Ngày 8 Tháng 2, 2020 | 08:04 AM

Học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống virus corona: Bố trí học bù, có thể lùi thời gian kết thúc năm học

GiadinhNet - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 14h00 ngày 7/2 đã có 23 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần (đến 16/2) để phòng, chống dịch bệnh do virus corona. Bộ GD&ĐT cho biết, trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống virus corona: Bố trí học bù, có thể lùi thời gian kết thúc năm học - Ảnh 1.
Học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống virus corona: Bố trí học bù, có thể lùi thời gian kết thúc năm học - Ảnh 2.

Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng lớp học để phòng chống virus corona. Ảnh: Minh Lý

Nhiều tỉnh thành cho học sinh, sinh viên nghỉ học 2 tuần

Tính đến 14h chiều ngày 7/2, theo thống kê của Bộ GD&ĐT cả nước đã có 21 tỉnh, thành cho học sinh thêm thời hạn nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do virus corona như: TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hải Dương… Cụ thể, theo văn bản số 126/SGDĐT-VP ngày 7/2 của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và khối giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 10 - 15/2 và bố trí học bù vào thời gian thích hợp.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị yêu cầu các giáo viên chủ nghiệm, giáo viên bộ môn có nhiệm vụ kết nối, thiết lập nhóm trao đổi trên mạng internet với phụ huynh, học sinh để định hướng cho các em ôn tập kiến thức và tự rèn luyện tại nhà. Nghiên cứu lập kế hoạch triển khai dạy học trực tuyến. Thực hiện vệ sinh sạch sẽ toàn bộ nhà trường, thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh... Trước đó, ngày 2/2, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã cho phép học sinh các bậc học, cấp học nói trên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết ngày 8/2.

Cũng trong ngày 7/2, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng đã có thông báo về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do virus corona. Cụ thể, các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THPT, trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống cho tiếp tục học sinh nghỉ học từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị thông báo đến phụ huynh học sinh, tăng cường các hình thức tự học ở nhà, nghiêm cấm giáo viên tổ chức các lớp học thêm trong thời gian học sinh nghỉ học.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn gửi Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Giám đốc Sở GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2 . Tương tự, UBND TP.HCM đã ban hành công văn đồng ý cho học sinh tại TP.HCM kéo dài thời gian nghỉ học đến hết ngày 16/2. Cũng theo công văn, học sinh các cấp trên toàn thành phố sẽ nghỉ học cả chính khóa và ngoại khóa, kể cả dạy thêm và học thêm để ngăn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, một số tỉnh cho học sinh nghỉ học không xác định thời hạn (cho đến khi có thông báo đi học trở lại) như: Khánh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Điện Biên.

Không chỉ học sinh được nghỉ, để phòng chống dịch bệnh, nhiều trường đại học cũng đã có thông báo nghỉ học tới sinh viên của trường được nghỉ học, đồng thời tiếp tục có thông báo mới về việc thêm thời gian nghỉ học kéo dài từ 10 đến 16/2. Theo thông báo của Học viện Tòa án, sinh viên, học viên tất cả các hệ đào tạo của Học viện được nghỉ từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2. Đối với những trường hợp sinh viên phải nộp báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác thời gian học viện cho nghỉ nêu trên cũng được lùi thời gian thực hiện sau ngày 16/2.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng ra thông báo cho sinh viên nghỉ học thêm từ ngày 10 đến hết ngày 16/2. Trường cũng yêu cầu các khoa, viện, trung tâm sử dụng tuần dự trữ để dạy bù. Đồng thời tạm dừng các hoạt động tập thể đến khi có thông báo mới. Tương tự, ĐH Luật TP.HCM đã quyết định cho sinh viên các hệ đào tạo của trường và các đơn vị liên kết được nghỉ học từ ngày 10 đến hết ngày 16/2 để phòng chống dịch do nCov.

Trường ĐH Nội vụ Hà Nội cho biết, trường đã có thông báo cho nghỉ học với sinh viên đại học hệ chính quy từ ngày 6 đến hết 16/2. Trong thời gian nghỉ, trường cũng lưu ý sinh viên chủ động thực hiện việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và thường xuyên theo dõi thông báo tiếp của trường. Các Khoa và trung tâm chủ động dạy bù vào tuần dự phòng đảm bảo kế hoạch đào tạo. ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng cho sinh viên tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần, từ ngày 10/2 đến 16/2 sinh viên được nghỉ học.

Là nơi có đông sinh viên học tập tại các Khoa, trường thành viên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona 2019 (nCoV) gây ra và quyết định cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2. Trước đó, ĐH Quóc gia Hà Nội quyết định chính thức cho sinh viên, học viên nghỉ học 10 ngày, từ ngày 1/2 đến hết ngày 9/2. Gần 400 sinh viên Trung Quốc của trường đã về nước ăn Tết được nhà trường thông báo ở lại Trung Quốc đến hết ngày 2/3. Đến cuối tháng 2, căn cứ tình hình dịch bệnh, nhà trường sẽ thông báo lại cho sinh viên Trung Quốc biết kế hoạch.

Bố trí dạy bù, cần thiết sẽ lùi thời gian năm học

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV Bộ GD&ĐT cho biết, đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố căn cứ tình hình thực tế tiếp tục cho học sinh nghỉ học, đảm bảo mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn của học sinh và của cộng đồng. Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương để có các giải pháp tổ chức thực hiện kế hoạch học tập phù hợp với điều kiện thực tế, bù lại thời gian nghỉ học do dịch bệnh, trong thời gian học sinh nghỉ học khuyến khích các nhà trường áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm hướng dẫn học sinh tự học. Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Theo yêu cầu của Bộ, Giám đốc các sở GD&ĐT chủ động phối hợp với Giám đốc Sở Y tế bám sát, phân tích tình hình thực tế địa phương để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học ở tất cả các bậc học, toàn tỉnh hoặc nghỉ cục bộ theo bậc học và theo từng vùng. Chú ý đảm bảo an toàn tối đa cho người học, nhất là cho trẻ độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, học sinh tiểu học. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo các nhà trường chủ động có giải pháp phù hợp hướng dẫn học sinh tự ôn tập bài ở nhà; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn học sinh ôn tập bài từ xa qua các thiết bị điện tử và mạng internet.

Các Sở GD&ĐT chủ động xây dựng phương án tư vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố để điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học, ngay sau khi các trường trở lại hoạt động bình thường. Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào tình hình các địa phương để điều chỉnh khung thời gian năm học chung làm căn cứ cho các địa phương điều chỉnh khung thời gian năm học. Hiện nay, các trường đại học được tự chủ, tuy nhiên, Bộ đã chỉ đạo, kiểm tra các sơ sở đào tạo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch đồng thời thực hiện đúng chương trình và bảo đảm chất lượng.

Nhận định về áp dụng cho học sinh nghỉ học hiện nay, GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam cho biết: “Việc đưa ra quyết định cho học sinh nghỉ học là cần thiết trong thời điểm hiện nay, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh là điều quan trọng ưu tiên học sinh ở vùng có dịch, học sinh thành phố vì là nơi tập trung đông người... Theo quy định niên chế năm học sẽ kéo dài 35 tuần học thực đối với cấp tiểu học và 37 tuần học với THCS và THPT, các trường có thể bố trí dạy bù, cắt một số nội dung phụ để ưu tiên dạy môn chính. Thậm chí, có thể nghỉ hè muộn chút, bởi trên thực tế học sinh nhiều nơi nghỉ hè khá ngắn”.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 5/2, trong 239 cơ sở đào tạo đã báo cáo có 140 cơ sở đào tạo đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên lùi lại đến ngày 10/2 và sau ngày 10/2; 64 cơ sở đã có kế hoạch nhập học từ ngày 10/2 trở đi không thay đổi lịch nhưng chưa nhập học; 35 cơ sở vẫn tiếp tục cho sinh viên học tập theo lịch từ ngày 3/2. Đến hết ngày 5/2 đã có 63/63 tỉnh, thành phố thực hiện vệ sinh trường lớp học; 26 tỉnh, thành phố thành đã hoàn thành việc khử trùng toàn bộ trường, lớp học, đồ dùng cho học sinh; 37 tỉnh còn lại đã có kế hoạch khử trùng lớp học và sẽ hoàn thành việc vệ sinh, khử trùng lớp học trước ngày 10/2.

 Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC