Ngày 15 Tháng 10, 2018 | 07:28 PM

Hải Dương: Ai phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng học thêm, dạy thêm?

GiadinhNet - Trong quá trình chỉ đạo, quản lý và triển khai thực hiện, hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trước phòng GD&ĐT và UBND cấp huyện.... nếu để xảy ra sai phạm dạy thêm, học thêm và thu, chi đầu năm học.

Vừa qua, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương (GD&ĐT) ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm và thu, chi đầu năm học 2018 – 2019 do ông Vũ Văn Lương ký ngày 11/10 gửi đến các đơn vị giáo dục trong tỉnh.

Văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương về việc học thêm, dạy thêm năm học 2018 - 2019. Ảnh: Đ.Tùy

Văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương về việc học thêm, dạy thêm năm học 2018 - 2019. Ảnh: Đ.Tùy

Nội dung văn bản nêu rõ, qua nắm bắt tình hình và thanh kiểm tra đầu năm học, cho thấy việc dạy học thêm và thu chi đầu năm học trong tỉnh đã đi vào nề nếp… Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng dạy thêm, học thêm và thu, chi đầu năm học chưa đúng quy định.

Do đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện theo đúng các quy định về dạy học thêm và thu chi đầu năm học của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở.

Trong quá trình tổ chức thực hiện quy định về dạy học thêm, các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền để tạo đồng thuận cao trong xã hội. Đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh để làm rõ những chủ trương, kế hoạch và giải pháp cụ thể đang triển khai về công tác dạy thêm, học thêm.

Nội dung Công văn nêu rõ: Nghiêm cấm dạy thêm, học thêm với học sinh tiểu học... Ảnh: B.L

Nội dung Công văn nêu rõ: Nghiêm cấm dạy thêm, học thêm với học sinh tiểu học... Ảnh: B.L

Nghiêm cấm dạy thêm, học thêm với học sinh tiểu học; nghiêm cấm thực hiện những hành vi sai trái để ép buộc học sinh học thêm sai quy định.

Việc thu, chi cũng như quản lý và sử dụng phải được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy trình; tránh lạm dụng thu góp đầu năm làm ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Ngoài việc tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ngành liên quan về vấn đề trên, Phòng GD&ĐT thường xuyên thanh tra, kiểm tra, rà soát các hoạt động trên và kịp thời báo cáo trường họp vi phạm về Sở GD&ĐT.

Một tiết học của học sinh trường Tiểu học Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Ảnh: B.Loan

Một tiết học của học sinh trường Tiểu học Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Ảnh: B.Loan

Trong quá trình chỉ đạo, quản lý và triển khai thực hiện, hiệu trưởng nhà trường (mầm non, tiểu học, THCS) phải chịu trách nhiệm trước phòng GD&ĐT và UBND cấp huyện;

Trưởng phòng GD&ĐT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện và Giám đốc Sở GD&ĐT nếu để xảy ra sai phạm trong quản lý dạy thêm, học thêm và thu, chi đầu năm học tại đơn vị.

Nếu các cơ sở giáo dục, các cá nhân cố ý thực hiện trái với các quy định về dạy thêm, học thêm và thu góp phải chịu hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC