Ngày 9 Tháng 8, 2018 | 08:17 AM

Nhiều thí sinh Sơn La, Hòa Bình đỗ cao tại trường tốp đầu

GiadinhNet - Các trường đại học, học viện trên phạm vi cả nước đã công bố điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) “đầu vào” năm 2018. Tâm điểm chú ý lại đổ dồn vào các trường đại học “tốp đầu”, trong đó các trường khối công an, quân sự có nhiều thí sinh trúng tuyển thủ khoa, xếp thứ hạng cao đến từ các địa phương miền núi phía Bắc...


Thí sinh tìm hiểu thông tin các trường đại học ngay tại kênh tuyển sinh năm học 2018. Ảnh: Q.Anh

Thí sinh tìm hiểu thông tin các trường đại học ngay tại kênh tuyển sinh năm học 2018. Ảnh: Q.Anh

Sơn La, Hòa Bình đỗ cao

Học viện Hậu cần vừa công bố danh sách trúng tuyển đợt I, hệ đào tạo chính quy năm 2018. Điểm trúng tuyển của Học viện Hậu cần năm 2018, thí sinh nam miền Bắc có điểm chuẩn 21,9 với 308 chỉ tiêu. Thí sinh nam miền Nam có điểm chuẩn 19,65 với 166 chỉ tiêu. Những thí sinh dẫn đầu điểm thi vào trường đều có điểm cao vượt trội so với điểm chuẩn. Đáng chú ý, ngôi vị Thủ khoa và Á khoa là các thí sinh ở cụm thi Hòa Bình với trên 28 điểm. Đó là thí sinh Đỗ Trung Giang, khối A00, có số điểm là 28,70, xếp ở vị trí Thủ khoa. Á khoa là Nguyễn Hà Hải Đăng, khối A00, với 28,25 điểm.

Thủ khoa của Học viện Cảnh sát Nhân dân là một nữ sinh đến từ Sơn La, thí sinh này có điểm trúng tuyển rất ấn tượng với tổng điểm thi 3 môn là 28,6, tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử), Thủ khoa của trường năm nay. Trước đó, nữ sinh này được biết đến với điểm số của 6 môn thi cao nhất nước. Trong đó, điểm thi Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh 10.

Còn tại Học viện An ninh, năm nay Học viện có 220 chỉ tiêu/gần 4.000 thí sinh đăng ký xét tuyển. Kết quả cho thấy, có 6 thí sinh đạt điểm cao ở các khối thi thuộc tỉnh miền núi phía Bắc (đã cộng điểm ưu tiên) tập trung ở Hoà Bình và Lạng Sơn. Cụ thể, có tất cả 47 thí sinh trúng tuyển thi tại Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La. Trong đó, 23 thí sinh đến từ Lạng Sơn, Hòa Bình là 14, Cao Bằng (14 thí sinh) và Sơn La 10 thí sinh. Trong khi những vùng đất học trước đây lại bất ngờ xếp sau như Hà Nội (7 thí sinh), Thanh Hóa (6 thí sinh), Nghệ An (5 thí sinh).

Không chỉ các trường công an, quân đội, một số trường “tốp đầu” như ĐH Y Hà Nội cũng có thí sinh Thủ khoa khối B của Sơn La với hơn 28,4 điểm.

Chờ kết quả thẩm định của Bộ GD&ĐT

Liên quan đến sai phạm chấm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, Hòa Bình, cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Công an vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ. Theo đánh giá của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT), sai phạm chấm điểm ở Sơn La, Hòa Bình rất nghiêm trọng, mức độ rất tinh vi, chỉnh sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh. Hiện vẫn chưa có số lượng bao nhiêu bài thi trắc nghiệm bị can thiệp.

Dù còn băn khoăn, song PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Trường đang tập trung cho việc tiếp nhận học sinh trúng tuyển, sẽ không sàng lọc lại thí sinh, nhưng có thể “sát hạch” thí sinh để xếp lớp. Trường không từ chối quyền nhập học của thí sinh dù thí sinh đó ở điểm thi tiêu cực nâng điểm. Nhưng để đảm bảo công bằng, thuận lợi trong công tác tuyển sinh, trường mong muốn Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng sớm có kết quả rà soát sớm để thí sinh điểm cao thực sự không bị mang tiếng oan, còn thí sinh sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định”.

Còn lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, chưa có số liệu thống kê riêng về các thí sinh các tỉnh trúng tuyển vào trường. Quá trình thống kê có sự khác biệt, sẽ có đề xuất rà soát. Cũng theo lãnh đạo nhà trường, đào tạo Y khoa rất khắc nghiệt, nếu thí sinh không có năng lực thực chất sẽ không theo được chương trình, lãng phí về thời gian, tiền bạc của gia đình.

Có thể thấy, năm nay đề thi THPT Quốc gia có độ khó cao nên điểm chuẩn các trường đại học “tốp đầu” đều giảm mạnh từ 2-9 điểm so với 2017. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường không lo lắng về chất lượng đầu vào, nhất là khi mặt bằng chung giảm nhưng một số thí sinh ở các địa phương có xảy ra tiêu cực chấm điểm lại cao vọt, đạt tỉ lệ trúng tuyển cao vào các trường nhóm đầu. Để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, nhiều chuyên gia “mách nước” các trường “tốp đầu” có thể tổ chức cho sinh viên trúng tuyển làm bài kiểm tra để sàng lọc, phát hiện gian lận thi cử.

Quy chế Kỳ thi THPT Quốc gia quy định một số trường hợp vi phạm sẽ tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó, đồng thời tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo. Theo Bộ GD&ĐT, hành vi sửa điểm của thí sinh cũng vi phạm quy chế thi, ngoài xử lý cán bộ, đối với thí sinh sẽ chấm thẩm định lại bài thi, kết quả chấm thẩm định là chính thức của thí sinh và các trường có thể căn cứ để xử lý thí sinh, trong đó cao nhất là buộc thôi học khi đã nhập học.

Quang Anh

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC