Ngày 8 Tháng 7, 2015 | 08:01 AM

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Tặng điểm để “sửa sai” là tùy tiện?!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bộ GD&ĐT đã có “hành động đẹp” khi cho phép một thí sinh đến muộn được chuyển sang thi thay thế ở môn khác. Đồng thời, Bộ GD&ĐT chữa sai ở đề thi, đáp án môn Vật lí bằng cách hào phóng “tặng” mỗi thí sinh 0,2 điểm. Tuy nhiên cách làm này được đánh giá là tùy tiện, thiếu công bằng, dễ tạo tiền lệ xấu cho kỳ thi sau.

 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 chứng kiến một số quyết định có phần “lạ lùng” của Bộ GD&ĐT có thể gây thiếu công bằng giữa các thí sinh.Ảnh minh họa: Q.Anh
Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 chứng kiến một số quyết định có phần “lạ lùng” của Bộ GD&ĐT có thể gây thiếu công bằng giữa các thí sinh. Ảnh minh họa: Q.Anh

 

Tùy tiện tặng điểm môn Vật lí

Sau khi kết thúc môn thi và công bố đáp án môn Vật lý, nhiều ý kiến của giáo viên, thí sinh về một số câu hỏi ở môn thi này là sai vì số liệu không chính xác, dẫn đến không thể xảy ra hiện tượng có trong đề bài. Bộ GD&ĐT cũng đã vừa quyết định “tặng” cho tất cả thí sinh dự thi môn Vật lý 0,2 điểm ở các câu: 44 mã đề thi 274, câu 43 mã đề 138, câu 50 mã đề 426, câu 41 mã đề 841, câu 43 mã đề 682, câu 43 mã đề 935 vì “các dữ kiện của câu hỏi thi này đúng về mặt Toán học mà chưa đủ ý nghĩa Vật lí”.

Không ít thí sinh tỏ ra vui mừng vì nghiễm nhiên được Bộ GD&ĐT “tặng” 0,2 điểm, dù rằng đáp án bài thi của mình có thể chọn sai hay đánh dấu “bừa”. Trong khi đó, không ít thí sinh coi đây là sự thiếu công bằng, ảnh hưởng tới kết quả của đợt xét tuyển vào ĐH, CĐ sắp tới. Một độc giả, cũng là thí sinh của kỳ thi vừa qua đã có phản hồi tới Báo GĐ&XH, cho rằng cách làm này của Bộ GD&ĐT là thiếu công bằng đối với các thí sinh.

Thí sinh N chia sẻ: “Em vừa dự thi THPT quốc gia, em thấy nếu cộng 0,2 điểm ở môn Vật lí cho mỗi bạn, trong đó những bạn được X,2 điểm sẽ được X,4 điểm và làm tròn là X,5 điểm, (tuy nhiên) những bạn được X,6 cũng làm tròn là X,5 điểm như vậy làbị thiệt thòi. Điều này còn kéo theo cả một sự bất công khác, ví dụ môn Hóa được điểm X,6, môn Vật lí được X,6 và Toán là X,25 điểm. Khi làm tròn sẽ rất thiệt thòi tổng điểm sẽ là X,75 điểm còn nếu không làm tròn sẽ là X,95 điểm, những bạn được X,4 và X,25 làm tròn thì có lợi rất nhiều bằng X,75, như vậy sao được?”.

“Em kiến nghị, Bộ GD&ĐT nên cộng tổng vào sau đó làm tròn thì ai cũng công bằng. Trường hợp của em cũng chính là rơi vào X,95 điểm nếu làm tròn từng môn một em sẽ chỉ được X,75 điểm và nếu trường ĐH nào đó lấy tổng điểm X + 1 thì em sẽ rớt nhưng rớt do làm tròn và nếu em được X,95 điểm làm tròn sẽ được +1 điểm em sẽ trở thành sinh viên, điều mà em và gia đình từng ao ước bấy lâu”, Thí sinh N lo lắng.

Đến muộn được thi thay môn khác

Bên cạnh việc “sửa sai” bằng “tặng” điểm cho tất cả thí sinh, Bộ GD&ĐT cũng “đặc cách” cho một vài trường hợp thí sinh đến muộn, “quên” dự thi nhưng lại được phép chuyển sang môn thi khác lấy làm môn tự chọn. Giải thích về việc này, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Quyết định của Bộ cho đến cùng là sự nhân văn”.

Tuy nhiên, “nghĩa cử” của Bộ GD&ĐT này có phần mới lạ, chưa có tiền lệ trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT hay ĐH, CĐ trước đó. Dù rằng Bộ giải thích thêm là chỉ cho thí sinh thi lại nếu dự thi để tốt nghiệp THPT, số lượng thí sinh này cũng chỉ vài trường hợp. Thế nhưng, quy chế thi THPT Quốc gia 2015 cũng đã nêu rõ thời điểm thí sinh được phép thay đổi môn thi tự chọn, các trường hợp đến muộn 15 phút sau khi phát đề sẽ không được dự thi. Trong khi đó, cũng cùng đến muộn, nhầm giờ thi mà biết bao thí sinh phải ngậm ngùi lỡ hẹn kỳ thi ở cụm thi do trường ĐH tổ chức.

Đánh giá về việc làm này của Bộ GD&ĐT, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng: “Theo quy định, thí sinh đến muộn 15 phút thì không được dự thi buổi thi đó, không được đăng ký thi môn khác thay thế. Trong khi trường hợp thí sinh quên thi, nghĩa là đến muộn 180 phút (90 phút với môn trắc nghiệm) thì lại được ưu ái cho đăng ký thi lại bằng một môn thi khác. Bộ cho phép một số hội đồng thi cho thí sinh thi lại là không công bằng với thí sinh vi phạm cùng lỗi đó của tất cả các hội đồng thi khác trên toàn quốc”.

Trước việc Bộ GD&ĐT cho phép các thí sinh quên thi được đăng ký thi lại, bên cạnh việc tạo ra bất bình đẳng giữa hai nhóm thí sinh của cụm thi do Sở tổ chức và cụm thi do trường ĐH tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này sẽ tạo một tiền lệ xấu cho các năm sau. Ngoài việc không đề cao tính kỷ luật ở học sinh thì còn gây khó khăn trong khâu tổ chức của Hội đồng thi về phòng thi, số lượng thí sinh, cán bộ coi thi.

 

Liên quan tới kỳ thi THPT Quốc gia 2015, thời điểm này các Hội đồng thi trên cả nước đang thực hiện công tác chấm thi. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 20/7, các hội đồng thi sẽ phải hoàn thành chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi của thí sinh đã đăng ký xét công nhận tốt nghiệp cho các Sở GD&ĐT có thí sinh dự thi. Trước ngày 25/7, các Sở GD&ĐT phải hoàn thành công tác xét công nhận tốt nghiệp và công bố kết quả cho thí sinh biết.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC