Ngày 15 Tháng 4, 2016 | 04:37 PM

Hà Nội “trần tình” chuyện học sinh không thi vào 10 phải... làm đơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, để hạn chế tình trạng ép buộc học sinh không được dự thi vào lớp 10, Sở quy định học sinh không dự thi phụ huynh phải có đơn.

Sáng 15/4, tại Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin nhiều nội dung quan trọng tới kỳ tuyển sinh năm nay. Đặc biệt là các vấn đề xét tuyển, tổ chức thi, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện tình trạng sửa chữa điểm, vận động học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10.

Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, mọi thí sinh đủ điều kiện đều có quyền lựa chọn vào lớp 10 trường công lập hay trường dân lập, thậm chí kể cả không dự thi vào lớp 10. Ngoài ra, Sở cấm các trường không được tự ý chuyển trường học sinh.

Trường hợp học THPT muốn chuyển trường phải được Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định mới được. Hội đồng tuyển sinh của nhà trường phải họp, dựa trên tình hình thực tế mới đề xuất chấp thuận cho học sinh chuyển trường.

Theo quy định của Hà Nội, học sinh không thi vào 10 phụ huynh sẽ phải làm đơn. Ảnh: Q.Anh
Theo quy định của Hà Nội, học sinh không thi vào 10 phụ huynh sẽ phải làm đơn. Ảnh: Q.Anh

Cũng theo ông Chất, sở dĩ phải làm vậy vì nếu không kiểm soát sẽ dẫn đến hiện tượng các trường tự ý nhận và chuyển học sinh, làm mất công bằng giữa các học sinh. Trước khi đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng thí sinh cần phải cân nhắc kỹ, đã trúng tuyển là phải xác định học lâu dài.

Các làm này tránh tình trạng mất kiểm soát học sinh, nếu học sinh đang học trường 23 điểm lại được chuyển sang trường 56 điểm, như thế là không công bằng.

Liên quan tới chuyện thí sinh không đăng ký dự thi lớp 10 phụ huynh phải làm đơn, ông Ngô Văn Chất giải thích, hàng năm, Sở nhận được rất nhiều đơn phản ánh của phụ huynh về việc nhà trường vận động, ép buộc phụ huynh không cho học sinh dự thi vào lớp 10.

Thực tế là có một số quận, huyện có tới khoảng 500 thí sinh không đăng ký dự thi. Do đó không loại trừ các em được vận động hoặc ép buộc không đi thi vì sợ làm ảnh hưởng tới thành tích nhà trường.

Để khắc phục, Sở đã yêu cầu các trường nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh. Việc này cũng khá đơn giản, không có gì là quá khó. Điều này thể hiện là học sinh không dự thi và gia đình cũng đã đồng ý” - Ông Ngô Văn Chất thông tin.

Q.Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC