Ngày 10 Tháng 7, 2018 | 08:22 AM

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Điểm 10 vắng bóng ở các môn

GiadinhNet - Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, đến thời điểm cuối giờ chiều ngày 9/7, nhiều địa phương đã hoàn thành công tác chấm thi và dự kiến ngày 10/7 chuyển dữ liệu điểm thi về Bộ GD&ĐT. Tại nhiều cụm thi, điểm thi năm nay thiếu vắng điểm 10, mức phổ biến vẫn là mức điểm trung bình khá (5 - 7 điểm).


Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 giảm mạnh điểm 10 so với năm 2017. Ảnh minh họa: Q.Anh

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 giảm mạnh điểm 10 so với năm 2017. Ảnh minh họa: Q.Anh

Vắng bóng điểm 10 môn Toán

Khác với kỳ thi năm 2017 được đánh giá là “mưa” điểm 10 (với hàng nghìn điểm 10 ở các môn thi), kết quả chấm thi tại nhiều tỉnh, thành cho thấy kỳ thi THPT Quốc gia 2018 điểm 10 trở nên kham hiếm, nhất là ở hai môn Ngữ văn và Toán. Đây cũng là hai môn được nhiều chuyên gia, giáo viên đánh giá đề ra khó hơn so với năm 2017. Đáng chú ý, quá trình chấm thi tại nhiều Hội đồng cũng cho thấy xuất hiện những bài thi bị điểm “liệt” (dưới 1,0 điểm), nhưng số lượng cũng rất ít so với các năm trước.

Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong khoảng 78.000 thí sinh dự thi môn Toán có hơn 63% thí sinh đạt điểm trên trung bình (từ 5,0 điểm trở lên), khoảng 1.000 bài thi đạt từ điểm 8 trở lên. Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Toán. Đối với môn Ngoại ngữ, có 43,57% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên, 6,96% thí sinh đạt điểm giỏi và chỉ có 20 thí sinh đạt điểm 10. Đối với môn Ngữ văn, số lượng thí sinh dự thi cũng tương đương như môn Toán. Tuy nhiên, điểm thi môn Ngữ văn cũng rất ít điểm 9 (khoảng vài chục thí sinh), chưa có thí sinh điểm 10.

Còn tại Phú Thọ, tính đến chiều 9/7, tỉnh đã hoàn tất việc chấm thi THPT Quốc gia năm 2018. Ở môn Toán, theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cũng đã có bài thi đạt điểm 10 và có trên 20 thí sinh có điểm Toán từ 9 trở lên. Môn Giáo dục công dân có tới 17 bài thi đạt 10 điểm. Điểm 10 cũng có xuất hiện ở các môn khác nhưng rất ít. Cụ thể: Môn Ngoại ngữ (4 bài thi), môn Địa lý (6 bài thi) và môn Hóa học là 1 bài. Ở môn Ngữ văn, bài thi có điểm cao nhất là 9,75. Số bài thi đạt điểm dưới trung bình khoảng 25%. Phổ điểm chủ yếu dao động từ 5 đến 8 điểm. Có 5 thí sinh bị điểm liệt.

Ban Chấm thi Kỳ thi THPT Quốc gia tại Nam Định cũng cho biết, địa phương đã hoàn tất việc chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT từ cuối tuần qua. Năm nay, Nam Định đã huy động 108 giám khảo trực tiếp chấm trên 19.000 bài thi Ngữ văn. Các giám khảo được chia làm 3 tổ, ngoài giám khảo trực tiếp chấm, mỗi tổ có 1 tổ trưởng, 2 tổ phó cùng thư ký. Các tổ thực hiện chấm chéo nhằm đảm bảo giáo viên không chấm vào bài học sinh của mình. Theo thống kê sơ bộ, đã có nhiều bài thi môn Văn có điểm từ 9 trở lên, số bài đạt trên trung bình đạt 88,1%.

Đồng loạt công bố điểm vào ngày 11/7

Chia sẻ về công tác chấm thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT cho biết, thời điểm này, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chấm thi THPT Quốc gia 2018 nhằm đảm bảo đúng tiến độ. Việc chấm thi tuân thủ qui trình rất khắt khe. Không có chuyện tiêu cực hay ưu ái thí sinh địa phương trong chấm thi như dư luận lo lắng.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Đối với môn thi tự luận (Ngữ văn) sẽ được thực hiện chấm theo hai vòng độc lập, ngoài ra để đảm bảo khách quan, phát hiện sai sót, sẽ chấm kiểm tra khoảng 5% lượng bài thi mỗi môn. Năm nay, các bài phần lớn là bài trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy, do đó rất khách quan. Thực tế kết quả phúc khảo bài thi của thí sinh trong những năm vừa rồi cho thấy, hầu như không có việc thay đổi kết quả đối với bài thi trắc nghiệm. Khâu chấm thi trắc nghiệm cũng được giám sát, kiểm tra chặt chẽ của bên Công an”.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 11/7, các Hội đồng thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho tất cả các thí sinh. Theo quy chế của kỳ thi THPT Quốc gia, chậm nhất đến ngày 10/7, các Hội đồng thi xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi (do Bộ GD&ĐT cung cấp) gửi bảo đảm ở chế độ mật về Cục Quản lý chất lượng để cập nhật kết quả thi vào phần mềm quản lý thi. Cùng đó, phải hoàn thành việc đối sánh kết quả thi chậm nhất ngày 11/7. Sau đó, các Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7.

Điểm đáng chú ý ở kỳ thi năm nay đó là điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Thí sinh có thể gửi đơn phúc khảo kể từ ngày công bố kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi. Chậm nhất ngày 15/7, các Sở GD&ĐT phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào phần mềm quản lý thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các Hội đồng thi sẽ công bố điểm thi vào ngày 11/7 trên phạm vi cả nước, đồng thời công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT tới các thí sinh chậm nhất ngày 17/7. Hiệu trưởng các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 20/7.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC