Ngày 14 Tháng 4, 2016 | 08:00 AM

"Học đại học để làm gì" - Tâm sự của chàng trai 8x khiến nhiều người trẻ suy ngẫm

"Suy cho cùng, tấm bằng đại học nó chẳng có trách nhiệm gì với bạn cả. Nó không phải là tấm vé lên "chuyến bay vinh quang". Nếu bạn không có đam mê hoặc không có cơ sở để sử dụng nó, hãy cất nó đi hoặc treo lên như 1 bức tranh kỷ niệm".

Mới đây, một đoạn status được chàng trai 8x S.L chia sẻ trên trang cá nhân nêu lên quan điểm về việc học đại học có thực sự cần thiết hay không đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

S.L đã viết ra những tâm sự từ những trải nghiệm của chính bản thân mình. Anh chia sẻ rằng mình đã phí phạm 4 năm học đại học cho một tương lai nhàm chán. Tuy nhiên, sau những tháng ngày suy nghĩ, quyết tâm, cuối cùng chàng trai này đã thực sự tìm được sở thích, đam mê và theo đuổi nó tới tận bây giờ.

Những chia sẻ và băn khoăn của chàng trai 8x về việc học đại học có thực sự cần thiết? - (Ảnh chụp màn hình)

Theo S.L cho biết, anh theo học tại một ngôi trường danh tiếng, ra trường với một tấm bằng đẹp, vậy mà có thể phải làm công việc với mức lương 3 triệu/tháng ổn định ở quê: "tôi hiểu rằng bỏ ra hàng trăm triệu để xin được việc lương hơn 3 triệu là điều không hợp lý chút nào. Tính ra tôi sẽ mất gần chục năm không ăn uống, không chi tiêu thì mới hoàn lại được số tiền đó. Theo tôi nó là 1 sự đầu tư cực kỳ sai lầm mà rất nhiều các bác, các mẹ ở quê đã chạy việc cho con cái của họ theo cách như vậy, tất cả cũng chỉ vì cái "danh".

Chàng trai 8x chia sẻ thêm, hiện giờ có rất nhiều bạn chạy theo phong trào "ổn định", "có việc" mà không hề suy nghĩ rằng việc đó có thật sự tương xứng với những gì bạn đã bỏ ra, có phải là niềm đam mê, ước mơ hay chỉ là những công việc nhàm chán mà bạn bắt buộc phải làm.

Khi đã tìm được con đường đi đúng đắn sau nhiều tháng ngày phân vân, S.L đã có chia sẻ và lời khuyên dành cho mọi người, đặc biệt là các bạn còn đang là học sinh, sinh viên: "Đời người ngắn lắm. Tại sao cứ phải đi theo lối mòn cơ chứ? Mạnh mẽ lên, hãy đi theo con đường mình đã chọn và về đích nhanh nhất. Hãy luôn luôn tin vào bản thân mình. Quan trọng nhất: Hãy làm những việc đúng với đam mê, đam mê nhưng không hão huyền...".

S.L, chàng trai 8x hiện đang làm kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế và marketing - (Ảnh: Facebook)

Chúng tôi xin được phép trích lại status của S.L:

"Học đại học để làm gì?

Đây cũng là câu hỏi mà sau khi ra trường hơn 5 năm rồi tôi vẫn chưa tự trả lời được cho bản thân mình. Tôi tốt nghiệp đại học chính quy 1 trường khá nổi tiếng ở HN. Sau khi ra trường, tôi đã về quê ít tháng chứ không xin đi làm ngay, về để có thời gian định hình lại rằng tôi sẽ làm gì, làm như thế nào và ở đâu? Thật sự thời gian này tôi bị mất phương hướng, tôi không biết sẽ làm gì dù cầm tấm bằng loại khá đỏ chót trên tay. Nếu lựa chọn giữa việc an phận theo ngành mình học, tôi sẽ có cuộc sống đều đều nhàm chán cả về công việc lẫn tiền bạc, còn chấp nhận ném bỏ tấm bằng đó đi? Liệu tôi có đủ can đảm? Bạn có đủ can đảm?

Thấy tôi vò đầu bứt tai, bố mẹ tôi ban đầu động viên tôi lắm nhưng dần dần cũng tỏ ra sốt ruột khi tôi ra trường được nửa năm mà tôi chưa có ý định đi làm. Bố mẹ tôi đã định dồn hết tiền tiết kiệm và vay thêm họ hàng để "xin" việc cho tôi ở quê, một công việc lương khoảng hơn 3 triệu/tháng khi mới vào. Tôi đã gạt ngay đề nghị đó và tính toán cho bố mẹ tôi hiểu rằng bỏ ra hàng trăm triệu để xin được việc lương hơn 3 triệu là điều không hợp lý chút nào. Tính ra tôi sẽ mất gần chục năm không ăn uống, không chi tiêu thì mới hoàn lại được số tiền đó. Theo tôi nó là 1 sự đầu tư cực kỳ sai lầm mà rất nhiều các bác, các mẹ ở quê đã chạy việc cho con cái của họ theo cách như vậy, tất cả cũng chỉ vì cái "danh" rằng con mình ra trường đã có việc làm hoặc muốn cho con cái mình được "ổn định" có công có việc như bao người. Tất nhiên suy nghĩ và quan điểm này của tôi sẽ không áp dụng được với các gia đình có điều kiện, coi công việc chỉ đơn thuần là "công việc" mà không bị gánh nặng về tiền bạc.

Quay trở lại thời còn là sinh viên. Tôi đã tiêu phí phạm hàng trăm triệu trong 4 năm đi học, tôi học cái chuyên ngành mà tôi chẳng nghĩ là nó có tương lai gì đối với cá nhân tôi, nhưng tôi vẫn đi học, vì dù sao tốt nghiệp cấp 3 xong và đỗ đại học cũng là bước ngoặt của mỗi đời người, tuy rất đáng trân trọng nhưng sau này tôi mới thấy đó thật sự sai lầm. Những gì tôi học được nó lại không thật sự phù hợp với các công việc mà tôi đam mê, thực sự theo đuổi. 4 năm đi học, nếm đủ vui buồn, đắng cay của cuộc sống sinh viên tỉnh lẻ xa nhà, nếp nhăn vất vả của bố mẹ tôi xuất hiện rất nhiều chỉ vì bốn chữ "được là sinh viên" của tôi.

Suy cho cùng, tấm bằng đại học nó chẳng có trách nhiệm gì với bạn cả. Nó không phải là tấm vé lên "chuyến bay vinh quang". Nó chỉ chứng minh bạn là một con người bình thường như bao người khác! Nếu bạn không có đam mê hoặc không có cơ sở để sử dụng nó, hãy cất nó đi hoặc treo lên như 1 bức tranh kỷ niệm.

Vntinnhanh.vn - Người dân Hà Nội ít ai biết được tại Thạch Bàn – Long Biên có bức tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ khổng lồ nặng hơn 4 tấn, và đây cũng là báu vật của quốc gia

Tôi nói vậy không phải là khuyên các bạn đừng đi học đại học. Mà muốn nói với các bạn rằng hãy chọn nghề thật kỹ, học gì? Sau này ra trường có hướng đi tiếp theo hay không? Đừng nghĩ tới chuyện may rủi rằng ra trường biết đâu xin được việc, vì cuộc đời không bao giờ có chuyện "giá như".

Nếu ngay từ đầu các bạn có định hướng khác, kinh doanh, buôn bán hoặc làm bất cứ gì ra tiền mà không phạm pháp thì bạn hãy cân nhắc việc đi học đại học hay không, vì cho cùng, học đại học cũng chỉ để có công việc và có tiền nuôi sống bản thân, báo hiếu gia đình, vậy thì tại sao phải tốn thêm 3-4 thậm chí 5-6 năm để đi học đại học mà ngay bây giờ các bạn có thể làm được điều đó?

Nếu được chọn lựa lại, tôi sẽ đi học thiết kế ngay từ đầu chứ không phải học xong đại học mới học tiếp như thế này, một công việc đúng với đam mê và sở thích của tôi, tôi tin với số tiền tôi tiêu trong 4 năm học đó nếu dùng vào việc đầu tư đúng chuyên ngành của tôi thì chắc giờ tôi đã khác rất nhiều.

Đời người ngắn lắm. Tại sao cứ phải đi theo lối mòn cơ chứ? Mạnh mẽ lên, hãy đi theo con đường mình đã chọn và về đích nhanh nhất. Hãy luôn luôn tin vào bản thân mình. Quan trọng nhất: Hãy làm những việc đúng với đam mê, đam mê nhưng không hão huyền...

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn định hình được thực sự mình muốn gì và cần gì?

Chúc các bạn thành công và định hướng được cuộc sống của mình ngay từ bây giờ để không phải bỏ lỡ nhiều cơ hội giống như tôi".

Status của S.L đã nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. Bên cạnh những ý kiến cho rằng dù thế nào đi nữa việc học đại học vẫn là cần thiết thì đa số đồng tình và cho rằng cần phải có một hướng đi đúng đắn cho đam mê và ước mơ trong tương lai.

"Học cho cố tốn bao nhiêu tiền bạc tới khi ra trường không có được một công việc, thất nghiệp. Muốn có được việc tốn hàng trăm triệu rồi thì 1 tháng cũng 3, 4 triệu là cùng. Làm bao nhiêu năm để có lại số tiền đó? Cũng may tôi nghỉ học sớm nhưng tôi vẫn có công việc đàng hoàng, vẫn thành đạt như ai thôi", bạn T.H chia sẻ.

"Bài viết quá chuẩn. Thực sự em thấy mình có suy nghĩ giống anh dù bây giờ em đang học 12. Em nghĩ là học đại học hay không thì suy cho cùng cũng chỉ để kiếm tiền nhiều hay ít. Em thấy không ít người học đại học mà sau khi ra trường bằng chỉ để cho đẹp. Hoặc nhiều người mất vài trăm triệu mà chỉ xin được việc làm lương ba cọc ba đồng. Bạn có thể lấy bằng đại học để hãnh diện, khoe với mọi người nhưng không thể sau này cũng về mà khoe với vợ bạn được. Xã hội này ai kiếm được nhiều tiền hơn người ấy giỏi. Mình không bảo học đại học không tốt. Nó rất tốt nếu bạn học đúng ngành, đúng đam mê của mình, có đầu ra tốt", B.B cho biết.

Theo Phương Ly (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC