Ngày 20 Tháng 11, 2015 | 12:30 PM

Ngày Nhà giáo Việt Nam:

Lớp tiếng Anh miễn phí của thầy giáo già chuyên Toán

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là một giảng viên chuyên Toán nhưng thầy Am lại say mê tiếng Anh. Suốt 15 năm qua, thầy đã tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí cho hàng trăm học sinh nghèo.

Thầy giáo già mê tiếng Anh

Nằm khuất cuối xóm 4 (xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), nhưng không khó để tìm đến nhà của thầy Am bởi ngay từ ngoài đường lớn dẫn vào nhà được thầy giáo làng trưng bày rất nhiều câu ca dao, tục ngữ... học bằng tiếng Anh.

 


Là một thầy giáo chuyên Toán nhưng thầy Am lại khuyến khích học sinh học thêm tiếng Anh.

Là một thầy giáo chuyên Toán nhưng thầy Am lại khuyến khích học sinh học thêm tiếng Anh.

 

Là một giảng viên dạy Toán gần 40 năm tại trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An nhưng thầy Thái Bá Am (SN 1948) lại rất đam mê ngoại ngữ. Nhận thấy Anh văn có tầm quan trọng cho các em trong xã hội ngày nay, nên vừa dạy toán thầy Am lại vừa nghiên cứu thêm về tiếng Anh.

Sau gần 5 năm mày mò nghiên cứu, thầy Am đã tự soạn một bộ giáo trình "Tiếng Anh không mệt" gồm 2 tập, dày 800 trang với 300 bài giảng làm tài liệu học cho các em học sinh.

Thầy Am kể, một lần qua nhà đứa cháu chơi, thấy em xin mẹ tiền để đi học thêm tiếng Anh nhưng mẹ không cho vì không có tiền. Tìm hiểu thì thầy Am mới biết mỗi buổi học thêm tiếng Anh ở miền quê phải mất 20.000 đồng/buổi, các gia đình ở nông thôn kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, lại đông con nên cho con học thêm  là cả một vấn đề lớn.

“Trong thời buổi hội nhập như bây giờ mà không có ngoại ngữ thì đời coi như vứt. Thấy các em ham học nhưng vì điều kiện mà không được học như vậy tôi xót lắm”, thầy Am tâm sự.

Sau nhiều đêm thức trắng suy nghĩ và bàn bạc với vợ con, năm 2000, sau khi về hưu thầy Am quyết định dành quãng thời gian còn lại của mình để mở một lớp dạy tiếng Anh cho các em học sinh nghèo ngay tại nhà của mình.

Chút lương hưu chẳng có là bao nên thầy Am phải tự mình đi xin lại mấy cái bàn cũ, rồi sắm thêm vài chiếc ghế nhựa để có cho các em có nơi ngồi học.


Bộ giáo trình cũng mộc mạc do chính thầy Am biên soạn.

Bộ giáo trình cũng "mộc mạc" do chính thầy Am biên soạn.

Mọi thứ đã chuẩn bị xong, thầy giáo làng lại phải đến tận nhà để mời các em đến lớp học. Ông còn viết các bảng hiệu mở lớp học "Tiếng Anh miễn phí cho mọi lứa tuổi" mang cắm ở các ngả đường trong xã để thu hút các em nhưng mọi người đều cho rằng ông chỉ “quảng cáo” như vậy để các em học sinh đến học sau đó sẽ thu tiền nên không cho con đến học.

Thời gian đầu, lớp học của thầy Am cũng chỉ vỏn vẹn có vài ba học sinh gần nhà tới học. Nhưng với một cách truyền đạt đễ hiều, gần gũi với các em học sinh nên dần lớp học của thầy Am thu hút rất đông học sinh trong vùng, thậm chí nhiều em ở tận huyện Đô Lương, Diễn Châu...cũng vượt hàng chục cây số để đến học.

“So với nhiều tấm gương khác thì việc làm của tôi chẳng đáng kể gì, đối với tôi thì được truyền đạt kiến thức cho các em, thấy các em hiếu học như vậy là tôi mãn nguyện rồi. Còn sống được ngày nào tôi vẫn sẽ dành thời gian để dạy tiếng Anh cho các em”, thầy Am khiêm tốn nói.

Phương pháp học mới lạ

Theo thầy Am, tiếng Anh rất quan trọng nhưng không nên để các em học sinh xem nặng vấn đề học mà thay vào đó hãy để các em xem Anh văn như một thứ giải trí. Bất cứ giờ nào, khi các em đang rửa bát, nấu cơm... cũng có thể học được.

Chính vì thế mà thầy Am sử dụng rất nhiều các tấm bìa cũ vẽ hình các con vật, đồ dùng...để làm minh họa cho các em dễ nhớ. Thầy Am sẽ đưa những tấm thẻ có vẽ hình minh họa ra để các trò đọc bằng tiếng Anh, sau đó mới đến phần ngữ pháp.

Thầy Am không giảng chung cho tất cả các em cùng lúc mà tùy vào kiến thức đã có của từng em để kèm riêng. Theo em Trần Thị Long (học sinh lớp 8, trường THCS Nghi Trung) thầy Am không những vui tính mà còn rất nhiệt tình.

Ngoài giờ học, mỗi lúc có những bài tập khó hay cần chuẩn bị bài trước lúc lên lớp Long đều qua nhà để nhờ và được thầy Am chỉ bảo rất tận tình.

Suốt 15 năm qua, thầy Am đã dạy tiếng Anh miễn phí cho hàng trăm người. Không những học sinh cấp 1, 2 mà còn rất nhiều sinh viên cũng đã tìm đến với lớp học đặc biệt này của thầy. Đặc biệt trong đó có em Nguyễn Ngọc Bảo (học sinh THCS Thanh Lâm, huyện Thanh Chương) đã đạt huy chương đồng cuộc thi tiếng Anh qua mạng (IOE) Quốc gia.

 


Thầy Am chăm sóc vườn cây Na giống của mình ngoài giờ giảng dạy

Thầy Am chăm sóc vườn cây Na giống của mình ngoài giờ giảng dạy

 

Ngoài dạy tiếng Anh cho học sinh, thời gian còn lại thầy Am dành hết cho niềm đam mê của mình nghiên cứu các giống cây ăn quả Nghệ Tĩnh. Với mong muốn có thể giúp bà con làm giàu trên chính mảnh đất bạc màu, khí hậu khắc nhiệt của mình, ông đã tự mình tìm tòi, vận dụng tư duy Toán học để tìm ra hướng phục hồi giống cây na, cam Xã Đoài, mãng cầu...

Ông Phan Thế Hưng - Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho biết, tấm lòng của thầy Am rất đáng được khen ngợi và để làm gương cho nhiều người.

Nhiều lần phụ huynh mang tiền, quà tới biếu nhưng thầy Am một mực từ chối. “Vào những ngày lễ, Tết, chính quyền xã thường cử đại diện xuống để chúc mừng và động viên thầy tiếp tục cống hiến cho quê hương”, ông Hưng cho biết.

Nhân ngày Nhà giáo, được nói chuyện với thầy Am với mong muốn các em miền quê nghèo không được dốt môn tiếng Anh, chúng tôi vô cùng khâm phục tấm lòng người thầy giáo già.

Rời con đường làng quanh co, chúng tôi chợt nhớ đến lời phát biểu của cố Thủ tướng Singapore một lần sang thăm Việt Nam: “Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”...

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC