Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 03:34 PM

Hàng nghìn phụ huynh đi học chống bạo lực học đường và ấu dâm

GiadinhNet - Một dấu hiệu tích cực mà nhiều chuyên gia và nhà quản lý nhận định, đó là các bậc phụ huynh đã thay đổi suy nghĩ trong việc giáo dục, bảo vệ con cái.

Trong buổi chia sẻ với với chủ đề “Báo động bình đẳng giới và bạo lực học đường” do Trường quốc tế TIS (TP.HCM) tổ chức có hàng trăm học sinh và phụ huynh tham gia. Có rất nhiều ý kiến băn khoăn về bất bình đẳng giới, ngăn chặn bạo lực học đường và giáo dục con cái đã được các chuyên gia tâm lý giải đáp.

“Trước đây do nhiều nguyên nhân mà nhiều gia đình gần như phó mặc trách nhiệm giáo dục con cái cho phía nhà trường. Từ đó, giữa cha mẹ mà con cái có một khoảng cách nhất định, còn giáo viên và phụ huynh thiếu sự phối hợp. Nhưng những vụ việc liên quan đến bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian gần đây đã thay đổi suy nghĩ của mọi người. Không chỉ giáo viên mà phía nhà trường cũng cũng có những hoạt động cụ thể, tạo môi trường giáo dục an toàn, cho các em”, địa diện Trường quốc tế TIS cho biết.


PGS-TS. Nguyễn Minh Đức- Giám đốc Điều hành trường ĐH Văn Hiến chia sẻ

PGS-TS. Nguyễn Minh Đức- Giám đốc Điều hành trường ĐH Văn Hiến chia sẻ

“Những năm trước, nhà trường cũng tổ chức những buổi giao lưu chia sẻ như vậy nhưng rất ít phụ huynh quan tâm cũng như tới dự. Nhưng sự kiện mới đấy khiến chúng tôi rất bất ngờ, cả hội trường chật kín người, buổi giao lưu cũng kéo dài hơn dự kiến 30 phút”, theo đại như địa diện Trường quốc tế TIS này cho biết.

Cũng trong sáng 16/3, tại TP.HCM diễn ra buổi tọa đàm “Chống xâm hại trẻ tình dục trẻ em” do báo Tiền Phong phối hợp với trường Đại học Văn Hiến đã tổ chức tổ chức, nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới truyền thông cũng như các bậc phu huynh học sinh.

TS.Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu tại buổi chia sẻ Báo động bình đẳng giới và bạo lực học đường
TS.Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu tại buổi chia sẻ "Báo động bình đẳng giới và bạo lực học đường"

Thông điệp đề cập tại buổi toạ đàm đó là dạy cho trẻ biết cách phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại. Khi trẻ đã bị xâm hại thì phải dạy cho trẻ biết cách tố cáo hành vi này để người lớn chúng ta phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ trẻ em đưa được thủ phạm ra trước pháp luật xử lý cùng với đó phải bảo vệ được chính đứa trẻ của mình.

Tại buổi chia sẻ, ý kiến được mọi người trao đổi đó cần phải dạy cho các bé biết yêu thương cơ thể của mình. Cần phải đối thoại với trẻ hàng ngày. Bên cạch đó, nhà trường, gia đình phải dùng sách, báo để giáo dục giới tính cho con.

Trung tâm thể thao tổng hợp và giáo dục hướng nghiệp cho học sinh Vietopia (TP.HCM) cũng mở lớp giáo dục thực hành kỹ năng "Ngăn chặn lạm dụng trẻ em" hàng tuần. Mục tiêu là giúp bố mẹ có thêm những kiến thức cơ bản để giúp trẻ biết rằng: không ai được phép chạm vào bộ phận nhạy cảm.

Lớp học cũng giúp trẻ học được dấu hiệu nhận biết, cách tự vệ và bảo vệ mình trước những mối đe dọa mang tên “lạm dụng”. Điều đáng nói, là ngay sau khi có thông tin về chương trình có hàng nghìn phụ huynh đăng ký tham dự lớp học.

Nguyễn Khoát

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC