Ngày 9 Tháng 12, 2016 | 08:00 AM

Khuyến khích học sinh... chơi game: Phụ huynh bức xúc, nhà sản xuất nói "lành mạnh"

GiadinhNet - Lãnh đạo Công ty CP Tập Đoàn giáo dục Egame, đơn vị xây dựng Cuộc thi Chinh phục Vũ Môn cho biết, cuộc thi không thu phí, nhưng có phần nội dung mục chơi, bài giảng có thu phí.

Trưa 8/12, Facebook cá nhân của một phụ huynh có tên T.T.An (Hà Nội) gây chú ý với tâm thư viết gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phản ánh về việc nhà trường hiện đang tổ chức cho học sinh chơi trò chơi trực tuyến (game online) và có yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào.

Trong “Tâm thư”, anh An viết: "Con tôi đang là học sinh lớp 5, do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên tôi phát hiện cháu chơi game "Chinh phục Vũ Môn" trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web.

Qua tìm hiểu, tôi được biết tháng 10/2015, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các địa phương đề nghị các trường phối hợp tổ chức chơi game online này cho học sinh cấp 2. Tuy nhiên, hiện game lại đang len lỏi vào các trường tiểu học… Từ đó đến nay, Game Chinh Phục Vũ Môn của Egame tổ chức rầm rộ và theo công bố của họ thì hiện nay đã có 800 ngàn người chơi.

Mỗi người chơi được yêu cầu nạp thẻ cào mệnh giá từ 10.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ tương ứng với số lần chơi hoặc “mua đồ trong game” nhất định.

Tôi nghĩ rằng, học sinh tiểu học, với thể chất và trí tuệ còn rất non nớt mà sớm bị “cài đặt” game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài.

Tôi kính mong Bộ trưởng chỉ đạo, kiểm tra hoạt động tổ chức chơi game online của các Sở và các trường, kịp thời chấn chỉnh để tôi có thể yên tâm khi gửi con đến trường.

Nếu game online này thực sự an toàn cho thể lực và trí lực cho trẻ em, cũng mong Bộ trưởng chỉ đạo cho các cục chức năng làm rõ, công bố cho phụ huynh chúng tôi được biết".

Sau khi tâm thư được chia sẻ rộng rãi, rất nhiều phụ huynh lo lắng việc chơi game online, đặc biệt là hoạt động thu phí, có thể khiến con em mình bị ảnh hưởng tiêu cực. Không ít phụ huynh đặt câu hỏi, liệu game Chinh phục Vũ Môn có bổ ích hay không mà các trường học lại khuyến khích học sinh tham gia, rồi nạp tiền để “mua” các thứ trong game?


Trò Chinh phục Vũ Môn có thu phí ở một số mục.

Trò Chinh phục Vũ Môn có thu phí ở một số mục.

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội chiều 8/12, ông Phạm Ngọc Thập - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập Đoàn giáo dục Egame cho biết, cuộc thi Chinh phục Vũ Môn và hoạt động website là một tổng thể số lượng đồ sộ về trò chơi, phần thi và cả các bài giảng miễn phí và có thu phí.

Ông Thập nói rằng website rất rõ ràng về nội dung cuộc thi Chinh phục Vũ Môn và các nội dung khác, học sinh hoàn toàn tham gia cuộc thi, được học nhiều bài giảng hoàn toàn miễn phí. Không hề có chuyện mời mọc, kích thích học sinh tham gia phần có thu phí. Tuy nhiên, phụ huynh phản ánh là thuộc về phần phần ngoài thi, như phần bổ trợ, nâng cao với các bài học hay hoạt động giải trí trang trí phòng học online.

Đây cũng là những mục không hề bắt buộc, các em vào học bài giảng nếu mất phí cũng chỉ là 3.000 đồng/bài học, các bài giảng được các giáo viên xây dựng hết sức công phu, thu phí để trả cho các giáo viên vất vả xây dựng. Còn đồ trong game chắc không như nhiều người nghĩ, đó chỉ là vài thứ như quyển sách, bút… chỉ có tác dụng trang trí là chủ yếu, chứ không phải để mạnh hơn, giỏi hơn như các game khác.

Ở phần trả phí, các em đều được lựa chọn, phụ huynh cũng đồng hành với con để nạp thẻ điện thoại, chứ tôi nghĩ các em không có tiền và cũng không đến mức phải tìm mọi cách để nạp tiền” - Ông Thập cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập Đoàn giáo dục Egame, từ lúc triển khai Cuộc thi Chinh phục Vũ Môn, được các Bộ, ngành liên quan đánh giá cao, các trường triển khai sâu rộng vì đây là cuộc thi mang tính trí tuệ và hết sức lành mạnh, các em học mà chơi, chơi mà học là chủ yếu.


ông Phạm Ngọc Thập - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập Đoàn giáo dục Egame. Ảnh: TL

ông Phạm Ngọc Thập - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập Đoàn giáo dục Egame. Ảnh: TL

Ông Phạm Ngọc Thập thông tin thêm: “Đây là game giáo dục đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép (số 01), trước khi triển khai đã được Bộ thẩm định, đánh giá cao và cấp phép hoạt động. Mục đích của xây dựng game này là game giáo dục đẩy mạnh game thiếu lành mạnh hiện nay. Khi triển khai cuộc thi, Bộ GD&ĐT và Hội đồng Đội TƯ Đoàn cũng đã xem xét kỹ lưỡng, phối hợp triển khai và khuyến khích học sinh tham gia như một sân chơi lành mạnh, bổ ích. Các trường học hưởng ứng tích cực là hoàn toàn tự nguyện và không có hỗ trợ, tài trợ gì”.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC