Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 06:37 AM

Huyện An Dương, Hải Phòng: Bất thường những khoản thu của một trường tiểu học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù đã có công trình tài trợ do một nhà hảo tâm trao tặng song Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng) vẫn triển khai xin tài trợ từ phía phụ huynh, gây phản ứng trong dư luận.

Huyện An Dương, Hải Phòng: Bất thường những khoản thu của một trường tiểu học - Ảnh 1.

Nhà ăn hiện đại của Trường tiểu học Nam Sơn. Ảnh: M.Lý

Nhiều khoản thu lãng phí, vô lý

Trong đơn gửi Báo Gia đình & Xã hội, phụ huynh có con theo học tại Trường tiểu học Nam Sơn bức xúc phản ánh việc trường học này có quá nhiều khoản thu vô lý, lãng phí, gây gánh nặng cho họ. Cụ thể, dù nhà trường có một nhà xe hiện đại, với diện tích 300m2 ngay cổng vào, song tháng 8/2019, Hiệu trưởng nhà trường vẫn cho triển khai dựng một nhà để xe khác có diện tích 200m2 với kinh phí trên 220 triệu đồng và kêu gọi phụ huynh đóng góp.

Ngoài ra, nhà trường còn vận động phụ huynh đóng góp lắp đặt hệ thống camera ở cổng trường, hành lang lớp học với kinh phí khoảng 66 triệu đồng. Tiếp đến, nhà trường đưa ra các hạng mục cần phụ huynh ủng hộ như: Mua sắm loa, làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường, thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh... Tổng số tiền đầu tư hơn 400 triệu đồng.

Tham dự cuộc họp phụ huynh đầu năm của trường diễn ra vào 13/10, chị N.T.N (phụ huynh lớp 5A2) cho biết: "Tôi không hiểu vì sao trường đã có nhà xe rộng 300m2 rồi lại không dùng mà kêu gọi phụ huynh đóng góp xây nhà để xe mới. Nhà xe mới tôi thấy không hợp lý vì nằm sâu bên trong, đi lại bất tiện, mất an toàn giao thông".

Phụ huynh học sinh cho biết thêm, trong cuộc họp đầu năm, giáo viên chủ nhiệm có thông báo các khoản thu kêu gọi phụ huynh ủng hộ theo mức cụ thể: Lớp 5 góp 100.000 đồng/học sinh; lớp 3 và 4 góp 300.000 đồng/học sinh; lớp 1 và 2 góp 400.000 đồng/học sinh. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng phản ánh việc nhà trường có được tài trợ một bếp ăn hiện đại nhưng lại không đưa vào hoạt động(?).

Xung quanh phản ánh của phụ huynh, bà Trịnh Thị Xoan - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn thừa nhận, nhà trường đã thực hiện 5 hạng mục (nhà để xe 200m2, lắp đặt camera, mua sắm loa, làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường, thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh) với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Theo bà Xoan, toàn bộ các hạng mục trên do ông Đào Văn Vĩnh là Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh đứng ra làm. "Toàn bộ số tiền để làm các công trình, mua sắm trang thiết bị này, Ban đại diện cha mẹ học sinh vẫn còn nợ nên nhà trường đã huy động phụ huynh tài trợ để thanh toán cho bên thi công, lắp đặt", bà Xoan nói.

Bà Xoan cũng khẳng định, việc huy động trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng và đã được thông qua Ban thường trực Ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2018-2019 vào ngày 17/5.

Về bếp ăn hiện đại được Công ty Sơn Trường trao tặng nhưng đến nay chưa được vận hành khiến phụ huynh bức xúc, bà Trịnh Thị Xoan giãi bày: "Tháng 2/2019, tôi về nhận công tác tại Trường tiểu học Nam Sơn. Sau này, tôi mới biết đến văn bản cam kết trước đó giữa ba bên gồm: Trường tiểu học Nam Sơn, Công ty Sơn Trường và UBND xã Nam Sơn về việc đồng ý cho Công ty Sơn Trường xây dựng bếp ăn, với điều kiện Công ty đứng ra quản lý nhà ăn sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, quy định hiện nay không bắt buộc các trường tiểu học phải tổ chức học bán trú. Bởi vậy, khi Công ty Sơn Trường đề nghị được vận hành bếp ăn tập thể, khai thác dịch vụ tại hội trường tầng 2 phục vụ học sinh, cá nhân tôi không đủ thẩm quyền để đồng ý ngay mà phải trình lên cấp trên cho ý kiến chỉ đạo".

Sẽ giải quyết sớm để ổn định việc học và ăn cho học sinh

Huyện An Dương, Hải Phòng: Bất thường những khoản thu của một trường tiểu học - Ảnh 2.

Nhà để xe mà nhà trường kêu gọi phụ huynh đóng góp trả nợ.

Trao đổi xung quanh những lùm xùm của Trường tiểu học Nam Sơn, ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch UBND xã Nam Sơn xác nhận có sự việc Công ty Sơn Trường xây tặng hệ thống bếp ăn và nhà xe cho Trường tiểu học Nam Sơn. Ông Phụng hiện đang giữ một bản cam kết giữa ba bên về việc đồng ý cho Công ty Sơn Trường quản lý bếp ăn.

Ông Phụng chia sẻ thêm: "Trong hè vừa rồi, cô Xoan có gửi tờ trình xin phép làm nhà xe cho giáo viên và học sinh. Tôi có nói làm gì cho lãng phí vì Công ty Sơn Trường tặng rồi nhưng cô Xoan trình bày nhà xe mới do phụ huynh muốn tặng. Tôi nói rõ quan điểm nếu đã tặng là phải đúng là tặng, tuyệt đối không được tặng xong rồi đi thu của phụ huynh. Hiện thủ tục kêu gọi tài trợ trong nhà trường chưa hoàn tất nên tôi cũng chưa ký duyệt tờ trình này. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức họp với Công ty Sơn Trường và Trường tiểu học Nam Sơn để tìm hướng giải quyết, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để đưa bếp ăn vào vận hành".

Trong khi đó, ông Tạ Quyết Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Sơn Trường nói: "Để kịp hoàn thành công trình phục vụ cho học sinh bước vào khai giảng, chúng tôi phải huy động nhân lực làm cả đêm, cả ngày. Nay nhìn bếp ăn, nhà để xe, phòng ngủ để không... xót lắm chứ. Tâm nguyện của chúng tôi là làm sao vận hành có hiệu quả bếp ăn này, mang lại lợi ích lớn nhất cho con em của xã Nam Sơn chứ không muốn phó thác theo cách quản lý thông thường trong nhà trường, có thể sẽ tùy tiện, mất kiểm soát(?). Chúng tôi cũng có kế hoạch sau khi vận hành trơn tru và đi vào quy củ bếp ăn này sẽ bàn giao lại cho nhà trường tiếp quản".

Minh Lý - Đinh Huyền


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC