Ngày 18 Tháng 8, 2016 | 08:00 AM

Hà Nội: Phụ huynh có thoát “mùa lạm thu”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời điểm này nhiều trường học ở Hà Nội đã tựu trường sau thời gian nghỉ hè, con trẻ được đi học trong niềm vui gặp lại thầy cô, bạn bè. Song đối với nhiều phụ huynh lại đang canh cánh mối lo tiền trường, khi mà đầu năm học được ví von như mùa “lạm thu” với vô số khoản thu với nhiều tên gọi khác nhau.

Các khoản tiền đầu năm học luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều phụ huynh. Ảnh minh họa: Q.Anh
Các khoản tiền đầu năm học luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều phụ huynh. Ảnh minh họa: Q.Anh

Đầu năm học lại lo sốt vó

Đầu năm học 2016 - 2017, nhiều phụ huynh có con học mầm non, phổ thông ở hà nội lại tỏ ra bất an vì không biết sắp tới nhà trường, ban phụ huynh sẽ có thêm “sáng kiến” gì cho năm học tới. Chị Đinh Thanh hương có con học lớp 3 ở quận Thanh Xuân, chia sẻ: “hầu như đầu năm học, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, chúng tôi đều nhận được thông báo về các khoản đóng góp trang trí, mua sắm thiết bị cho lớp học. Đặc biệt là quỹ phụ huynh thì liên tục phình thêm, lên cả triệu đồng một năm học, các khoản được chi vô tội vạ, nhiều cái không cần thiết”.

Chia sẻ về mối lo này trước thềm năm học mới, anh Phạm anh Tuấn (ở Định Công, quận hoàng Mai) có con học lớp 6 cho hay: “Đầu năm biết bao nhiêu khoản phải chi, nào là mua mới sách vở, cặp sách, đồ dùng học tập và đặt mua đồng phục tại trường... Biết bao nhiêu khoản phải chi tiêu, đã vậy Ban phụ huynh lớp cũng đang rục rịch hô hào phụ huynh đóng góp mua điều hòa, máy chiếu, trang trí lớp học cho sinh động. Biết là con vào đầu cấp sẽ tốn kém, nhưng đóng dồn một khoản lớn cũng hết sức vất vả vì gia đình tôi không dư dả gì”.

Hẳn là mối lo của những bậc phụ huynh ở hà nội cũng có nhiều cơ sở, bởi hàng năm có nhiều khoản tiền núp bóng “tự nguyện”, dưới danh nghĩa của Ban phụ huynh đứng ra vận động, quyên góp để phục vụ cho lớp học, nhà trường. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm học 2016 - 2017 hà nội tăng học phí theo lộ trình quy định của Chính phủ. Qua đó, mức tăng học phí tại các trường mầm non, phổ thông công lập lên tới 33% so với năm học trước.

Cụ thể, theo quy định mới của hà nội, mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm 2016 - 2017 đối với thành thị là 80.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 20.000 đồng so với năm học trước), nông thôn là 40.000 đồng (tăng 10.000 đồng), miền núi là 10.000 đồng (tăng 2.000 đồng). Đến năm học 2020 - 2021, học phí vùng thành thị sẽ là 300.000 đồng/học sinh/tháng, vùng nông thôn 120.000 đồng/tháng và miền núi là 30.000 đồng/tháng.

Nhiều khoản Ban đại diện không được thu

Sau khi áp dụng mức học phí mới, Sở GD&ĐT hà nội đã có công văn về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2016 – 2017. Công văn quy định và hướng dẫn thu - chi các khoản như học phí, các khoản thu học phí, các khoản thu tự nguyện, quy định về đồng phục...

Lãnh đạo Sở GD&ĐT hà nội cho biết, đối với các khoản thu khác như khoản thu đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị nhà trường phải thực hiện theo nguyên tắc không ép buộc hoặc bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. nhà trường chỉ được tiến hành vận động, thực hiện sau khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp. nhà trường không được thực hiện hoặc đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện các khoản thu khác từ phụ huynh - học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo quy định của Sở, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được vận động quyên góp từ cha mẹ học sinh hoặc người học các khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện của học sinh; Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho nhà trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Để hạn chế tình trạng lạm thu trong các nhà trường, ông Lê ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Mục đích của tăng học phí năm nay là để góp phần khắc phục được tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, trên thực tế, vào đầu năm học hay có ý kiến của người dân phản ánh về thực trạng lạm thu, mặc dù hàng năm Sở đều có văn bản quy định về các khoản thu bắt buộc, khoản thu hộ... Tới đây, Sở sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra giám sát việc thu đầu năm của các trường để kịp thời chấn chỉnh, xử lý”.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các trường học trên địa bàn, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đầu năm học 2016-2017 sẽ lập các đoàn thanh tra kế hoạch thu chi đầu năm học tại các trường, nếu phát hiện lạm thu sẽ xử lý nghiêm. Phụ huynh có quyền từ chối đóng góp các khoản thu sai, đồng thời người dân và các bậc phụ huynh nếu có thắc mắc về thu chi tiền trường, hoặc phát hiện sai phạm trong thu chi tiền trường có thể gọi về “đường dây nóng” 01695.122.753 của Hà Nội để phản ánh.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC