Ngày 2 Tháng 9, 2016 | 09:14 AM

Hà Nội: Lo mưa, tắc đường ngày khai giảng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để chuẩn bị tốt cho Khai giảng năm học mới 2016-2017, nhiều trường học ở Hà Nội cũng đã tích cực trong công tác tổ chức, nhằm đảm bảo ngắn gọn nhưng đặc sắc và ý nghĩa cho cả thầy và trò. Trong khi đó, mưa và tắc đường là mối lo của phụ huynh trong ngày khai trường.

Không rườm rà nhưng sẽ rất ý nghĩa

Khai giảng năm học mới tại nhiều trường học Hà Nội sẽ dành thời gian để ôn lại truyền thống lịch sử, hướng về biển đảo.  Ảnh minh họa: Chí Cường
Khai giảng năm học mới tại nhiều trường học Hà Nội sẽ dành thời gian để ôn lại truyền thống lịch sử, hướng về biển đảo. Ảnh minh họa: Chí Cường

Những ngày này, hầu hết các trường ở Hà Nội đều đang tích cực cho công tác tổ chức Khai giảng năm học mới. Được khuyến khích là tổ chức gọn nhẹ, giảm mệt mỏi cho học sinh, một số trường đã không tổ chức tập rượt như những năm trước, học sinh vẫn tiếp tục học hè tại trường, một số học sinh tranh thủ tập luyện tiết mục văn nghệ sau những buổi học. Theo ghi nhận, nhiều Hiệu trưởng cũng dành tâm sức cho bài diễn văn Khai giảng ngắn gọn, đầy cảm xúc trong lễ Khai giảng.

Không dành quá nhiều thời gian cho việc tập dượt chuẩn bị cho khai giảng, thầy và trò Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) vẫn giữ được truyền thống trong lễ khai giảng nhiều năm qua, đó là không tập trung thời gian nhiều về tiết mục biểu diễn, mà trọng tâm của lễ khai giảng là thầy và trò cùng dâng hương để tưởng nhớ về người Anh hùng dân tộc Đinh Tiên Hoàng và thề nguyền thực hiện “lời thề khuyến học” thiêng liêng. Qua đó giúp học sinh nâng cao ý thức học tập, rèn luyện để giữ vững truyền thống cha ông.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng nhà trường chia sẻ: “Buổi khai giảng năm học 2016-2017 phần phát biểu chỉ khoảng 5 phút. Khai giảng của trường là dịp ôn lại nhiều nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới. Trong đó, chủ đề xuyên suốt trong buổi lễ là nhằm tôn vinh các giá trị sống và văn hiến, xây dựng trường học thân thiện, học sinh biết cách tự học, tự rèn, trở thành người công dân mẫu mực của Thủ đô. Đặc biệt, thầy và trò cùng ôn lại những giá trị lịch sử của dân tộc, những mốc son lịch sử của đất nước”.

Trong khi đó, tại các trường chuyên biệt của Hà Nội như: THCS Xã Đàn, Tiểu học Bình Minh, THCS Nguyễn Đình Chiểu, dù là những trường “đặc biệt” dành cho học sinh khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trí tuệ… song lễ Khai giảng vẫn tiếp tục được thực hiện một cách trang trọng, xúc động. Lãnh đạo những trường này cho biết, dịp Khai giảng sẽ diễn ra hết sức ngắn gọn về nội dung phát biểu, mà chủ yếu là hoạt động chào đón học sinh mới. Đây cũng là dịp để các con tri ân tới cha mẹ đã không quản ngại vất vả nuôi nấng trong suốt thời gian qua. Các tiết mục “hát Quốc ca bằng tay”, biểu diễn văn nghệ của chính những học sinh của trường thực sự gây xúc động với người tham dự.

Theo ghi nhận, tại nhiều trường học các quận nội thành Hà Nội, chủ đề của Khai giảng năm nay vẫn hướng đến ôn lại truyền thống hiếu học, lịch sử hào hùng của dân tộc, hướng về biên giới, biển đảo thân yêu. Nhiều trường tổ chức các tiết mục văn nghệ tập trung về những chủ đề này, thậm chí khá nhiều trường lên kế hoạch “nhuộm đỏ” sân trường bằng màu áo cờ đỏ sao vàng trong tiếng hát Quốc ca.

Sợ mưa, tắc đường ngày Khai giảng

Bước vào Khai giảng năm học mới, nhiều phụ huynh cũng háo hức chào đón năm học mới bằng việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập, cặp sách, quần áo mới và không quên mua hoa, cờ, bóng bay cho con đi Khai giảng… song với nhiều phụ huynh, buổi lễ Khai giảng phía trước cũng còn nhiều băn khoăn, lo lắng. Nhiều phụ huynh cho rằng, một số trường khai giảng từ sớm nên kết thúc sớm, nếu không dạy học mà cho nghỉ, phụ huynh khó sắp xếp thời gian đón, trông giữ vì ngày khai giảng là ngày làm việc đầu tuần, nhiều việc.

Theo dõi tình hình thời tiết, nhiều trường học lẫn phụ huynh tỏ ra lo lắng vì diễn biến thời tiết miền Bắc, cụ thể là Hà Nội dịp khai giảng dự báo là có mưa. Từng đưa con đi khai giảng trong điều kiện trời mưa, anh Thanh Tùng (ở Đại Kim, quận Hoàng Mai) có con học lớp 6 chia sẻ: “Dịp Khai giảng sợ nhất là mưa, nếu mưa sớm và nhỏ nhà trường bố trí bạt che mưa, nhưng mưa to tất cả trường dồn vào nhà đa năng, vừa nóng bức, vừa chật hẹp. Đưa con Khai giảng mà con ướt áo váy, bố mẹ cũng không được tham gia Khai giảng cùng”.

Đối với nhiều phụ huynh ở Hà Nội, dịp Khai giảng cũng là dịp dễ bị tắc đường vì Khai giảng diễn ra cùng một thời điểm, số lượng đổ dồn phương tiện giao thông về khu vực cổng trường gây ùn, tắc. Phụ huynh Trần Công có con học Trường tiểu học Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Khu vực gần trường của con ở Mỹ Đình tập trung rất nhiều trường học, nếu các trường đồng loạt Khai giảng, phụ huynh tập trung đông sẽ dẫn tới ùn tắc, kẹt cứng đường. Năm ngoái tôi cũng bị tắc đường, may mà các anh công an phân luồng, không là đến muộn”.

Để đảm bảo trật tự, an toàn trong dịp khai giảng năm học mới, UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu các sở, ngành bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông đối với các tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đặc biệt là tuyến cửa ngõ ra vào thành phố. Tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày Khai giảng.

Năm học 2016-2017, Hà Nội có quy mô hơn 2.600 đơn vị trường học và hơn 1,7 triệu học sinh. Bước vào năm học, Hà Nội đã tuyển sinh mới các trường mầm non là 114 nghìn trẻ nhà trẻ, 405 nghìn trẻ mẫu giáo; các trường tiểu học tuyển 132 nghìn học sinh lớp 1; các trường THCS tuyển 107 nghìn học sinh vào lớp 6. Tuyển khoảng 67.500 học sinh lớp 10 hệ THPT (công lập: 53.000 học sinh, ngoài công lập: 14.500 học sinh). Số lượng dự kiến vào các Trung tâm GDTX hơn 8.100; trường TCCN khoảng 5.800.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC