được một số cuộc điện thoại phản ánh chuyện có ý kiến cho rằng phụ huynh học sinh đã "mua được đề" của trường Lương Thế Vinh. Thậm chí, còn có thông tin đồn thổi việc giáo viên của trường nhận "chạy" vào Lương Thế Vinh với giá 2.000 USD.

Bà Văn Thùy Dương - phó hiệu trưởng nhà trường

Bà Văn Thùy Dương - phó hiệu trưởng nhà trường

Khi cán bộ văn phòng tiếp nhận, trao đổi lại thông tin, bà Văn Thùy Dương đã chủ động liên hệ bằng điện thoại trao đổi với người phản ánh nhưng người này không nghe điện thoại. Để minh bạch, rõ ràng, tránh nhiễu loạn thông tin trước mùa tuyển sinh, bà Văn Thùy Dương đã trả lời công khai cho phụ huynh, báo chí về những luồng thông tin chưa được kiểm chứng.

"Kể từ sáng 15/6, lúc chúng tôi tiếp nhận thông tin "tố" qua điện thoại cho đến thời điểm chiều 15/6 thì ở một phòng kín, không nối mạng, không sử dụng điện thoại có 16 thầy cô đang tập trung ra đề thi vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh và dự kiến đêm cùng ngày mới có đề để bộ phận in ấn làm việc... Việc lộ đề là việc không thể xảy ra!

Về việc chạy 2.000 USD thì Ban giám hiệu trường năm nào cũng nghe được thông tin này nhưng chúng tôi xin thông báo để phụ huynh yên tâm là các thầy cô giáo ở trường được một ưu tiên cộng điểm duy nhất cho con ruột của mình. Ưu tiên này không dành cháu hoặc con bạn bè và người thân. Vậy nên chắc chắn không có ông chồng hoặc bà vợ nào của các cô thày mà lại đem 2.000 USD cho vợ hoặc chồng mình (là các thầy cô đang dạy ở Lương Thế Vinh ) để nhờ vợ/chồng mình chạy cho các cháu vào học.

Có rất nhiều nhiều thông tin làm nhiễu lòng tin của phụ huynh nhưng các vị hãy tin vào nhà trường, vào sự công tâm và sự tử tế! Nhà trường chúng tôi xin cảm ơn những phụ huynh đã có phản ánh đến trường để chúng tôi có cơ hội nói rõ cách làm việc của nhà trường để các vị được biết và an tâm hoàn toàn!", phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Bề dày không chỉ truyền thống, thành tích...

Ngày 8/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra thông báo về phương án tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 đã được UBND thành phố phê duyệt, cho phép các trường THCS trên địa bàn Hà Nội có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh được kiểm tra đánh giá năng lực qua các bài kiểm tra tổ hợp. Ngày 16/6, hơn 2.000 học sinh lớp 5 tham gia vào kỳ kiểm tra đánh giá năng lực để được vào học lớp 6 tại trường Lương Thế Vinh.

Đáng nói, không khí thi cử chẳng những "nóng" trong phòng thi mà những thông tin liên quan khác như việc ra đề thi, bảo mật đề thi, có hay không chuyện "bỏ tiền chạy lớp" cũng được đông đảo phụ huynh học sinh, đội ngũ những người làm giáo dục quan tâm đặc biệt.

Năm nay, bài kiểm tra đánh giá năng lực của trường Lương Thế Vinh gồm hai bài. Bài số 1: Toán và Khoa học tự nhiên. Bài số 2: Tiếng Việt, tiếng Anh, lịch sử và địa lý. Học sinh làm mỗi bài trong 60 phút, nghỉ 45 phút giữa giờ để ăn nhẹ và tham quan cơ sở vật chất cũng như làm quen với môi trường mới.

Học sinh trường Lương Thế Vinh

Học sinh trường Lương Thế Vinh

Tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, trường Lương Thế Vinh được biết đến là một ngôi trường đầy tính kỷ luật và tinh thần học tập cao. Đây là ngôi trường được thành lập đầu tiên của cả nước thời kỳ đổi mới và là niềm tự hào của khối các trường dân lập bởi thành tích dạy học sinh đỗ vào đại học mà ngay cả các trường chuyên cũng phải vì nể.

Trường Lương Thế Vinh có cả hai cấp học là THCS và THPT. Số lượng học sinh được tuyển vào lớp 10 của trường thường đông nhất trong khối các trường dân lập. Hình ảnh của trường tập trung vào người thầy của biết bao thế hệ học sinh trường: Phó giáo sư Văn Như Cương.

Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường luôn kiên trì mục tiêu đào tạo là “giáo dục toàn diện cho học sinh thi đỗ tốt nghiệp và chuẩn bị tốt nhất cho học sinh thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng”. Phương châm của nhà trường là học không phải để lấy điểm, để lấy kiến thức đơn thuần mà học để có kỹ năng thu nhận kiến thức, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng xử lý và khả năng thích ứng toàn cầu.

Trường Lương Thế Vinh nối tiếng với kỷ luật và thành tích

Trường Lương Thế Vinh nối tiếng với kỷ luật và thành tích

Gần 30 năm phát triển với những thành tích đạt được, trường THPT Lương Thế Vinh đã được xã hội đánh giá cao và trở thành “thương hiệu niềm tin” của những bậc cha mẹ và của các em học sinh mong muốn hướng tới sự toàn diện. Từ những năm đầu thành lập, địa điểm học phải đi thuê mượn với những khó khăn, vất vả về cơ sở vật chất nhưng đến nay trường đã có 2 cơ sở khang trang của riêng mình nhằm đáp ứng được phần nào sự lớn mạnh không ngừng của trường.

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, Phó hiệu trưởng Văn Thùy Dương cho biết, mới đây, ngay trước kỳ thi vào 10 đầy hồi hộp của nhà trường, phụ huynh, học sinh... trường Lương Thế Vinh đã nhận kết quả 5 học sinh của trường lọt vào vòng phỏng vấn của NUS High School of Math and Science - Trường THPT Chuyên Toán và Khoa học, trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore và 3 học sinh vượt qua vòng phỏng vấn đạt học bổng 100% của trường.

"Ban giám hiệu trường Lương Thế Vinh luôn chọn lựa tìm tòi để giới thiệu cho học sinh những học bổng danh giá nhằm chắp cánh các con bước vào cuộc đời một cách tốt đẹp. Mỗi năm học, trường luôn có những học sinh đạt học bổng của trường NUS. Đặc biệt năm học 2017 - 2018 nhà trường có 3 học sinh trên tổng số 5 học sinh của Hà Nội đạt học bổng của trường NUS, mỗi học bổng trị giá hơn 2 tỷ đồng", bà Văn Thùy Dương chia sẻ.

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC