Ngày 9 Tháng 4, 2020 | 09:04 AM

Học sinh, sinh viên nhiều nơi được miễn, giảm học phí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong thời gian nghỉ học tập trung vì COVID-19, chuyển sang hình thức học trực tuyến (vẫn công nhận kết quả), nhiều trường đại học, phổ thông đã thực hiện miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên.

Học sinh, sinh viên nhiều nơi được miễn, giảm học phí - Ảnh 1.
Học sinh, sinh viên nhiều nơi được miễn, giảm học phí - Ảnh 2.

Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) không thu phí dạy online và thực hiện chi trả 100% lương cho giáo viên. Ảnh: Q.Anh

Tăng cường hỗ trợ, giảm học phí chi sinh viên

Ngoài đẩy mạnh việc học online để đảm bảo tiến độ năm học, nhiều trường đại học cũng đã có biện pháp giúp đỡ sinh viên như miễn, giảm học phí, hỗ trợ sinh viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tiêu biểu như Trường ĐH Ngoại thương, bên cạnh việc triển khai học trực tuyến từ đầu tháng 2 tới nay còn tăng cường các biện pháp phòng dịch. Dù phát sinh chi phí để duy trì ổn định nhà trường, song Trường ĐH Ngoại thương vừa mới "kích hoạt" gói hỗ trợ tài chính đặc biệt giành cho sinh viên toàn trường.

Cụ thể, Trường ĐH Ngoại thương sẽ hỗ trợ số tiền tương đương 5% học phí của học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 cho toàn bộ gần 15.000 sinh viên hệ đại học chính quy ở cả 3 cơ sở. Đồng thời, lùi thời hạn đóng học phí thêm 1 tháng. Bên cạnh đó, xét cấp bổ sung học bổng tương đương 50% - 100% học phí giành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn được vay học bổng FTU-Mabuchi với lãi suất 0% trong thời gian học tập tại trường. Đối với các đối tượng chính sách còn được nhận thêm một khoản hỗ trợ tài chính từ nhà trường.

Còn tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Ban Giám hiệu nhà trường đã quyết định dành 20 tỷ đồng để hỗ trợ tiền học phí đối với sinh viên của trường. Đối tượng sinh viên được xem xét hỗ trợ gồm: Sinh viên có bố và mẹ bị mất việc do dịch bệnh COVID-19, gia đình không có thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế; Sinh viên có bố hoặc mẹ hoặc người có thu nhập chính trong gia đình bị mất việc do dịch COVID-19, gia đình bị giảm thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế; Các trường hợp đặc biệt khó khăn khác do dịch bệnh gây ra. Tùy vào mức độ, sẽ nhận được các mức hỗ trợ tới 50% học phí học kỳ này.

"Trường đã tổ chức kêu gọi cựu sinh viên, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức trong trường quyên góp ủng hộ, kết hợp với các doanh nghiệp để tổ chức chương trình trao tặng, bán giá ưu đãi, trả góp các loại máy tính cũng như các gói dữ liệu dung lượng cao hỗ trợ cho sinh viên học tập trực tuyến hiệu quả và có chất lượng hơn. Giảm 25% phí thuê phòng cho tất cả các sinh viên ở Ký túc xá trường trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn ra. Nhà trường mong rằng, sinh viên sớm vượt qua khó khăn, có thêm động lực để tiếp tục học tập và có được những kết quả tốt trong học tập và rèn luyện", PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Trường tư miễn phí dạy online, trả lương 100% giáo viên

Đối với bậc học phổ thông, các trường ngoài công lập cũng đang bước vào giai đoạn khó khăn bởi việc học sinh tạm nghỉ học trong thời gian dài dẫn theo các chi phí nhà trường vẫn phải chi trả như: Thuê mặt bằng, tiền lương cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường… Khắc phục khó khăn, nhiều trường đã có ứng xử đẹp trong giai đoạn này đó là quyết định vẫn chi trả 100% lương cho giáo viên, nhân viên nhà trường. Đặc biệt là không thu tiền dạy học online, phụ đạo học sinh trong thời gian tạm nghỉ vì dịch bệnh.

Là một trong những trường sớm đẩy mạnh công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học, cũng là trường sớm triển khai ngay sau khi học sinh nghỉ học vì COVID-19 vào đầu tháng 2 vừa qua, Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) mới đây đã gửi thông báo tới từng phụ huynh khẳng định không thu bất kỳ khoản phí nào của 3 tháng học sinh nghỉ dịch (tháng 2, 3, 4)... Trong khi đó, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện duy trì trả lương cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Tương tự, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết: "Trường không thu phí học online của học sinh trong thời gian qua và quyết định trả lương 100% cho giáo viên trong 2 tháng". Trường Marie Curie Hà Nội hiện có tất cả 450 giáo viên. Theo nhà trường, trường đã có 28 năm hoạt động, gây dựng quỹ dự phòng rủi ro và đầu tư phát triển mỗi năm. Nhà trường quyết định sử dụng quỹ này để giữ ổn định bộ máy. Trong trường hợp học sinh nghỉ đến hết tháng 4, 5 thì nhà trường cũng không thu phí học online của học sinh.

Theo ước tính của Bộ GD&ĐT, riêng chi phí lương cho 103.863 cán bộ quản lý, giáo viên ngoài công lập theo mức lương bình quân tối thiểu vùng là 400 tỷ/tháng. Chi phí thuê mặt bằng của 3.702 cơ sở giáo dục ngoài công lập từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT đến cao đẳng sư phạm, đại học cũng từ 450-500 tỷ đồng/tháng. Ngoài ra, còn các chi phí cho công tác tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh trong nhiều tháng qua và các chi phí khác chưa thống kê hết được. Do đó, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài vì dịch, khối các trường ngoài công lập đang trong bối cảnh hết sức khó khăn để duy trì hoạt động.

Ngày 18/3 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân. Cụ thể, miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán, nộp các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và 2 năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập. Xem xét trợ cấp, miễn bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020. Đề xuất gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% cho cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên.

 Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC