Ngày 5 Tháng 2, 2020 | 09:03 PM

Học sinh Hải Phòng phải trở lại trường từ ngày mai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhập dịch nCoV vào cộng đồng, sau khi tiến hành khử trùng toàn hệ thống, học sinh Hải Phòng sẽ quay trở lại trường học.

Hải Phòng: Sau khử trùng chống dịch nCoV, học sinh các cấp sẽ trở lại học từ 6/2  - Ảnh 1.

Thông báo phát đi chiều 5/2 từ Sở GD&ĐT Hải Phòng gửi các Phòng GD&ĐT quận huyện, các trường THPT, các đơn vị trực thuốc và hệ thống giáo dục ngoại ngữ trên địa bàn nêu rõ: yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc tổ chức dạy và học tại các đơn vị giáo dục trong thời gian phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. 

Đáng chú ý, thông báo yêu cầu các trường không tổ chức các hoạt động dạy học tăng cường, dạy thêm, học thêm, dạy học có yếu tố nước ngoài, các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, tham quan, du lịch, đi học tập trải nghiệm tại các khu vui chơi, du lịch, di tích lịch sử. Riêng đối với bậc tiểu học, chỉ dạy học 01 buổi/ngày đối với tất cả các khối lớp, tạm dừng hoạt động ăn bán trú cho đến khi có thông báo trở lại.

Hải Phòng: Sau khử trùng chống dịch nCoV, học sinh các cấp sẽ trở lại học từ 6/2  - Ảnh 2.

Công tác vệ sinh lớp học, trường học được các thầy cô thực hiện liên tục trong 3 ngày HS nghỉ

Trước đó, ngày 2/2, Sở GD&ĐT Hải Phòng thông báo gửi tới các đơn vị liên quan cho học sinh các bậc học từ mầm non đến THPT... toàn thành phố nghỉ học 3 ngày (từ 3/2 - 5/2) để tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh nCoV cho cán bộ toàn ngành và tổng vệ sinh khử trùng toàn trường.

Hải Phòng: Sau khử trùng chống dịch nCoV, học sinh các cấp sẽ trở lại học từ 6/2  - Ảnh 3.

Ghi nhận thực tế cho thấy, việc quyết định cho học sinh nghỉ để vệ sinh khử trùng toàn trường được đông đảo phụ huynh ủng hộ vì mối quan tâm là trường học an toàn, sạch sẽ. 

Tuy nhiên, nếu kéo dài thời gian nghỉ cho học sinh sẽ tạo ra những áp lực và sự xáo trộn cho nhiều gia đình trong việc quản lý con; đặc biệt là những gia đình công nhân làm việc trong các KCN, những gia đình có học sinh đang học THCS, THPT…

Hải Phòng: Sau khử trùng chống dịch nCoV, học sinh các cấp sẽ trở lại học từ 6/2  - Ảnh 4.

100% quân số GV, cán bộ nhà trường được huy động tổng vệ sinh

Chị Phùng Thị Hạnh, 45 tuổi (quận Hải An, HP) cho biết: "Con tôi đang học THPT nhưng từ hôm được nghỉ, toàn thấy ra ngoài chơi với bạn cùng lớp. Gọi điện giục về, con khoe đang ngồi uống trà sữa với bạn. Việc cho học sinh nghỉ chưa hẳn là phương án tốt nếu không quản lý được chúng. Việc cần làm là giữ gìn vệ sinh môi trường lớp học, vệ sinh cá nhân trên lớp, tại trường, ở nhà và hạn chế tiếp xúc bên ngoài chốn đông người".

Hải Phòng: Sau khử trùng chống dịch nCoV, học sinh các cấp sẽ trở lại học từ 6/2  - Ảnh 5.

GVCN một mình dọn sạch phòng học của lớp

Cùng chung nỗi khổ vì không có người trông con, anh Lại Ngọc Bảo, 30 tuổi (Hồng Bàng) chia sẻ: "Hai vợ chồng đều làm công nhân ở KCN V. Khi nhận thông báo, học sinh toàn thành phố được nghỉ 3 ngày, cả nhà đã méo mặt vì không có người trông con 3 tuổi giúp. Cực chẳng đã, hai vợ chồng chấp nhận gửi con về ngoại trong nỗi lo tai nạn rình rập, môi trường thiếu vệ sinh... Nếu học sinh tiếp tục được nghỉ, chắc một trong 2 vợ chồng phải nghỉ làm mất".

Hải Phòng: Sau khử trùng chống dịch nCoV, học sinh các cấp sẽ trở lại học từ 6/2  - Ảnh 6.

Các trường sau khử trùng và vệ sinh đã sẵn sàng đón HS trở lại học

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin: "Thực tế, Hải Phòng là địa phương có nhiều khu công nghiệp, học sinh được nghỉ, nhưng phụ huynh vẫn phải đi làm. Do đó, không ít gia đình gặp khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con. Bên cạnh đó, học sinh cấp THCS, THPT được nghỉ thường ra các quán game, tụ tập chơi bời, khó kiểm soát. Do vậy, sau khi tiến hành khử trùng toàn bộ hệ thống trường lớp trong 3 ngày và tập huấn cán bộ, giáo viên về công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, từ mai (6/2), học sinh toàn thành phố sẽ trở lại học.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường dọn vệ sinh khử khuẩn trường lớp. Báo cáo ngay những trường hợp giáo viên, học sinh có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc trở lại trường từ vùng có dịch bệnh.

Trên cơ sở tình hình diễn biến của dịch bệnh nCoV, ngành giáo dục Hải Phòng sẽ cân nhắc việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nếu cần thiết và áp dụng các biện pháp tăng cường khác để phòng, chống dịch.

Chiều cùng ngày, đồng loạt tin nhắn từ hệ thống nhà trường báo về cho phụ huynh việc các con sẽ trở lại học từ ngày mai (6/2), nhắc nhở đeo khẩu trang khi tới lớp cùng những khuyến cáo phòng chống dịch nCoV cho học sinh và gia đình.

M.Lý – Đ. Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC