Ngày 10 Tháng 11, 2019 | 05:32 PM

Kỷ luật nam sinh xúc phạm nhóm nhạc BTS rồi quay clip không mang tính giáo dục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xúc phạm nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, nam sinh lớp 8 trường THCS Ngô Quyền (TP.HCM) đã bị chịu nhiều hình thức kỷ luật, trong đó có cả đọc bản kiểm điểm trước toàn trường và bị quay lại đưa lên mạng xã hội.

Mới đây, một trường học đã đưa ra hình thức kỷ luật rất nặng đối với một nam sinh lớp 8, vì có lời lẽ xúc phạm nhóm nhạc BTS (Hàn Quốc) và cộng đồng fan Army. Cụ thể, nam sinh N.H.M.Q., học sinh lớp 8 trường THCS Ngô Quyền (TP.HCM) là quản trị viên trang "ANTI bts in VietNam" trên Facebook, đã không ngại đăng những bài viết tục tĩu và hình ảnh nhạy cảm lên chửi cộng đồng fan BTS. 

Nam sinh đã phải đọc bản kiểm điểm trước toàn trường; bị đình chỉ học tập trong 4 buổi (từ ngày 6 - 10/11), Q. vẫn đến trường nhưng không được vào lớp mà ngồi ở phòng giám thị và có nhiệm vụ mượn vở của bạn để chép bài đầy đủ; lao động công ích trong thời gian bị kỷ luật; hạ bậc hạnh kiểm xuống loại trung bình trong học kỳ 1 năm học 2019 - 2020. 

Chưa dừng lại ở những kỷ luật như trên, clip ghi lại hình ảnh nam sinh đọc bản kiểm điểm trước toàn trường còn được công khai trên mạng xã hội. Điều đáng ngạc nhiên lại là chính giáo viên của trường thực hiện hành động quay clip, gửi cho người khác để rồi mất kiểm soát khi clip này được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội. 

Kỷ luật nam sinh xúc phạm nhóm nhạc BTS rồi quay clip không mang tính giáo dục - Ảnh 1.

Nam sinh trường THCS Ngô Quyền (TP.HCM) đọc bản kiểm điểm trước toàn trường.

Sau khi đoạn clip nam sinh đọc bảng kiểm điểm trước toàn trường được đưa lên mạng, nhiều người cho rằng biện pháp này là cần thiết để răn đe học sinh có hành vi nhục mạ người khác, cư xử không đúng mực trên mạng xã hội. Trong khi đó, số khác cảm thấy cần kỷ luật nhưng việc bắt học sinh xin lỗi rồi đưa clip lên mạng phản giáo dục. Trường làm như vậy là bêu xấu em và có thể dẫn tới nguy hiểm. 

"Học sinh lớp 8, độ tuổi còn nhiều bồng bột nên có những sai lầm nào đó. Vậy nên, kỷ luật cũng là cần thiết, song kỷ luật thế nào để học sinh nhận ra khuyết điểm, khắc phục, không vi phạm nữa mới là quan trọng. Đọc bản kiểm điểm trước toàn trường, lại quay clip công khai, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý nam sinh, điều này phản tác dụng của kỷ luật. Học sinh sẽ bị bạn bè, người thân dè bỉu, dẫn đến tiêu cực có thể xảy ra" - một giáo viên THCS cho biết.

Còn theo Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội), trong giáo dục đào tạo, để động viên khuyến khích học sinh học tập, cũng như xử lý kỷ luật đối với học sinh có những hành vi vi phạm thì trong mỗi trường học, cơ sở giáo dục đào tạo đều có nội quy, quy chế để quản lý giáo viên cũng như học sinh trong quá trình đào tạo, giáo dục, trong đó quy định về việc xử lý kỷ luật cũng như khen thưởng đối với học sinh.

Hiện nay, việc khen thưởng và kỷ luật học sinh được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 08/TT, ngày 21/3/1988 của Bộ GD&ĐT. Theo đó, chỉ có 5 hình thức kỷ luật đối với học sinh và giáo viên chỉ được thực hiện hình thức kỷ luật là cảnh cáo, các hình thức kỷ luật khác (Cảnh cáo trước toàn trường, đuổi học một tuần, đuổi học một năm) do Hội đồng kỷ luật và Hiệu trưởng nhà trường quyết định.

"Giáo dục, đào tạo trẻ em là một hoạt động đòi hỏi phải có kĩ năng, có trình độ, phải biết kiên trì, nhẫn lại, phải biết am hiểu tâm lý của trẻ thì mới đạt hiệu quả. Giáo dục là hoạt động không phải một sớm một chiều, cũng không dễ dàng. Trong số học sinh thì có em học tốt có em chưa tốt, có em hiền lành, có em nghịch ngợm... Bởi vậy, giáo viên, nhà trường phải am hiểu tâm lý trẻ em, nắm bắt được lực học của các em để có những phương pháp phù hợp đối với các học sinh" - Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ thêm.

Liên quan đến sự việc, sau khi đoạn clip học sinh đọc bản kiểm điểm được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội, chia sẻ với báo chí, một lãnh đạo trường THCS Ngô Quyền (TP.HCM) cho rằng, việc yêu cầu nam sinh đọc bảng kiểm điểm trước toàn trường, quay clip là để nhằm xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ ban nhạc đang tấn công vào nam sinh. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng trên mạng xã hội nên để xảy ra sự việc như vậy. Nếu được làm lại, tôisẽ không làm như vậy.


Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC