Ngày 5 Tháng 9, 2016 | 04:21 PM

Lễ khai giảng "không dài dòng" tại trường Lương Thế Vinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Không diễn văn dài dòng, buổi lễ khai giảng năm học 2016-2017 sáng 5/9 tại trường Lương Thế Vinh (cơ sở A), Hà Nội chỉ kéo dài trong 30 phút nhưng ngập đầy xúc cảm.

7h30 sáng 5/9 trường Lương Thế Vinh (cơ sở A, Nam Trung Yên, Hà Nội) bắt đầu buổi lễ khai giảng năm học mới 2016-2017. Không diễn văn dài dòng, không những vị khách mời VIP, buổi khai giảng diễn ra giản dị, ấm cúng.


 

Học trò trường Lương Thế Vinh, Hà Nội

Học trò trường Lương Thế Vinh, Hà Nội

Hàng nghìn học sinh nhà trường lặng người nghe thầy Văn Như Cương dặn dò khi các em bước vào năm học mới. Thầy Văn Như Cương tuổi đã cao, sức đã mỏi nhưng đôi mắt vẫn sáng ngời khi đứng trước các lớp học trò của mình.


Thầy Văn Như Cương tâm sự với các em học sinh tại buổi lễ khai giảng.

Thầy Văn Như Cương tâm sự với các em học sinh tại buổi lễ khai giảng.

“Điều quan trọng nhất thầy nghĩ đó là vấn đề học tập, học như thế nào, học suốt đời, học để làm việc, học để làm người. Thầy có thể nói rằng là hơn 50 năm thầy đã làm việc và thật là sung sướng thấy làm việc trong một môi trường trường học như thế này. Bố thầy nói rằng rồi con sẽ khóc khi con bước lên bục giảng đầu tiên và con sẽ hạnh phúc hơn nếu con được sống những giờ phút cuối cùng bên những học sinh thân yêu của mình. Thầy thực sự rất cảm động nghĩa thầy trò của chúng ta, tình bạn của chúng ta, cũng như mái trường của chúng ta đã làm nên được những điều mà thầy cũng muốn ấp ủ làm. Chúng ta sẽ xây dựng một đất nước học tập mà không phải chỉ vì để cho các em mấy quyển sách, hay để cho em mấy quyển vở... mà chúng ta phải vươn cao hơn cái điều đó, bước lớn hơn cái điều đó để chúng ta xây dựng một đất nước khó khăn như thế này trở thành những cường quốc năm châu như Bác Hồ đã ước nguyện”- thầy Văn Như Cương nói trong lễ khai giảng.

Được biết, trong thời gian dài gần đây, người thầy được nhiều thế hệ học trò mến yêu này mắc trọng bệnh, sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng. Cơn bệnh và những tác dụng phụ của thuốc điều trị nhiều khi khiến thầy Văn Như Cương không đứng vững. Người thân của thầy cho biết niềm đam mê, tình yêu thương dành cho học trò là sức mạnh khủng khiếp khiến thầy vực dậy. Sáng 5/9, thầy đến trường từ rất sớm để chờ đón các học trò của mình vào năm học mới.

Trong khóa học 2016-2017 này trường Lương Thế Vinh đón nhận khoảng 1230 học sinh vào lớp 6 và lớp 10. Riêng tại cơ sở A (Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) là hơn 550 học sinh vào lớp 6 và lớp 10. Trong năm học 2015-2016 trường xếp thứ nhất trong khối THPT không chuyên toàn thành phố Hà Nội và cũng là trường duy nhất tại thành phố Hà Nội đạt tỉ lệ tốt nghiệp 100% nhiều năm liền, khối THCS trường xếp thứ 8 trên 623 trường THCS trên toàn thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh xúc động trong lễ khai giảng:


Niềm vui của cô ngày khai giảng.

Niềm vui của cô ngày khai giảng.


Nụ cười ngày khai giảng.

Nụ cười ngày khai giảng.


Thầy Văn Như Cương bên các đồng nghiệp của mình.

Thầy Văn Như Cương bên các đồng nghiệp của mình.

Hà Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC