Ngày 2 Tháng 5, 2016 | 07:52 AM

Hà Nội sẽ “giảm nhiệt” trong tuyển sinh đầu cấp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội được đánh giá khá căng thẳng, bởi lượng học sinh đông, hệ thống trường lớp chưa đáp ứng kịp dẫn đến quá tải trong những năm gần đây. Năm học 2016-2017, Hà Nội ban hành chủ trương đảm bảo đủ chỗ học để tuyển sinh đầu cấp, tránh tình trạng học sinh không được đến trường vì lý do thiếu chỗ.

Năm học 2016-2017, Hà Nội phấn đấu đảm bảo chỗ học cho học sinh đầu cấp. Ảnh: Q.Anh
Năm học 2016-2017, Hà Nội phấn đấu đảm bảo chỗ học cho học sinh đầu cấp. Ảnh: Q.Anh

Không thi đầu vào lớp 1, lớp 6

Theo phương án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm học 2016-2017, công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp vẫn cơ bản ổn định như năm học trước. Cụ thể, các trường cấp Tiểu học và THCS đều thực hiện chung phương thức tuyển sinh là xét tuyển. Vì vậy không có trường nào được tổ chức thi tuyển, kể cả trường công lập và ngoài công lập. Riêng cấp THPT, tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển kết quả học tập THCS.

Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: “Năm học 2016-2017, các em bước vào lớp 1, lớp 6 sẽ thực hiện chung phương thức xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND các quận, huyện, thị xã quy định. Sở GD&ĐT quy định, tất cả các trường đều phải thực hiện nghiêm túc phương thức xét tuyển, dứt khoát không tổ chức thi tuyển vào lớp 6”.

Cũng theo ông Ngô Văn Chất, học sinh vào lớp 6 được xét dựa trên kết quả học tập, rèn luyện ở 5 năm học tiểu học và điểm cộng thêm (là điểm ưu tiên, khuyến khích - nếu có). Nguyên tắc xét tuyển là, xét từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao. Kết quả tuyển sinh phải bảo đảm công khai, minh bạch, chính xác. Chỉ tiêu được giao phải đảm bảo và sau tuyển sinh không có phản ánh tiêu cực nào liên quan đến công tác tuyển sinh tại các trường. Các trường THCS có số học sinh dự tuyển đông như: Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành, Nam Từ Liêm, Lương Thế Vinh, Marie Curie... đều đã áp dụng phương thức này và không phát sinh sự cố, tiêu cực.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017 bao gồm 4 nội dung cơ bản sau: Phân chia địa bàn tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; quy định về số học sinh trên một lớp; số lớp của từng trường. Và phải bảo đảm yêu cầu “năm rõ”, gồm: Rõ tuyến tuyển sinh; rõ chỉ tiêu tuyển sinh; rõ phương thức tuyển sinh; rõ trách nhiệm; rõ thời gian tuyển sinh được công khai trên website của các phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT.

Áp dụng đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2016 - 2017, thành phố sẽ triển khai song song hai hình thức tuyển sinh là trực tuyến và nộp hồ sơ trực tiếp. Theo phương án này, phụ huynh không cần đến trường để làm hồ sơ cho con em mà chỉ cần đăng nhập cổng thông tin tuyển sinh của trường để hoàn thành hồ sơ online. Đến ngày tuyển sinh, những trường hợp đủ điều kiện được sơ duyệt trước đó sẽ mang hồ sơ gốc đến đối chiếu. Còn những phụ huynh chưa quen với Internet thì có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường.

Qua mạng Internet phụ huynh có thể tham khảo thông tin, thời gian, các hướng dẫn để làm hồ sơ đăng ký tuyển sinh của các trường. Phụ huynh hoàn toàn chủ động về thời gian, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký cho con học trường nào. Cách làm này sẽ giảm hồ sơ “ảo”, không đúng đối tượng vì đã được “lọc” qua hệ thống phần mềm. Hiện Sở đang trong quá trình chuẩn bị, xây dựng phần mềm, sẽ triển khai phục vụ kỳ tuyển sinh năm nay.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục chủ trương "3 tăng, 3 giảm" trong tuyển sinh, gồm: Tăng quy mô tuyển sinh; tăng chất lượng công tác tuyển sinh; tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường. Giảm số học sinh trái tuyến; giảm số học sinh trên một lớp; giảm số lớp đối với những trường có quy mô quá lớn. Giải pháp này được Hà Nội triển khai nhiều năm và tạo chuyển biến tích cực. Việc phân tuyến tuyển sinh, giảm số học sinh trái tuyến sẽ nhằm bảo đảm mục tiêu đáp ứng nguyện vọng học tập có chất lượng của học sinh ở mọi địa bàn.

Theo quy định của UBND TPHà Nội, trước thời điểm tuyển sinh, UBND các quận, huyện, thị xã phải có trách nhiệm kiểm tra cơ sở vật chất các trường học để có kế hoạch đầu tư, cải tạo, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho dạy và học. Đặc biệt chú ý tới các khu chung cư, khu đô thị mới chưa có trường học công lập hoặc số lượng học sinh trong độ tuổi nhiều.

Đảm bảo chỗ học cho học sinh các cấp

Dù số lượng học sinh mỗi năm một tăng, nhất là ở các lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học, song chủ trương của Hà Nội đặt ra cho năm học 2016-2017 đó là đảm bảo điều kiện, chỗ học cho toàn bộ học sinh có nhu cầu, nhất là các lứa tuổi phổ cập như trẻ 5 tuổi, học sinh lớp 1, lớp 6. Hạn chế trái tuyến cũng làm giảm áp lực lên một số trường, đảm bảo chỗ học cho học sinh theo đúng khảo sát, phương án tuyển sinh của quận, phường.

Theo mục tiêu của Hà Nội, năm học 2016 - 2017, đối với cấp nhà trẻ, sẽ tăng tỷ lệ huy động trẻ đến các trường giáo dục mầm non ở tất cả các độ tuổi. Phấn đấu tỷ lệ huy động 37% trẻ độ tuổi nhà trẻ và 98% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non. Đối với cấp mầm non, sẽ duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học đủ hai buổi/ngày; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được học vào lớp 6; 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS có nhu cầu được tiếp tục đi học.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay được dự báo vẫn “nóng”, nhiều học sinh sẽ phải học trường dân lập, hệ bổ túc, song theo TS Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: “Kỳ tuyển sinh lớp 10 sẽ thực hiện theo nguyên tắc làm sao để học sinh có đủ chỗ học, mà chỗ học phải đầy đủ cơ sở vật chất. Năm nay sẽ hạn chế tối đa tình trạng thiếu cơ sở vật chất, trình độ giáo viên chưa đạt chuẩn. Những cơ sở giáo dục này sẽ bị giảm chỉ tiêu, chắc chắn ít thí sinh lựa chọn vào. Do đó, các trường phải nâng cao chất lượng của mình để thu hút thí sinh. Sẽ có 60% trong tổng số hơn 81.000 học sinh sẽ được vào lớp 10 công lập”.

Năm học 2016 - 2017, dự kiến tuyển sinh vào các trường của Hà Nội như sau: Các trường mầm non tuyển 114 nghìn trẻ nhà trẻ; 405 nghìn trẻ mẫu giáo (trong đó có 134 nghìn trẻ 5 tuổi). Các trường tiểu học tuyển 132 nghìn học sinh vào lớp 1. Các trường THCS tuyển 107 nghìn học sinh vào lớp 6. Có 52.290 chỉ tiêu vào trường THPT công lập, hệ chuyên tuyển 1.750 học sinh. Trường THPT công lập tự chủ tuyển sinh 1.760 học sinh. Thời gian thi vào lớp 10 THPT công lập đại trà là ngày 8/6. Thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên dự thi môn điều kiện và các môn chuyên vào ngày 9 và 10/6.

Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, thời gian tuyển sinh của các trường mầm non, tiểu học, THCS trên toàn thành phố bắt đầu từ ngày 1 - 15/7. Sở GD&ĐT cho biết, Sở không cho phép đơn vị nào tuyển sinh trước thời gian quy định. Mọi thông tin về tuyển sinh của từng trường sẽ được niêm yết công khai trên website của các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và Sở trước thời gian tuyển sinh 1 tháng để phụ huynh tham khảo, thực hiện.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC