Ngày 21 Tháng 2, 2020 | 04:09 PM

Học sinh Nhật Bản, Singapore hay một số nước có dịch COVID-19 vẫn đi học bình thường

GiadinhNet - Học sinh, sinh viên tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... - những nước ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 vẫn đi học bình thường, kèm theo các khuyến cáo và biện pháp tăng cường vệ sinh phòng bệnh.

Ngày thứ 8 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Về diễn biến dịch bệnh, thông tin cập nhật từ Bộ Y tế cho biết, tính đến sáng 21/2, tại Việt Nam, đã 8 ngày liên tiếp chúng ta không ghi nhận trường hợp mắc mới. 

Trong số 16 trường hợp dương tính với COVID-19, 15 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân còn lại (ở Vĩnh Phúc) đang tiến triển khả quan; hiện còn 28 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly;…

Học sinh Nhật Bản, Singapore hay một số nước có dịch COVID-19 vẫn đi học bình thường - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học tại khu Farrer Park của Singapore được hướng dẫn tự kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế ngày 7/2 - Ảnh: Straits Times

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp của Trung tâm Ứng phó khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho hay, với sự phát triển của các kỹ thuật điều trị, thuốc chữa bệnh và chủ trương phân tuyến điều trị với phương châm bốn tại chỗ, cùng với năng lực, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, chúng ta hoàn có thể nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, điều trị hiệu quả và khống chế được dịch bệnh, bảo đảm môi trường dịch tễ an toàn cho các hoạt động kinh tế, xã hội.

Các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá, đến nay, Việt Nam đã và đang kiểm soát dịch COVID-19 tốt. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona vẫn yêu cầu các đầu mối Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tiếp tục triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ về dịch tễ, không lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh,... đặc biệt chú trọng trong việc phân tuyến trong khám và điều trị để tránh lây nhiễm chéo.

Nhiều nước có dịch vẫn đi học bình thường

Tính tới sáng ngày 21/2, số ca mắc ngoài Trung Quốc là 1.147 ca, trong đó, Nhật Bản có 708 ca (riêng tàu Diamon Princess là 621 ca); Hàn Quốc: 104 ca, Singapore: 84 ca; Hồng Kông: 65 ca; Thái Lan: 35 ca....

Tại các nước như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ..., đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, học sinh, sinh viên vẫn đi học bình thường. Trong trường, người học, người dạy cũng không phải đeo khẩu trang.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết, ngay tại Trung Quốc, cho đến nay vẫn đang áp dụng 2 hình thức. Trừ Thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh Hồ Bắc, Cát Lâm, Thiên Tân hiện chưa có quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, còn các tỉnh khác cơ bản đến đầu tháng 3 sẽ tổ chức đi học trở lại.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, các cơ sở giáo dục, đào tạo của các nước đều triển khai các biện pháp phòng bệnh, các giải pháp tiêu trùng khử độc trường học; rà soát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ; khuyến cáo giáo viên, học sinh rửa tay bằng xà phòng, kiểm tra, đo thân nhiệt… cũng như hạn chế một số hoạt động ngoại khoá, các môn học tập trung đông người.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian qua các trường học đã tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn.

Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học,… Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo.

PV


 


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC