Ngày 6 Tháng 9, 2018 | 08:30 AM

Hình ảnh xúc động trong ngày khai giảng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đúng 7h30 sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã tưng bừng dự Lễ khai giảng năm học mới 2018–2019. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương miền núi, mưa lũ đã khiến nhiều trường phải tạm hoãn ngày khai giảng để khắc phục cơ sở vật chất.


Thầy giáo chuyển nội dung khai giảng bằng ngôn ngữ cử chỉ cho học sinh khiếm thính.     Ảnh: Q.Huy

Thầy giáo chuyển nội dung khai giảng bằng ngôn ngữ cử chỉ cho học sinh khiếm thính. Ảnh: Q.Huy

Hà Nội: Khai giảng ở những trường “đặc biệt”

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi trên phạm vi cả nước, sáng 5/9, Trường THCS Xã Đàn (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019, đón học sinh mới là các học sinh của lớp Mẫu giáo Bé, lớp 1 và lớp 6. Năm nay, cả trường có hơn 250 học sinh khuyết tật đang theo học tại đây, với ba cấp học là mầm non, tiểu học và THCS. Trong Lễ khai giảng, hàng trăm học sinh của trường đã bằng cử chỉ, ngôn ngữ dành cho người khiếm thính để hát vang bài Quốc ca. Đặc biệt, suốt cả buổi lễ, thầy giáo đứng trên bục để “chuyển thể” sang ngôn ngữ cử chỉ để học sinh khiếm thính hiểu hết toàn bộ nội dung của Lễ khai giảng.

Tại Lễ khai giảng năm học của Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, 1.646 học sinh của toàn trường chào đón năm học mới, trong đó có 170 em học sinh khiếm thị. Năm học học này, trường đón tiếp 14 học sinh khiếm thị học hòa nhập cùng các học sinh bình thường. Nhà trường có 203 em học sinh lớp 1 và 152 học sinh vào lớp 6. Lễ khai giảng năm nay diễn ra ngắn gọn, những học sinh khiếm thị được các giáo viên, học sinh giúp đỡ, chia sẻ. “Các em hãy tự tin bước đi trên con đường chinh phục tri thức, bởi xung quanh các em có rất nhiều những vòng tay tràn đầy yêu thương của thầy cô và bạn bè tiếp thêm nghị lực”, lãnh đạo nhà trường phát biểu động viên học sinh khiếm thị toàn trường.

Hải Phòng: Khai giảng trong nước mắt và yêu thương


Em Nguyễn Ngọc Phương Chi – lớp 10 THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) là tấm gương gây xúc động trong Lễ khai giảng.             Ảnh: Minh Lý- Diễm Hằng

Em Nguyễn Ngọc Phương Chi – lớp 10 THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) là tấm gương gây xúc động trong Lễ khai giảng. Ảnh: Minh Lý- Diễm Hằng

Không báo cáo thành tích, không dài dòng kêu gọi... Lễ khai giảng của Trường THPT Trần Nguyên Hãn đặc biệt xúc động bởi những tâm tư, câu chuyện rất thật về lòng nhân ái, sự nỗ lực cũng như tinh thần năng động của mỗi cá nhân trong tập thể nhà trường. Chọn chủ đề “Nhân ái - Nỗ lực - Năng động” cho năm học mới 2018 - 2019, Lễ khai giảng của thầy và trò Trường THPT Trần Nguyên Hãn đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với không chỉ giáo viên, học sinh của trường mà đông đảo các bậc phụ huynh tới chung vui trong ngày đầu năm học, đặc biệt là bài diễn văn chào mừng năm học mới đầy thông điệp của thầy hiệu trưởng.

Mở đầu Lễ khai giảng, thầy giáo Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ trước toàn trường: Hôm nay, tôi muốn mọi người gặp gỡ một học sinh khối lớp 10. Học sinh đó từng đạt rất nhiều thành tích như: Lớp 6, giải Nhì cấp thành phố cuộc thi công nghệ thông tin… Lớp 9, thi công nghệ thông tin toàn cầu… Đó là em Nguyễn Ngọc Phương Chi, em đã mất đi ánh sáng của đôi mắt từ năm lên 6 tuổi do bị não úng thủy, bố mất khi đang học lớp 6, mẹ đi lao động ở nước ngoài từ khi em 10 tuổi. Hiện em đang sống với bà ngoại. Tôi đã không kìm được nước mắt khi nghe em tâm sự, em nói rằng: “Hạnh phúc nhất của em là được đến trường cùng các bạn”.

Đứng trên sân khấu, cô học trò Nguyễn Ngọc Phương Chi cũng bật khóc. Cả hội trường lặng người phút chốc, những tràng pháo kéo dài không dứt, cùng đó lã những giọt nước mắt trên gương mặt của nhiều người. “Năm nào thầy Quý cũng có bài diễn văn độc đáo, cách truyền tải của thầy thì gần gũi, thân thiện, không gây nhàm chán cho người nghe. Diễn văn của thầy còn là bài học vô cùng quý giá không chỉ đối với các em đang ngồi trên ghế nhà trường mà đó còn là những điều cần thiết trong một con người”, cô Vũ Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 10C1 cho biết.

Lai Châu: Dự khai giảng qua suối bằng máy múc


Để kịp Lễ khai giảng, học sinh Nậm Xỏ (Tân Uyên, Lai Châu) ở xa được giúp đỡ vượt suối bằng máy xúc. Ảnh cắt từ clip

Để kịp Lễ khai giảng, học sinh Nậm Xỏ (Tân Uyên, Lai Châu) ở xa được giúp đỡ vượt suối bằng máy xúc. Ảnh cắt từ clip

Theo ông Lò Văn Pùn, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên, Lai Châu), ngày khai giảng 5/9 của cả thầy và trò vùng cao xã Nậm Sỏ đã diễn ra giản dị nhưng hết sức ấm cúng. Trời đã ngớt mưa, những nụ cười và đôi mắt lấp lánh với những tiết mục văn nghệ… tưng bừng, đẹp mắt. Nhưng để có Lễ khai giảng này, cả tuần qua, các thầy cô và các em học sinh đã phải nỗ lực rất nhiều vượt qua mưa lũ rất khó khăn.

Huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) đã vất vả lo lắng cho đường đến trường của các em, nhất là khu vực xã Nậm Sỏ. Bởi đường sá vốn quanh co, gập ghềnh, giờ hư hỏng nặng, sạt lở, sụt lún khắp nơi. Nặng nề nhất là con đường đi Nậm Sỏ, Nậm Cần, Tà Mít dài khoảng 40km có những điểm sụt lún nguy hiểm. Sau mỗi cơn mưa lớn, lượng đất đá lại sạt xuống, dù có máy xúc túc trực để san gạt nhưng làm không xuể. Những đoạn sạt lở lớn như ở suối Nậm Ui, Nậm Sỏ, học sinh được công nhân dùng máy múc đưa qua suối để kịp đón khai giảng 5/9.

Thanh Hóa: Nhiều trường hoãn khai giảng vì mưa lũ

Sáng ngày 5/9, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa cố gắng khắc phục mọi khó khăn tại các điểm trường bị ảnh hưởng do mưa lũ trên địa bàn để kịp tổ chức khai giảng cho học sinh.

Tại huyện Quan Hóa, điểm Trường phổ thông Dân tộc bán trú và THCS Thanh Xuân, ngay từ sáng sớm 5/9 cờ, hoa, trang phục dân tộc sặc sỡ tràn ngập khắp sân trường. Mới cách đây 2 ngày thôi, khu vực xã Thanh Xuân còn ngập chìm trong lũ, toàn xã có 3 bản bị cô lập hoàn toàn. Để kịp tổ chức lễ khai giảng cùng các hoạt động dạy và học, nhà trường đã huy động giáo viên, phụ huynh và chính quyền tích cực khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại huyện Mường Lát có 3 trường học tại xã Mường Chanh đã không thể tổ chức khai giảng do địa bàn bị chia cắt, học sinh không thể tập trung đến trường. Các trường này sẽ lùi thời gian khai giảng vào ngày 8/9. Ông Mai Xuân Giang - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: “Đối với các điểm trường còn đang bị cô lập và bị sạt lở nặng, Phòng chỉ đạo các nhà trường có phương án bố trí dồn học sinh về các điểm trường, mượn nhà văn hóa thôn, bản hoặc nhà dân để làm lớp học tạm thời nhằm đảm bảo công tác dạy và học đầu năm học mới”.

Nghệ An: Trường THCS Dân tộc nội trú Con Cuông chưa thể khai giảng

Ông Lương Đình Việt - Chánh Văn phòng UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết: “Sau những đợt lũ dữ, toàn bộ bàn ghế, sách vở cùng đồ dùng sinh hoạt của học sinh nội trú và 36 thầy cô giáo nhiều và đều bị hư hỏng nặng. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng bộ đội, đoàn thanh niên, nhân dân cùng thầy trò trong trường khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, Lễ khai giảng vẫn phải chậm hơn 1 tuần so với cả nước. Bước đầu, trường phải mượn Trường Trung cấp nghề Con Cuông 12 phòng học để dạy học. Còn 300 học sinh dân tộc nội trú sẽ bố trí ở tạm tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông”.

Theo thống kê, toàn ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 20 tỷ đồng do cơn bão số 4. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tổng hợp đánh giá toàn bộ mức thiệt hại sau khi nước lũ rút. Đồng thời có văn bản đề nghị các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường học dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, xin hỗ trợ trước mắt từ chính quyền địa phương để chuẩn bị các điều kiện thiết yếu cho năm học mới.

Bước vào năm học 2018–2019, Bộ GD&ĐT đã có yêu cầu các Sở GD&ĐT cả nước chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đầu cấp nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và rèn luyện mới. Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống của nhà trường. Phổ biến nội quy; bộ quy tắc ứng xử; quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh về học lực, hạnh kiểm và các quy định khác của nhà trường. Tổ chức cho học sinh trực tiếp tham gia lao động, vệ sinh trường, lớp học, công trình vệ sinh trong trường học…

Nhóm PV thực hiện

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC