Ngày 8 Tháng 6, 2018 | 09:25 AM

Lợi ích kỳ diệu khi cho trẻ tiếp xúc sớm với khoa học

Lợi ích kỳ diệu khi cho trẻ tiếp xúc sớm với khoa học
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoa học không phải là những thứ cao siêu và vĩ mô, những sự vật và hiện tượng xung quanh cuộc sống của con người chính là một khám phá khoa học thú vị. Nếu cho trẻ mầm non tiếp xúc với khoa học sớm sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện trong tương lai. Vậy dưới góc nhìn của những chuyên gia thì sao? Buổi giao lưu tọa đàm trên VTV2 với nội dung “Trẻ mầm non và khám phá khoa học” sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Trong chương trình “Khám phá khoa học” được phát sóng trên VTV2 vào ngày 30/05/2018 vừa qua, các khách mời đều là những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý và giáo dục trẻ mầm non tại Việt Nam là: T.S Trịnh Thị Xim - Trưởng khoa giáo dục mầm non - Trường CĐSP Trung Ương, Th.S Hồ Thị Thanh Hương - Chuyên gia tâm lý giáo dục - Hiệu trưởng trường mầm non Mặt trời sáng cùng Ông Lee Sung Gun - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ giáo dục Dongsim Việt Nam.

T.S Trịnh Thị Xim chia sẻ rằng, “Khoa học không nhất thiết phải là những thứ cao siêu, vĩ đại mà khoa học có thể là những hiện tượng, những kiến thức rất đơn giản, gần gũi trong đời sống hàng ngày của chúng ta”.

Trẻ mầm non bắt đầu biết tò mò và thích thú với những sự vật và hiện tượng xung quanh mình khi bước vào độ tuổi từ 3-6 tuổi. Chúng quan sát, phân tích và đặt những câu hỏi về sự vật hiện tượng mình quan sát được. Khi có câu trả lời trẻ được tiếp xúc với kiến thức mới bằng trực quan sinh động, từ đó muốn khám phá cả thế giới. Việc này là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai, đồng thời hoàn thiện các kỹ năng như: quan sát, so sánh, phân loại, giải quyết vấn đề, sáng tạo, ra quyết định, làm việc nhóm, giao tiếp,…

Trẻ mầm non từ 3-6 tuổi là độ tuổi ham học hỏi, dễ nhận thức và phát huy các tố chất tiềm ẩn.

Trẻ mầm non từ 3-6 tuổi là độ tuổi ham học hỏi, dễ nhận thức và phát huy các tố chất tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, T.S Trịnh Thị Xim cũng đề cập tới phương pháp giáo dục hiện đại được các nước phát triển áp dụng mang tên STEM. Phương pháp tích hợp 4 lĩnh vực nền tảng gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) giúp trẻ tiếp cận kiến thức tổng thể và ứng dụng được luôn trong cuộc sống hàng ngày. Và Khoa học là một trong những khía cạnh chính của phương pháp này giúp trẻ hiểu ra các vấn đề từ gốc rễ.

Hiện nay, các chương trình giáo dục khoa học mầm non tại Việt Nam thực sự chưa được phổ cập rộng rãi. Mặc dù khoa học đã được đưa vào chương trình giáo dục mới từ năm 2009, tuy nhiên kết quả mang lại vẫn chưa được như mong đợi. Nguyên nhân do đâu? Th.S Hồ Thị Thanh Hương - Chuyên gia tâm lý giáo dục - Hiệu trưởng trường mầm non Mặt trời sáng đã đưa ra những nhận định dựa trên kinh nghiệm làm việc và giảng dạy trong lĩnh vực này.

GIAO LƯU - TỌA ĐÀM KHOA HỌC DIỆU

Th.S Hồ Thị Thanh Hương khẳng định sự nỗ lực trong các nhà trường để tìm cách đưa khoa học và chương trình giảng dạy. Tuy nhiên vẫn gặp phải nhiều khó khăn do 3 nguyên nhân như: Chưa có chương trình hướng dẫn cụ thể về lĩnh vực này. Trình độ, kiến thức khoa học, kinh nghiệm của giáo viên còn hạn chế và thiết bị dạy học, đồ dùng trực quan cho trẻ còn chưa phong phú.

Thạc sĩ cũng khẳng định vai trò của bộ môn khoa học đối với lứa tuổi mầm non. “Khi cho trẻ trải nghiệm, khám phá khoa học, nếu các em hiểu được bản chất của khoa học thông qua các tương tác khám phá khoa học thì khi lớn lên các em có nhận thức đúng về thông tin khoa học, có tư duy phản biện và cái nhìn đa chiều.”

Chương trình Khoa học diệu kỳ đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều trườn mầm non trên toàn quốc

Một trong những chương trình giáo dục mầm non được Th.S Hồ Thị Thanh Hương đưa vào giảng dạy tại trường mầm non Mặt trời sáng mang tên “Khoa học diệu kỳ”. Sản phẩm không những khắc phục được những nhược điểm tồn tại bên trên mà còn có những ưu điểm vượt trội khác.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm giáo dục mầm non “Khoa học diệu kỳ”, ông Lee Sung Gun - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ giáo dục Dongsim Việt Nam đã có những chia sẻ cụ thể.

Khoa học diệu kỳ là sản phẩm giáo dục mầm non mới bản quyền Dongsim Hàn Quốc – tập đoàn giữ vị trí số 1 trong lĩnh vực nghiên cứu và xây dựng các chương trình giáo dục cho trẻ lứa tuổi mầm non (từ 3-6 tuổi). Chương trình đã được Bộ Giáo dục Hàn Quốc thẩm định và công nhận đủ tiêu chuẩn để giảng dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non Hàn Quốc.”

Chương trình khoa học diệu kỳ là sản phẩm giáo dục mầm non hàng đầu tại Hàn Quốc.

Chương trình khoa học diệu kỳ là sản phẩm giáo dục mầm non hàng đầu tại Hàn Quốc.

Chương trình được thiết kế để hỗ trợ tối đa cho việc giảng dạy của giáo viên, gồm: video, CD âm nhạc và tư liệu ảnh hỗ trợ bài giảng. 120 thực nghiệm được thiết kế phù hợp với tâm lý phát triển của trẻ theo độ tuổi. Từ đó, tạo ra môi trường nghiên cứu khoa học gần gũi với trẻ, giúp trẻ yêu thích khoa học một cách tự nhiên.

Sau khi được chuyển giao công nghệ cho Dongsim Việt Nam, Khoa học diệu kỳ đã được cải tiến để phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ em mầm non tại Việt Nam. Đồng thời khắc phục được những nhược điểm mà các sản phẩm khoa học mầm non khác đang còn tồn tại.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC