Ngày 25 Tháng 4, 2017 | 10:53 AM

Hải Phòng: Hàng trăm học sinh mầm non “khát” một ngôi trường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là những tâm tư cũng như nguyện vọng của người dân xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng về một ngôi trường mầm non khang trang, sạch đẹp cho trẻ.

Một buổi học của các cháu mầm non Dũng Tiến. Ảnh: TĐ
Một buổi học của các cháu mầm non Dũng Tiến. Ảnh: TĐ

Đã nhiều năm nay, cô, trò Trường mầm non xã Dũng Tiến (thôn Đan Điền, xã Dũng Tiến, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) phải dạy và học tập trong điều kiện trường lớp xuống cấp trầm trọng, thiếu thốn cơ sở vật chất, không đảm bảo những yêu cầu tối thiểu của ngành giáo dục. Có lẽ đây là xã duy nhất trong huyện còn tình cảnh đi học nhờ tại các nhà văn hóa trong thôn. Với mong muốn tất cả các trẻ trong xã sẽ được học tập ở một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018 nên các cấp chính quyền trong xã đang cố gắng biến ước mơ đó thành hiện thực.

Là một xã đông dân, với gần 3.000 hộ khẩu hơn 10.000 nhân khẩu. Xã Dũng Tiến gần như là xã khó khăn nhất trong huyện. Hiện toàn xã có khoảng 410 cháu ở độ tuổi đi học lớp mầm non. Trong khi đó, trường chính chỉ có 5 lớp đảm bảo việc học tập ổn định cho khoảng 200 cháu, còn lại các cô và trò phải chia nhau học nhờ tại 6 lớp trong các thôn.

Chứng kiến cảnh các cháu phải đi học nhờ tại nhà văn hóa các thôn trong xã mới thấy hết nỗi cơ cực của cô và trò. Khi đến thực tế tại hai lớp học của các cháu tại trường mầm non thôn An Bồ, xã Dũng Tiến mới thấy hết nỗi khổ cực của cô, trò tại nơi này. Gọi là trường mầm non nhưng thực ra đó là nhà văn hóa thôn cho mượn. Vì thiếu lớp, nhà trường phải ngăn nhà văn hóa thành 2 lớp học với diện tích hơn 10m2 cho 1 lớp.

Trường mầm non học nhờ nhà văn hóa.
Trường mầm non học nhờ nhà văn hóa.

Cô Phạm Thị Hồng, giáo viên trường mầm non Dũng Tiến chia sẻ: Khu nhà văn hóa này được xây dựng từ những thập niên 80, các mảng tường đều bong tróc, hư hỏng nặng. Mưa gió nước đều thấm chảy vào phòng học, trời nóng thì bức bí đến ngộp thở, khu vệ sinh chập chội, đơn sơ không phù hợp cho trẻ nhỏ. Bên cạnh lớp học là nhà kho cũ, trước đây người dân dùng để cất giữ đồ phục vụ đám hiếu, từ khi các cháu về đây học nhờ, người dân cũng linh động chuyển đi nơi khác cũng ảnh hưởng đến tâm lý của giáo viên và học sinh.

Bà Phạm Thị Huệ – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Được đi học nhờ đã khó, nhưng còn khó khăn hơn nếu hôm nào trong thôn có việc đột xuất thì cô, trò đều phải nghỉ học. Các trang thiết bị cần thiết cho phòng học thì không dám mua sắm vì lúc nào cũng lo lắng cái cảnh “không phải trường của mình”. Trời mưa cũng như trời nắng cứ đến bữa ăn cho trẻ là các cô phải cho thức ăn vào trong các thùng sau đó chở đến. Tuy phải học nhờ, thiếu thốn trăm bề, nhưng cô, trò vẫn quyết tâm dạy tốt, học tốt, chăm lo cho các con chu đáo. Mong ước lớn nhất của nhà trường bây giờ là các cấp lãnh đạo địa phương cũng như thành phố quan tâm, tạo điều kiện để nhà trường có một chỗ ổn định cho các các cháu được học tập và phát triển toàn diện nhất.

Ông Phạm Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau nhiều lần địa phương đề xuất, kiến nghị. Tại kỳ họp HĐND gần đây nhất tại huyện Vĩnh Bảo, sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, đại diện lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã đồng ý và thống nhất cao với các cử tri về việc xây mới trường mầm non cho các cháu. UBND huyện vĩnh bảo đã đồng ý xây dựng trường mầm non tập trung theo tiểu chuẩn quốc gia ở thôn 3 Xuân Bồ, xã Dũng Tiến. Năm 2017, UBND huyện chỉ đạo sẽ ưu tiên tối đa cho xã Dũng Tiến để tiến hành khởi công bằng được công trình này cho các cháu. Với tổng kinh phí dự kiến là khoảng 20 tỷ đồng. Nguồn kinh phí để xã tiến hành GPMB trên nền diện tích 10.000m2 được lấy từ việc đấu giá đất. Từ nay đến tháng 10/2017 xã sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng. Nếu mọi việc thuận lợi thì phải đến năm 2018 một ngôi trường mầm non mới có ở đây.

Trung Đức

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC