Ngày 14 Tháng 6, 2018 | 08:30 AM

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Ôn chặng “nước rút” sao cho hiệu quả?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ còn 10 ngày nữa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chính thức bắt đầu. Thời gian này, nhiều thí sinh đang bước vào giai đoạn cao điểm của ôn tập. Các chuyên gia, giáo viên đưa ra lời khuyên dưới đây để thí sinh có thể đạt kết quả tốt cho kỳ thi này.


Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đề thi được đánh giá sẽ có kiến thức rộng, nhiều câu hỏi khó hơn so với các năm trước.     Ảnh minh họa: Q.A

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đề thi được đánh giá sẽ có kiến thức rộng, nhiều câu hỏi khó hơn so với các năm trước. Ảnh minh họa: Q.A

Ôn trúng, chắc theo yêu cầu của đề

Năm nay, sau khi “nghiên cứu” khá kỹ về đề thi minh họa, nhiều thí sinh, giáo viên đều đưa ra dự báo đề thi khó hơn năm trước do có cả chương trình lớp 11, cũng như phần phân loại thí sinh mạnh hơn. Do đó, một mặt thí sinh phải tăng cường phạm vi ôn tập rộng hơn so với các năm trước (phạm vi kiến thức lớp 11, 12 đều không có giới hạn), mặt khác bố trí để tập luyện, giải các bài tập khó đáp ứng yêu cầu của đề ra, nhất là những thí sinh tham dự kỳ thi với mục đích dùng kết quả xét tuyển vào đại học.

Chia sẻ kinh nghiệm ôn tập môn Ngữ văn, TS Trịnh Thu Tuyết - nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, cấu trúc đề văn năm nay về cơ bản sẽ không thay đổi so với đề thi THPT Quốc gia năm 2017. Năm trước, học sinh chỉ cần tập trung ôn luyện các kiến thức có trong sách giáo khoa lớp 12. Năm nay, học sinh cần phải ôn luyện cả những kiến thức có trong chương trình lớp 11. Đặc biệt ở lớp 11, học sinh cần tập trung trọng tâm vào các tác phẩm thuộc phần văn học hiện đại.

“Năm nay, đề thi tham khảo cho thấy trong cấu trúc bài Nghị luận văn học, đơn vị kiến thức lớp 12 vẫn là chủ đạo, nhưng có thêm câu hỏi phụ yêu cầu có sự liên hệ đến kiến thức lớp 11. Thời gian để làm bài Nghị luận văn học là từ 60 – 70 phút/120 phút. Chính vì vậy khi làm bài Nghị luận văn học, thí sinh đọc thật kỹ đề bài để xác định được yêu cầu, nội dung cơ bản cần nghị luận là gì. Phần liên tưởng đề cập đến ở mức độ và góc độ nào để viết cho vừa phải, đúng mức và không bị lạc đề. Thời gian làm bài không nhiều, thí sinh cần trả lời đúng trọng tâm, tránh lạc đề, viết lan man không được điểm”, TS Trịnh Thu Tuyết chia sẻ.

Còn đối với môn Toán, TS Lê Bá Trần Phương - Giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, căn cứ vào đề thi tham khảo có thể thấy, đề thi năm nay tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, đòi hỏi thí sinh phải vững tư duy, chắc kĩ năng; đảm bảo phân tầng độ khó để đáp ứng mục tiêu “2 trong 1” của kì thi THPT Quốc gia. Điều này đòi hỏi thí sinh bám sát nội dung và cấu trúc đề tham khảo vừa công bố, có lộ trình ôn tập hợp lý. Trước tiên cần phải nắm chắc chương trình lớp 12; tiếp đến ôn tập phần kiến thức của lớp 11 đặc biệt là các phần kiến thức trọng tâm chiếm tỉ trọng nhiều câu hỏi (tổ hợp – nhị thức – xác suất).

Tránh học ép có hại cho sức khỏe

Nhiều năm tham gia vào công tác tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh, TS Phạm Mạnh Hà – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết, những đợt tư vấn tuyển sinh gần đây cho thấy học sinh quan tâm nhiều về vấn đề sức khỏe, điều này cho thấy có sự căng thẳng, áp lực trong ôn tập và thi cử. Kể từ khi áp dụng kỳ thi THPT Quốc gia, nhất là thí sinh được lựa chọn tổ hợp môn thi, khối xét tuyển và nhiều nguyện vọng vào ĐH, CĐ cho thấy thí sinh có nhiều lựa chọn hơn, cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn.

Cũng theo TS Phạm Mạnh Hà, đã có một số thí sinh lựa chọn thi tới 7 - 8 môn dẫn đến phải ôn tập quá nhiều, khó sắp xếp thời gian ôn tập cho từng môn. Trường hợp đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường mà không chú ý đến yếu tố chọn nghề, đặt ra mục tiêu quá cao, ngoài khả năng của mình vào một số trường “tốp trên” tạo ra một áp lực lớn, sợ thất bại, sợ bị trượt. Do đó, ngoài lựa chọn mục tiêu phù hợp, ngoài việc ôn luyện, các thí sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi, làm những việc mình thích, giúp cơ thể cân bằng và mạnh khỏe hơn.

“Đã có một số thí sinh vì học nhiều, căng thẳng mà sức khỏe bị giảm sút, ốm. Thậm chí, khi vào phòng thi bị tâm lý dẫn đến mệt mỏi, ngất, dẫn đến lỡ hẹn với kỳ thi. Do đó, việc ôn thi cũng cần phải khoa học, hiệu quả, kết hợp với ổn định tâm lý, sức khỏe đảm bảo. Kiến thức là một quá trình lâu dài hình thành, chứ không phải trong khoảng thời gian ngắn có thể bù đắp được. Do đó, các thí sinh hãy chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường của mình”, TS Phạm Mạnh Hà đưa ra lời khuyên.

Cũng theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, thời điểm ôn thi chỉ còn 10 ngày nữa, các thí sinh cần phải xây dựng cho bản thân một lịch học cụ thể và chi tiết hơn. Thời điểm này thí sinh sẽ cảm thấy thiếu hụt thời gian, nên căng thẳng, học ép nên dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi. Cần tránh rơi vào tình trạng này, bố trí thời gian ngủ mỗi ngày 7 tiếng, trong đó có khoảng 30 phút ngủ trưa. Ngoài ra, bổ sung các nguồn dinh dưỡng, vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh trong thời gian ôn thi và những ngày thi chính thức.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 - 27/6. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Các giáo viên THPT đưa ra lời khuyên, ngoài việc ôn tập, chuẩn bị kiến thức, thí sinh cần ghi nhớ lịch thi, quy chế thi để tránh những sự cố đáng tiếc.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC