Ngày 5 Tháng 4, 2017 | 04:03 PM

Mẹ 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam chỉ cách giúp con thích viết văn

Rèn cho con thói quen quan sát mọi thứ qua các trò chơi và động viên con viết lại những gì mình nhìn thấy, đây là cách chị Phan Hồ Điệp giúp Đỗ Nhật Nam dần yêu thích việc viết văn.

Theo chị Phan Hồ Điệp, để giúp con thích viết văn, đầu tiên chị hình thành cho con thói quen quan sát và ghi chép lại điều nhìn thấy. Việc này nên làm từ khi con còn nhỏ và biến nó thành trò chơi thú vị.

Chị Điệp ví dụ, khi cùng con vào nhà hàng, người mẹ có thể đề nghị trẻ chơi trò quan sát rồi trả lời các câu hỏi. "Mẹ có thể dặn con quan sát một cách thật cẩn thận tất cả nhà hàng bởi sẽ có nhiều câu hỏi khó. Một nụ cười bí ẩn kèm theo sẽ khiến trẻ tò mò, thích thú hơn", chị Điệp nói.

Phụ huynh sau đó có thể yêu cầu con nhắm mắt lại để trả lời câu hỏi như: nhà hàng có mấy cửa sổ, cửa sổ màu gì, nhân viên có mặc đồng phục không... Nhắm mắt - mở mắt vốn là trò chơi trẻ con rất thích nên các bé sẽ hứng thú tham gia. Việc bé trả lời đúng hay sai không quan trọng vì sau nhiều lần như thế, trẻ sẽ hình thành được thói quen để ý, ghi nhận những sự vật quanh mình. Phần thưởng cho những câu trả lời này là bé sẽ được gọi món ăn yêu thích.

"Như vậy, chỉ cần trong lúc ngồi chờ đồ ăn đến, bạn đã có một bài học cho con. Thỉnh thoảng, mẹ hãy đổi vai, để trở thành người quan sát và con là người đặt câu hỏi", chị Phan Hồ Điệp nói.

Giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt của Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, sẽ là tuyệt vời nếu về nhà bé được khuyến khích viết lại những gì đã quan sát. Khi đó, con chỉ cần xếp lại các câu trả lời, thêm một vài ý nêu lên tâm trạng của mình như: có thích nhà hàng đó, các món ăn ở đây như thế nào... là thành một đoạn văn không hề tệ.

Nếu bé đang học tiếng Anh, mẹ có thể động viên bé viết lại bằng cả ngôn ngữ này. "Viết vui mà, không khó đâu - luôn nói với con như vậy, bạn sẽ truyền năng lượng tích cực cho trẻ", mẹ Đỗ Nhật Nam chia sẻ.

Người mẹ đã thành công khi giúp con thích viết văn từ việc tạo thói quen quan sát và viết lại những điều nhìn thấy này khuyên phụ huynh hãy bỏ ít thời gian để cùng con vui chơi, tập luyện. Tất cả những điều bình thường xung quanh như đoạn đường, siêu thị, sân trường, lớp học... đều có thể trở thành bài học thú vị, giúp trẻ có một bài viết đáng yêu.

Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001, được coi là "thần đồng" khi luôn đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers (15/15) trong năm học lớp 1. Năm lớp 2 em thi TOEIC đạt 940/990 điểm, lớp 3 thi TOEFL ITP đạt 617 điểm, lớp 4 thi TOEFL IBT đạt 107 điểm và lớp 5 thi IELTS đạt 8.0 với điểm reading đạt tuyệt đối 9.0.

Nhật Nam còn đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tiếng Anh, hùng biện trong nước và quốc tế... Em hai lần được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC