Ngày 28 Tháng 6, 2018 | 07:00 AM

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT nói gì về độ khó của đề thi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 27/6, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã kết thúc an toàn, nghiêm túc. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm trên phạm vi cả nước. Cho đến thời điểm cuối giờ chiều 27/6, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.


Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ GD&ĐT đánh giá nghiêm túc, an toàn.     Ảnh: Q.Anh

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ GD&ĐT đánh giá nghiêm túc, an toàn. Ảnh: Q.Anh

73 thí sinh bị đình chỉ thi

Tại buổi họp báo thông tin kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vào chiều 27/6, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, kỳ thi THPT 2018 từ 25 - 27/6 diễn ra an toàn, giữ ổn định như năm 2017, trong cả kỳ thi chỉ có 77 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 73 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi, 3 trường hợp bị cảnh cáo và 1 trường hợp bị khiển trách. Kỳ thi năm nay cũng có nhiều điểm mới như: Đề thi bao gồm cả nội dung kiến thức lớp 11; kỳ thi tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đăng ký dự thi, ra đề và chấm thi; bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm thành phần của các môn thi và điểm lẻ của tổng điểm được làm tròn đến hai chữ số thập phân…

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn, lũ quét, gây sạt lở ách tắc giao thông tại một số tuyến đường. Do đã có sẵn các phương án ứng phó với thời tiết và các tình huống bất thường này, các Sở, ban, ngành của các địa phương đã chủ động huy động các phương tiện chuyên dụng của quân đội, công an để kịp thời hỗ trợ hầu hết các thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Tuy nhiên, ở hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được điểm thi để dự thi.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê, báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án để kịp thời quyết định phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế, vừa đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Cũng theo ông Trinh, tổng cộng có 15 thí sinh không thể thi THPT Quốc gia vì mưa lũ. Các trường hợp này đang được xem xét để được đặc cách tốt nghiệp.

Bộ GD&ĐT cho biết, đã thành lập các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia thực hiện kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương, nhất là công tác chuẩn bị thi và coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập; thành lập 5 đoàn công tác của lãnh đạo Bộ thường trực chỉ đạo công tác tổ chức thi tại 5 vùng trên cả nước nhằm chỉ đạo kịp thời các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức thi; huy động hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt ở 2.144 điểm thi trên toàn quốc; Thanh tra Bộ đã thành lập 11 đoàn Thanh tra thi lưu động nhằm tăng cường giám sát công tác tổ chức thi tại các hội đồng thi.

Đề thi bị “lọt” không gây ảnh hưởng

Về sự việc đề thi của tổ hợp môn Khoa học tự nhiên bị “lọt” ra ngoài khi vừa kết thúc môn, ông Mai Văn Trinh giải thích: “Hiện tượng đề thi môn Vật lý bị “lọt” ra ngoài sau một tiếng đồng hồ được báo chí phản ánh không phải bị lộ đề, cũng không gây ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi. Ở điểm B, Khoản 4, Điều 14 Quy chế thi có quy định, các thí sinh được phép mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình, có chức năng thu nhưng không có chức năng phát. Khả năng là học sinh tự do sử dụng các thiết bị được phép mang vào phòng thi có khả năng thu nhưng không phát. Khi thi xong ra ngoài đã mang theo hình ảnh đề thi chứ không phải mang đề thi ra. Sự việc cũng đang được cơ quan công an làm rõ”.

Chia sẻ thêm về công tác bảo mật đề thi, ý kiến sai sót trong đề thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định, không có sai sót về mặt từ ngữ như phản ánh của dư luận. Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và đảm bảo tính bảo mật cao. Sở GD&ĐT các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác đề thi tại địa phương, thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi để đảm bảo đủ số lượng đề thi với chất lượng tốt nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi của Hội đồng thi.

Về công tác chấm thi, đại diện Bộ GD&ĐT chia sẻ, năm nay công tác bảo mật các túi thi được đặc biệt chú trọng. Túi bài thi của thí sinh có tem bảo mật có dấu, đầy đủ chữ ký của những người liên quan. Bộ phận làm phách cũng hoàn toàn cách ly với bên ngoài, có sự giám sát của các cơ quan chức năng. Công tác chấm thi thực hiện 2 vòng chấm độc lập đối với môn tự luận, sau đó chấm kiểm tra 5% bài thi để phát hiện sai sót. Đối với bài thi trắc nghiệm sẽ chấm bằng máy, đảm bảo khoa học, khách quan. Qua các năm thực hiện chấm bài thi trắc nghiệm, chưa có bài thi phúc khảo nào có sai lệch về điểm.

Đề thi năm nay khó hơn năm 2017 là hoàn toàn hiển nhiên

Tại kỳ thi năm nay, kết thúc mỗi môn thi là rất nhiều sự đánh giá của thí sinh, giáo viên và các chuyên gia. Trong đó, cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng, đề thi năm nay khó hơn năm trước, chưa có sự cân bằng giữa các mã đề thi khi đề của thí sinh này được đánh giá là dễ hơn của thí sinh kia… Thậm chí, để nói về độ khó của đề thi năm nay, một số giáo sư cũng phải lên tiếng là không thể làm hết đủ trong thời gian thi.

Nói về độ khó của đề thi, TS Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, nói về độ khó của đề thi trước tiên thì phải căn cứ vào nội dung của đề thi. Có thể khẳng định, Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng theo chỉ đạo của kỳ thi đề ra. Nội dung đề thi đều nằm trong chương trình lớp 11, lớp 12. Cấu trúc đề thi thì giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017. Cụ thể, vẫn là 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao nhưng vẫn nằm trong nội dung phổ thông. Nội dung của đề thi không vượt quá khả năng, vượt ngoài chương trình đã học.

Cũng theo ông Sái Công Hồng, đối với các môn thi tự luận Ngữ văn cũng có các cấp độ của câu hỏi, từ dễ đến khó, chia làm 4 cấp độ: Nhận biết - thông hiểu - vận dụng - vận dụng cao. Có một số câu hỏi được tăng độ khó lên, dành cho thí sinh khá, giỏi. Có 50 - 60% câu hỏi cơ bản trong đề thi trắc nghiệm. Còn lại là các câu để phân loại, muốn phân loại được thì khó phải tăng lên. Đề Ngữ văn cũng đề cập đến các tác phẩm của lớp 11 và lớp 12. Đề ra theo hướng “mở”, đáp án cũng ra theo hướng “mở”.

“Nếu so sánh với năm 2017 thì độ khó của đề thi năm nay tăng lên là điều hiển nhiên vì nội dung kiến thức mở rộng cả vào phần kiến thức lớp 11. Tuy nhiên, các thí sinh đã được thông báo sớm từ khi các em học lớp 11. Năm 2017, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố một đề thi tham khảo, không phải đề thi mẫu, chỉ dùng để tham khảo về mặt cấu trúc với câu hỏi đều nằm trong lớp 11 và lớp 12 để thí sinh biết. Nên năm 2018, Bộ chỉ công bố đề thi mang tính chất tham khảo, đề ra cũng hoàn toàn theo cấu trúc đã được công bố. Hiện nay, Bộ đang tiếp tục tham khảo, học tập công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi của một số quốc gia giáo dục tiên tiến trên thế giới nhằm hoàn thiện, giảm mức chênh lệch giữa các mã đề trong kỳ thi”, ông Sái Công Hồng cho biết thêm.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi; huy động gần 45.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện; trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn Ngữ văn 99,55%; Toán 99,52%; Vật lí 99,34%; Hóa học 99,22%; Sinh học 99,35%; Ngoại ngữ 99,63%; Lịch sử 99,35%; Địa lí 99,44%; Giáo dục công dân 99,56%). Chiều tối 27/6, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đáp án, barem điểm đối với tất cả các môn trong kỳ thi.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC