Ngày 14 Tháng 5, 2019 | 10:07 PM

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Nhiều địa phương quyết tâm không xảy ra tiêu cực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 14/5, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia với 63 Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 cấp tỉnh, thành phố.

Hội nghị tập trung vào thảo luận, đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ nhằm tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế. Trong đó, các địa phương tập trung nhiều trong khâu tổ chức thi, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và người nhà trong các ngày thi.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019. Trưởng Ban chỉ đạo thi một số tỉnh, thành phố cũng báo cáo tình hình chuẩn bị thực tế của địa phương, đến thời điểm hiện tại các địa phương đã cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi.

Từng thành viên trong ban chỉ đạo cấp địa phương được phân công nhiệm vụ rõ ràng, được phổ biến nội dung quy chế và quán triệt tinh thần chỉ đạo tổ chức kỳ thi phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Quán triệt tư tưởng Ban Chỉ đạo quốc gia là dù chuẩn bị tốt như thế nào thì con người vẫn là yếu tố quyết định nên chúng tôi hết sức chú ý khi lựa chọn cán bộ tham gia làm thi và tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ”, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh nói.

Theo dự kiến, Hà Nội có 74.822 học sinh tham gia Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại 125 điểm thi, 3.120 phòng thi, khoảng gần 9.000 cán bộ đến từ Sở GD&ĐT và 13 trường đại học, học viện trên địa bàn tham gia vào việc coi thi, giám sát và phục vụ cho kỳ thi.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết, phòng bảo quản bài thi, đề thi được đặt tại một phòng riêng đảm bảo an toàn chắc chắn, có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt bên trong phòng 24 giờ/ngày, có bộ lưu điện dự phòng…

Còn tại TP.HCM, công tác chuẩn bị cũng được triển khai nghiêm túc, tích cực. Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, Sở đã tổ chức 20 đoàn kiểm tra 111 điểm thi. Ngoài chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi, đảm bảo an toàn điểm thi, Sở cũng quan tâm đến công tác truyền thông; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể lên phương án hỗ trợ thí sinh, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi.

Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La cũng cho biết, những “lỗ hổng” xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban chỉ đạo thi các tỉnh này đều quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng là công việc chuyên môn của ngành giáo dục nhưng cũng là nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm với xã hội. Do vậy, việc tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học phải đặc biệt được coi trọng, chuẩn bị chu đáo.

Tôi đề nghị mọi khâu của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, cao đẳng phải được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận, đúng quy trình. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất của kỳ thi”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Lắng nghe ý kiến phát biểu của các địa phương, thanh tra Bộ GD&ĐT, đại diện Bộ Công an…, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chuẩn bị và tinh thần quyết tâm của các địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác tổ chức thi, tuyển sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, công bằng, khách quan, nghiêm túc.

Tuy nhiên, dù công tác chuẩn bị chu đáo đến mấy nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Bất cứ sự chủ quan nào đều có nguy cơ dẫn đến sai sót và ảnh hưởng chung đến cả hệ thống” - Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải thanh tra, kiểm tra toàn diện các khâu, các bước trong quy trình tổ chức thi và tuyển sinh. Việc này để đảm bảo từng việc trong quy trình được thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế; tránh bỏ sót tạo ra nguy cơ xảy ra sai phạm.

Thời gian diễn ra chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ còn hơn một tháng, do đó Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, các đơn vị phối hợp và các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành tốt các công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC