Ngày 20 Tháng 1, 2017 | 11:00 AM

Kỳ thi THPT Quốc gia: Những lưu ý để tránh mất điểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT đã có nhiều sự điều chỉnh, bổ sung so với các kỳ thi trước. Thí sinh cần "cập nhật" những sự bổ sung mới để tránh mất điểm, trượt "oan".

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều sự thay đổi so với các kỳ thi trước. Ảnh: Q.Anh
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều sự thay đổi so với các kỳ thi trước. Ảnh: Q.Anh

Đăng ký dự thi nơi đang học

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2017, đối tượng dự thi bao gồm: Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là “chương trình THPT” trong năm tổ chức kỳ thi); Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GD&ĐT cho phép dự thi (thí sinh tự do).

Thí sinh đang học ở đâu thì đăng ký dự thi tại nơi học lớp 12; Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Đơn vị nơi thí sinh nộp Phiếu đăng ký dự thi chịu trách nhiệm hướng dẫn đăng ký dự thi, thu Phiếu đăng ký dự thi, nhập thông tin thí sinh đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi và chuyển hồ sơ, dữ liệu đăng ký dự thi cho Sở GD&ĐT.

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT bao gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao); 2 ảnh cỡ 4x6 cm và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ quy định như trên phải có thêm: Giấy khai sinh (bản sao); Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú nếu các năm trước không được dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12; Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) của trường nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 2 ảnh cỡ 4x6 cm và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Về điều kiện dự thi, các đối tượng dự thi không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; đăng ký dự thi đúng quy định. Các đối tượng này còn phải đảm bảo các điều kiện được đánh giá, xếp loại ở lớp 12: Hạnh kiểm từ trung bình trở lên, học lực không xếp loại kém. Riêng đối với người học GDTX thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT còn phải đảm bảo thêm các điều kiện: Đã tốt nghiệp THCS; Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện dự thi.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Muộn 15 phút coi như bỏ thi

Những năm trước, Kỳ thi THPT Quốc gia vẫn có nhiều thí sinh vi phạm những lỗi tưởng như ai cũng biết. Trong buổi phổ biến quy chế thi, các cán bộ coi thi đã đặc biệt nhắc nhở các thí sinh không được mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi. Trước khi làm bài thi trong mỗi buổi thi, các cán bộ coi thi cũng sẽ nhắc nhở một lần nữa. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn vi phạm quy định này dẫn đến bị đình chỉ thi, kể cả những trường hợp không sử dụng hay tắt nguồn.

Kỳ thi THPT Quốc gia dự kiến sẽ có một số điều chỉnh đối với xử lý các trường hợp vi phạm, theo Dự thảo Quy chế Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Khi vào phòng thi, chỉ được mang các vật dụng, đồ dùng học tập theo quy định. Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi.

Đối với môn trắc nghiệm, thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu. Chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ), khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Bị đình chỉ sẽ nhận điểm 0

Theo Bộ GD&ĐT, ở kỳ thi quốc gia năm nay, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh. Sẽ áp dụng hình thức khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Theo đó, áp dụng hình thức cảnh cáo các lỗi sau: bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Đình chỉ thi đối với vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Các thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn thi đó; không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Đặc biệt, đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, cuối tháng 1/2017, Bộ sẽ hoàn thiện và công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 để thí sinh và các nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập. Ngoài ra, Bộ tiếp tục triển khai xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi để công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017 (dự kiến giữa tháng 5/2016), giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dượt, làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi theo bài để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị thi.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC