Ngày 3 Tháng 10, 2017 | 01:00 PM

Hải phòng: Phụ huynh lớp 1 bức xúc vì đầu năm đã thu hàng chục khoản tiền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới có con bước vào lớp 1 Trường tiểu học Tân Dương (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) nhưng phụ huynh đã bức xúc khi phải đóng tới hơn 20 món tiền các loại cho nhà trường từ đầu năm học đến nay.


Phụ huynh tổng hợp các khoản thu của Trườngng tiểu học Tân Dương. Ảnh: TG

Phụ huynh tổng hợp các khoản thu của Trườngng tiểu học Tân Dương. Ảnh: TG

Choáng với khoản thu đầu năm gần 10 triệu

Theo phản ánh của phụ huynh tên Ng.A, có con vào lớp 1A4, Trường tiểu học Tân Dương (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), khi làm thủ tục nhập học cho con, nhà trường đã triển khai tạm thu 2.100.000 đồng/học sinh mà không có biên lai, nội dung thu và chỉ phổ biến chung chung. Một tháng sau, nhà trường thu tiếp 1.500.000 đồng/học sinh. Chưa dừng ở đó, 1 tháng sau (tháng 8/2017), nhà trường triển khai thu tiếp 826.000 đồng/học sinh với nội dung học hè.

Đến ngày 10/9, nhà trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm, thu thêm riêng khối 1 số tiền 350.000 đồng/học sinh. Tiếp đến, ngày 26/9/2017, nhà trường tổ chức cuộc họp phụ huynh “khẩn” và thu thêm 2.500.000 đồng/học sinh (các khoản đóng góp đầu năm).

Theo danh sách tổng hợp do phụ huynh gửi tới Báo Gia đình & Xã hội, tổng các khoản thu do trường này triển khai là 8.436.000đồng/27 đầu mục. Cụ thể: Tiền tuyển sinh + hồ sơ (47.000 đồng); bộ đồ dùng học tập (75.000 đồng); ghế nhựa (20.000 đồng); BHYT (458.000 đồng); hỗ trợ máy tính, máy chiếu cho phòng học tiếng Anh, quạt điện,… (1.000.000 đồng); hỗ trợ bàn ghế, bảng, tủ học sinh, phòng học chuẩn (500.000 đồng); sinh hoạt hè (50.000 đồng/năm); đồng phục (390.000 đồng); quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh (300.000 đồng/năm); hỗ trợ cơ sở vật chất tối thiểu/năm (300.000 đồng); học 2 buổi/ngày (100.000 đồng/tháng); học tiếng Anh theo Chương trình Polic (450.000 đồng/năm); kỹ năng sống (dự kiến) 160.000 đồng/tháng x 9 tháng (1.440.000 đồng),…

Nhà trường nói gì?

Trước những thông tin phản ánh từ phía phụ huynh cung cấp, để làm rõ thực hư 27 đầu mục thu trên, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã đến Trường tiểu học Tân Dương. Tại đây, bà Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Dương giải thích: “Trường không ban hành danh sách thu này. Có thể phụ huynh tổng hợp lại rồi lập thành danh sách các khoản thu. Về nội dung khoản thu trên, tôi cũng xin đính chính, “Kỹ năng sống” nhà trường không triển khai mà chỉ dạy Giáo dục lối sống theo sách của Bộ ban hành. Tiền kêu gọi hỗ trợ máy tính, máy chiếu cho phòng học tiếng Anh là không đúng. Thực chất, khoản kêu gọi này là đầu tư cho chính lớp học của con em phụ huynh đó. Có thể do cách nói của giáo viên chủ nhiệm hoặc phụ huynh hiểu sai nội dung nên cho rằng sắm cho phòng tiếng Anh”.

Về khoản hỗ trợ bàn ghế, bảng, tủ học sinh, phòng học chuẩn 500.000 đồng/HS, bà Hường phân trần: “Vì lớp 1 các con bước vào môi trường giáo dục mới, nhà trường mong muốn cho các con được sử dụng những bộ bàn ghế mới nhất, tốt nhất nên đã triển khai thu từ khi nhập học để có thời gian mua sắm. Còn khoản hỗ trợ vật chất thu mỗi em tối thiểu 300.000đồng là dùng để xây dựng không gian thư viện xanh cho các em học tập tốt hơn...”.

Về Các khoản thu mang tên máy chiếu, máy tính hay bàn ghế, bảng, tủ... bản chất đều là hỗ trợ cho cơ sở vật chất nhà trường và lớp, sao nhà trường lại thu chồng chéo, không lựa chọn hạng mục quan trọng ưu tiên làm trước để triển khai mà dồn hết vào, gây gánh nặng đóng góp cho phụ huynh? Bà Hường cho biết: “Thực ra, tôi chỉ nghĩ mang đến cho các con điều kiện cơ sở vật chất tốt để học nên đã triển khai đồng loạt. Để phụ huynh nắm được thu làm gì nên tôi mới tách bạch ra như thế”. Còn về việc huy động hỗ trợ máy chiếu, máy tính cho lớp học, bà Hường thừa nhận mình đã “cầm thước đo đất cho người”. Bà Hường nêu quan điểm sẽ cho trả lại số tiền huy động mua máy tính, máy chiếu cho phụ huynh lớp để Chi hội lớp tự triển khai, nhà trường chỉ vận động kêu gọi chứ không đứng ra làm nữa.

Lý giải về việc “tiền trảm, hậu tấu”, mập mờ trong triển khai vận động xã hội hóa gây bức xúc nhiều phụ huynh của trường, bà Hường thừa nhận đã sơ suất không xin ý kiến phụ huynh khối 1 khi làm thủ tục nhập học về đóng góp các khoản bàn ghế, tủ, bảng, máy tính, máy chiếu...

Bà Hường cũng cho biết thêm: “Chưa năm nào trường phải tổ chức họp phụ huynh tới nhiều lần như năm nay. Trước khi tổ chức họp phụ huynh toàn trường, nhà trường có mời đại diện Chi hội các lớp tới bàn về kế hoạch vận động XHH năm nay của trường. Sau đó, ngày 10/9, trên tinh thần biểu quyết nhất trí của các chi hội, nhà trường tổ chức họp phụ huynh lần 1 để phổ biến tình hình hoạt động giáo dục trong năm qua và nội dung đã triển khai khi nhập học, kế hoạch tổ chức Tết trung thu sắp tới cho các con, tuyệt nhiên không triển khai thu hay đóng góp bất cứ khoản xã hội hóa nào. Đến ngày 26/9, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức cuộc họp lần 2 với toàn thể phụ huynh các lớp. Tại cuộc họp này, nhà trường có trình bày dự thảo các khoản thu trong năm 2017-2018 để xin ý kiến phụ huynh như: Quỹ hỗ trợ lao công, bảo vệ, hỗ trợ CSVC (xây thư viện xanh), học 2 buổi/ngày, học tiếng Anh Phonics, Quỹ Ban đại diện Cha mẹ học sinh, Quỹ Khuyến học v.v... với tổng số tiền 2.150.000đồng”.

Yêu cầu nhà trường tổ chức xin lỗi và trả lại khoản thu của lớp

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về những khoản kêu gọi vận động từ phía phụ huynh còn chồng chéo, biểu hiện lạm thu và thiếu tôn trọng phụ huynh (không xin ý kiến trước khi triển khai), ông Bùi Thế Hiệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên thẳng thắn nói: “Cách làm của Trường tiểu học Tân Dương khi triển khai vận động xã hội hóa chưa đúng quy trình đã gây ra bức xúc trong phụ huynh. Việc lắp đặt, đầu tư trang thiết bị thêm cho phòng học là việc của phụ huynh mỗi lớp nhưng nhà trường đã “ôm việc” dẫn đến phụ huynh không hài lòng. Khi triển khai thu vận động xã hội hóa, thay việc xin ý kiến, lắng nghe nguyện vọng của phụ huynh thì lại tự ý làm hoặc không giải thích cặn kẽ, cứ tự thu. Cách làm này của nhà trường là thiếu tôn trọng phụ huynh học sinh; bỏ qua nguyên tắc kêu gọi và xin ý kiến. Nếu tập thể đồng thuận thì làm, còn chưa đồng thuận thì không được triển khai. Với Trường Tân Dương, trước mắt, tôi đề nghị nhà trường khẩn trương tổ chức lại cuộc họp khối 1 xin lỗi phụ huynh về cách làm và trả lại khoản tiền lắp đặt máy chiếu ... cho Chi hội lớp”.

Minh Lý- Khánh Hòa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC