Ngày 19 Tháng 7, 2018 | 08:33 AM

Hai thanh tra vắng mặt khi quét bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang

Được giao thanh tra quy trình chấm thi ở Hà Giang, hai cán bộ của Đại học Tân Trào (Tuyên Quang) đã bỏ nhiệm vụ.

Tối 18/7, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, qua xác minh, từ tối ngày 1 đến 14h30 ngày 2/7, hai cán bộ Đại học Tân Trào được Bộ điều động đến thanh tra công tác chấm thi ở Hà Giang đã bỏ vị trí mà không báo cáo. Trong lúc đó, việc xử lý quét bài thi trắc nghiệm (khâu quan trọng trong chấm thi) vẫn tiến hành.

Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh phải được quét, lưu vào đĩa CD để gửi về Bộ trước ngày 3/7.
Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh phải được quét, lưu vào đĩa CD để gửi về Bộ trước ngày 3/7.

"Khi xảy ra chuyện ở Hà Giang, tôi đã yêu cầu hai cán bộ giải trình. Họ nói trở về trường theo yêu cầu của Hiệu trưởng. Đây là cái sai rất nghiêm trọng về mặt nghiệp vụ, còn bản chất thế nào, có tiêu cực hay không thì hiện chưa thể khẳng định. Vì chúng tôi chưa làm việc cụ thể với trường", ông Bằng nói.

Trả lời câu hỏi nếu vắng mặt thanh tra trường đại học, Hội đồng thi Hà Giang có được quét bài trắc nghiệm, ông Bằng nói: "Theo quy chế, Sở vẫn có thể tiến hành mà không nhất thiết có mặt thanh tra đại học. Nhưng nhạy cảm ở chỗ đúng lúc họ bỏ nhiệm vụ thì xảy ra chuyện".

Theo Chánh thanh tra, năm nay Bộ điều động 126 cán bộ trường đại học để làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi, mỗi hội đồng 2 người. Khác với thanh tra của Sở và công an phải giám sát liên tục quá trình xử lý bài thi, hai cán bộ đại học có nhiệm vụ thanh tra toàn bộ quy trình chấm thi trắc nghiệm và tự luận. Hai khu vực chấm thi tách biệt, họ có thể di chuyển giữa hai nơi.

Trước đó chiều 17/7, tại cuộc họp báo công bố sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia tại Hội đồng thi Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương (Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An) cho rằng quy trình giám sát của công an và thanh tra Bộ, Sở chưa chặt chẽ, để ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở, thao tác sửa điểm.

"Những người giám sát chấm thi về cơ bản không nắm được đầy đủ quy trình, thao tác khiến ông Lương qua mặt. Đây là kẽ hở cần củng cố và tập huấn kỹ càng trong các kỳ thi sau", ông Khương nói.


Ông Khương nói về thủ đoạn gian lận của ông Vũ Trọng Lương. Video: Dương Tâm.

Ông Khương nói về thủ đoạn gian lận của ông Vũ Trọng Lương. Video: Dương Tâm.

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia. Kết quả thi của tỉnh miền núi Hà Giang, nơi có hơn 5.400 thí sinh tham dự, cao bất thường. Trong top 11 thí sinh cao điểm nhất cả nước, Hà Giang có 3. Tỷ lệ điểm 9 môn Toán, Vật lý cũng cao hơn nhiều tỉnh thành có truyền thống học tốt là Hà Nội, TP HCM, Nam Định.

Ngày 15/7, Bộ Giáo dục thành lập Hội đồng chấm thẩm định, chấm lại tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang. Kết quả cho thấy có 114 em với hơn 330 bài thi được nâng tổng điểm từ 1 đến 29,95 so với điểm chấm thẩm định. Bộ Giáo dục quyết định dùng kết quả chấm thẩm định thay thế cho toàn bộ điểm thi trắc nghiệm công bố vào ngày 11/7.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC