Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 09:03 PM

Học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm, Chủ tịch Hải Phòng bức xúc hỏi “có nội quy nào không?”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trước sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã hỏi hiệu trưởng nhà trường “Có nội quy nào không cho học sinh đến sớm?”

Chiều 21/5, tại trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã diễn ra cuộc làm việc giữa lãnh đạo thành phố với BGH nhà trường và những người liên quan trong vụ việc "đi học sớm, học sinh bị phê bình".

Vụ học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm ở Hải Phòng: Chủ tịch thành phố hỏi “Có nội qui nào?” - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng xuống trường TH Quang Trung làm việc

Tại cuộc làm việc, bà Đào Thị Cẩm Ly - Hiệu trưởng nhà trường trình bày sự việc. Theo bà Ly, sự việc xảy ra tại lớp 1A1 của trường do cô Đỗ Thị Kim Lan chủ nhiệm lớp. Trong 2 ngày 18 và 19/5, một số học sinh (trong đó có cháu Thiên Thanh) có đến trường sớm và nô đùa, ảnh hưởng đến việc nghỉ trưa của các cháu ăn bán trú tại trường. Thay vì giáo viên chủ nhiệm nên trao đổi trực tiếp với cha mẹ học sinh để hiểu rõ nguyên nhân, có biện pháp giải quyết hợp tình, hợp lý; cô giáo Lan đã nóng vội đưa ảnh những cháu bị phê bình vì đến sớm lên nhóm Zalo dẫn đến nhiều phụ huynh không hài lòng, bức xúc.

Vụ học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm ở Hải Phòng: Chủ tịch thành phố hỏi “Có nội qui nào?” - Ảnh 2.

Bà Đào Thị Cẩm Ly- Hiệu trưởng trình bày sự việc vừa xảy ra tại trường mình

Về phía nhà trường, sau khi đã làm việc với cô giáo và phụ huynh học sinh, cô giáo đã nhận lỗi và xin lỗi phụ huynh học sinh trong buổi sáng hôm nay (21/5). Hội đồng sự phạm nhà trường đã làm việc, quán triệt các thầy cô giáo trong việc giáo dục học sinh và trách nhiệm của giáo viên đối với trường hợp có học sinh đến sớm.

"Sau khi nghe nhà trường phân tích, vận động, phía phụ huynh cũng hiểu ra việc làm của mình đã gây ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của nhà trường nên chủ động gỡ bỏ thông tin trên mạng xã hội", bà Hiệu trưởng nhấn mạnh.

Vụ học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm ở Hải Phòng: Chủ tịch thành phố hỏi “Có nội qui nào?” - Ảnh 3.

Quy định của nhà trường học sinh không học bán trú sẽ không được vào trường sớm

Cũng theo bà hiệu trưởng, nhà trường có quy định với học sinh học 2 buổi/ngày sẽ vào học lúc 14h05, học sinh học 1 buổi vào lớp lúc 13h30. Vì sợ ảnh hưởng tới việc ngủ trưa của học sinh bán trú nên trước thời gian này (13h30), học sinh sẽ không được vào lớp.

Có mặt tại buổi làm việc, bà Mai Thị Mùi -phụ huynh cháu Thiên Thanh lớp 1A1 – (nick Facebook "Mùi Mai") phản ánh: Theo quy định của nhà trường, những học sinh không ăn bán trú có mặt tại trường lúc 13h30 để vào giờ học buổi chiều. Song, do công việc, tôi phải đưa con đi sớm học sớm 15 phút và dặn con ngồi ở gốc cây sân trường cho mát, chờ đến giờ lên lớp. Tuy nhiên, không yên tâm, tôi quay lại thấy con đang đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng nóng nên hỏi con "Sao lại ra ngoài?". Lúc này, cháu nói "Các chị Sao đỏ không cho đứng trong sân trường".

Vụ học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm ở Hải Phòng: Chủ tịch thành phố hỏi “Có nội qui nào?” - Ảnh 4.

Bà Mùi thẳng thắn nêu: "Nếu hôm đó, tôi không quay lại kiểm tra con thì chắc chắn con tôi sẽ bị đứng ngoài cổng trường đến hết năm học"

Về nhà, vào nhóm lớp thấy cô chia sẻ hình ảnh những cháu bị phê bình vì đến sớm, tôi có trình bày do điều kiện không thể đưa con đến đúng giờ nên phải đưa đi sớm. Tôi cũng nhắn cô báo cáo với nhà trường tạo điều kiện bố trí chỗ đứng cho các con để an toàn và đỡ nắng, đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, cô giáo chỉ nói "Không có chỗ nào cho học sinh ngồi để chờ vào lớp. Việc đưa con tới trường phụ huynh tự sắp xếp". Bức xúc quá, tôi đã đăng tải sự việc lên mạng".

Bà Mai Thị Mùi khẳng định, thông tin đăng tải trên mạng xã hội của bà là hoàn toàn đúng sự thật; cũng không có chuyện giáo viên hay nhà trường không cho con bà vào lớp hay đuổi ra ngoài cổng trường. "Tuy nhiên, tôi cũng nói để mọi người nắm được; nếu hôm đó tôi không quay lại kiểm tra con thì chắc chắn con tôi sẽ bị đứng ngoài cổng trường đến hết năm học", bà Mùi thẳng thắn nêu quan điểm.

Vụ học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm ở Hải Phòng: Chủ tịch thành phố hỏi “Có nội qui nào?” - Ảnh 5.

Cô giáo Lê Thị Kim Lan - GV chủ nhiệm lớp 1A1 trình bày sự việc

Cô giáo Lê Thị Kim Lan – chủ nhiệm lớp 1A1 trình bày: Đầu giờ chiều ngày 18/05 lớp có hơn 10 cháu theo anh chị lớp trên đến trường sớm và nô đùa gây ảnh hưởng tới giờ ngủ của học sinh bán trú. Tôi đã nhắc nhở các em không được đến sớm vì 13h30 mới vào học. Đến thứ 3 (19/5), tôi có chụp ảnh nhóm các cháu đến sớm bị phê bình. Tôi thừa nhận mình đã vội vàng trong việc đăng ảnh của các cháu bị phê bình lên nhóm gây ảnh hưởng tâm lý các cháu và phụ huynh".

Về quan điểm giải quyết sự việc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, PGS, TS Lê Quốc Tiến cho biết: Việc đưa hình ảnh kỷ luật các cháu học sinh lên mạng, nhóm của giáo viên là không được. Trong trường hợp này, công tác bố trí điểm đón các cháu đến trường cần được thực hiện. Nếu nhà trường cứng nhắc trong việc qui định đúng giờ mới được đón học sinh sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình. Qua sự việc này, Sở sẽ cho rà soát lại, những trường không đủ điều kiện đáp ứng học bán trú, có thể xem xét cho học 1 buổi/ngày.

Vụ học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm ở Hải Phòng: Chủ tịch thành phố hỏi “Có nội qui nào?” - Ảnh 6.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng phê bình cách hành xử của GVCN lớp 1A1

Trước những trình bày trên, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục. Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc các cháu học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Về phía nhà trường, ngay sau khi sự việc xảy ra, cũng đã cầu thị và nghiêm túc rút kinh nghiệm; tuy nhiên trên thực tế, nhà trường chưa quan tâm để xử lý các trường hợp đặc biệt này. Ông Tùng cũng đặt câu hỏi bà Cẩm Ly - Hiệu trưởng: "Đi học muộn thì vi phạm nội quy, vậy đi học sớm có nội quy nào không? Bà Ly đáp: "Nhà trường không có nội quy việc không được đến sớm".

Vụ học sinh phải đứng dưới nắng vì đến sớm ở Hải Phòng: Chủ tịch thành phố hỏi “Có nội qui nào?” - Ảnh 7.

Sau khi sự việc xảy ra , trường TH Quang Trung đã cho học sinh vào trường trước 13h30

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng bày tỏ sự chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp; Đồng thời yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, ngày 20/5, trên mạng xã hội Facebook, một phụ huynh có nick "Mùi Mai" đăng tải bài viết cho biết, con gái bà (học sinh lớp 1A1 tại trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đến trường học buổi chiều và phải đứng chờ ở ngoài cổng trường trong thời tiết nắng nóng vì lý do đến sớm. Sau đó, cháu tiếp tục cùng một số bạn khác trong lớp bị cô giáo chủ nhiệm phê bình vì đi học sớm. Sự việc nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội và gây bức xúc trong dư luận.

Minh Lý - Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC