Ngày 20 Tháng 3, 2019 | 04:38 PM

Hải Dương: Ai phải chịu trách nhiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công văn nêu rõ, nếu để xảy ra các vấn đề liên quan đến ATVSTP thì hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện cho học sinh của cơ sở giáo dục mình quản lý.

Thời gian qua, câu chuyện về nhiều học sinh mầm non trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn từ bữa ăn bán trú đã gây hoang mang cho các bậc phụ huynh và bất bình trong dư luận.

Liên quan đến sự việc trên, hôm qua (19/3), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương (GD&ĐT) đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.


Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương về việc tăng cường công tác an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Ảnh: Đ.Tùy

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương về việc tăng cường công tác an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đó, đơn vị này yêu cầu phòng GD&ĐT huyện, thành phố chỉ đạo các trường có tổ chức ăn bán trú cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về ATVSTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; các quy định của ngành, trách nhiệm của cá nhân trong việc thực hiện vấn đề trên…

Công văn cũng chỉ rõ, nhà trường và gia đình phối hợp chặt chẽ để giáo dục, hướng dẫn về bảo đảm ATVSTP và dinh dưỡng hợp lý các bữa ăn hàng ngày phù hợp với độ tuổi, thể trạng, điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh. Cùng với đó, các bếp ăn bán trú nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm trong ăn uống.

Việc sử dụng thực phẩm, nguyên liệu trong các bếp ăn bán trú phải có nguồn gốc rõ ràng như: ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm có tính pháp lý...; thực hiện lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ mua bán; thực phẩm bao gói sẵn phải bảo đảm có đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng theo quy định, kiên quyết không để lương thực, thực phẩm không bảo đảm chất lượng vào bếp ăn của trường.


Theo công văn này, Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra vấn đề liên quan ATVSTP và phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh. Ảnh: Đ.Tùy

Theo công văn này, Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra vấn đề liên quan ATVSTP và phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh. Ảnh: Đ.Tùy

Các nhà trường thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn, bảo đảm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tăng cường theo dõi, kiếm tra, giám sát việc tổ chức bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm; phát hiện, ngăn ngừa dịch bệnh thâm nhập vào nhà trường.

Trong trường hợp, xảy ra các vấn đề liên quan đến ATVSTP ở các đơn vị giáo dục, lãnh đạo đơn vị đó phải báo cáo kịp thời về cơ quan chủ quản và phòng chức năng của Sở. Đặc biệt, hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề trên cũng như việc phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh của cơ sở giáo dục mình quản lý.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC