Ngày 30 Tháng 6, 2016 | 10:48 AM

Hai chàng trai 9X mời sĩ tử ăn ở miễn phí mùa thi

  MỚI NHẤT

Hai anh chàng 9X quyết định hỗ trợ ăn ở cho thí sinh với mong muốn đường đến đại học của các em bớt chông gai. Hành động này làm lan tỏa lòng tốt, niềm tin đến người trẻ.

17h ngày 28/6, Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Văn Hưởng, cựu sinh viên Đại học FPT, tất bật dọn dẹp phòng trọ trên đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội), chuẩn bị đón sĩ tử thi THPT quốc gia tại Hà Nội. Đây là căn nhà hai bạn thuê trọ, muốn san sẻ với các sĩ tử khó khăn.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Hùng cho biết, vào các mùa thi, thấy các gia đình vất vả tìm chỗ trọ cho con, cậu và bạn hy vọng có thể giúp đỡ các sĩ tử. Năm nay, sau khi đi làm được một thời gian, hai bạn có điều kiện để thực hiện mong muốn đó.

Vì mới chuyển đến, phòng ở rất đơn sơ nhưng hai bạn đang sắm sửa, bổ sung đầy đủ các đồ dùng thiết yếu. Ảnh: Nguyễn Sương.
Vì mới chuyển đến, phòng ở rất đơn sơ nhưng hai bạn đang sắm sửa, bổ sung đầy đủ các đồ dùng thiết yếu. Ảnh: Nguyễn Sương.

Sau khi đăng thông tin lên Facebook cá nhân và chia sẻ trên một số diễn đàn, nhiều người đã liên hệ với Hưởng hỏi chỗ trọ miễn phí. Tùy theo nhu cầu của thí sinh, hai bạn sẽ điều chỉnh số lượng nhằm giúp được nhiều người nhất nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống nghỉ ngơi, ôn thi của sĩ tử.

Ngoài ra, hai cựu sinh viên Đại học FPT còn cung cấp bữa ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà. Hưởng sẽ là người phụ trách vấn đề này. Cậu dự định mua thực phẩm về tự nấu để đảm bảo vệ sinh.

Khi được hỏi về vấn đề tài chính, 9X khẳng định, việc cung cấp ăn ở miễn phí trong mấy ngày tới nằm trong khả năng của hai bạn.

“Chúng mình quan niệm đã giúp phải nhiệt tình và hết khả năng, hy vọng sự giúp đỡ này có thể hỗ trợ các em hoàn thành kỳ thi thuận lợi, đạt kết quả cao”, Hưởng nói.

Về an ninh, hai bạn khá yên tâm vì nhà nằm gần trụ sở công an phường và tổ trưởng tổ dân phố. Trong những ngày thi, Hưởng sẽ ở nhà để đáp ứng nhu cầu ăn ở vừa đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tài sản cho người thuê.

Mong lòng tốt lan tỏa

Khi được hỏi về lý do hỗ trợ ăn ở cho thí sinh và gia đình trong kỳ thi THPT quốc gia, Hùng cho hay, chính họ cũng từng được giúp đỡ như vậy.

Bài đăng trên Facebook của Hưởng nhận nhiều lượt chia sẻ và phản ứng tích cực từ cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình.
Bài đăng trên Facebook của Hưởng nhận nhiều lượt chia sẻ và phản ứng tích cực từ cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình.

Hùng kể, năm cậu thi đại học, hai mẹ con từ Hòa Bình đến Hà Nội, vất vả tìm nhưng không thuê được phòng trọ vì lượng thí sinh quá đông. Sau đó, một người quen giới thiệu đến nhà họ hàng. Gia đình đó không những không lấy tiền mà còn chăm lo từng bữa ăn, tạo mọi điều kiện tốt nhất để nghỉ ngơi.

“Mình rất xúc động và cảm thấy may mắn. Sự giúp đỡ tận tình của ông bà khiến mình tin tưởng hơn vào lòng tốt trong xã hội. Mình muốn truyền lòng tin đó đến các bạn trẻ”, Hùng chia sẻ.

Hưởng cũng có chung ý tưởng. Chàng trai sinh năm 1992 cho hay, việc làm của cậu “bắt chước” những gì đã trải qua cách đây 6 năm.

Năm đó, Hưởng thi đại học ở khu vực Văn Điển, Hà Nội. Hai bố con không tìm được phòng trọ. Cuối cùng, một bác mời đến nhà, cho ăn ở miễn phí. Giờ đây, khi bản thân có khả năng giúp người khác, cậu sẵn lòng hỗ trợ.

Cách đây mấy ngày, hai chàng trai mới quyết định biến ý tưởng thành hành động. Một lần, Hưởng lướt Facebook và tình cờ thấy bài đăng về hoạt động bán bí hộ nông dân. Cậu đề nghị cung cấp phòng ở căn nhà số 53 đường Trần Đăng Ninh để hỗ trợ hoạt động này.

“Lòng tốt của những người bán bí đã tác động tới suy nghĩ của chúng mình. Hai đứa muốn làm điều gì đó giúp đỡ cộng đồng, trước mắt là giúp đỡ thí sinh và gia đình trong kỳ thi đại học”, Hưởng nói.

Hùng cho biết thêm, họ lựa chọn giúp đỡ sĩ tử khó khăn với mong muốn, con đường đến giảng đường đại học của các em sẽ bớt chông gai hơn.

“Hành động của chúng mình cũng không có gì to tát. Nhưng mình hy vọng, nó có thể góp phần lan tỏa lòng tốt, niềm tin về những điều tốt đẹp trong xã hội đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Mình tin, sau này, các em từng nhận được sự hỗ trợ ngày hôm nay sẵn sàng vươn một bàn tay tới những người cần giúp đỡ”, cậu bạn 9X chia sẻ.

Theo Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh tự thi THPT quốc gia năm 2016 là 887.396 (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 286.129, đạt tỷ lệ 32% (năm 2015 là 28%).

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có 120 cụm thi, gồm 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 50 cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC