Ngày 18 Tháng 3, 2017 | 04:00 PM

Hà Nội: Học sinh tiểu học hào hứng với lớp học về giáo dục giới tính

GiadinhNet - Chiều 17/3, nhóm tình nguyện trẻ có tên S Project đã tới trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) để tổ chức lớp học dạy trẻ cách phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh và giáo viên.

Lớp học được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm hơn chục bạn nam và nữ được giao nhiệm vụ vẽ phác họa cơ thể bé trai và gái vào một tờ giấy trắng khổ lớn. Các em tô màu khác nhau vào những bộ phận được coi là vùng “riêng tư” mà người khác không được đụng chạm vào nếu không được mình đồng ý.

Sau đó từng nhóm trình bày bức tranh trước lớp học. Các bạn cho rằng, vùng “riêng tư” đối với nữ là ngực, eo, bộ phận sinh dục; với nam là cũng là ngực, bụng, bộ phận sinh dục. Tất nhiên, mỗi nhóm đều đưa ra thông điệp bảo vệ “vùng kín” hay “riêng tư” của mình.


Lớp học được tổ chức bởi một nhóm bạn trẻ đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: Thu Hà

Lớp học được tổ chức bởi một nhóm bạn trẻ đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: Thu Hà

Thông qua những trò chơi như vẽ tranh và phân biệt tình huống, các bạn trẻ đến từ nhóm tình nguyện đã chỉ cho các em học sinh tại trường Tiểu học Dịch Vọng B cách phân biệt những vùng riêng tư, cũng như những người được phép động vào vùng đó. Đa phần học sinh rất hứng thú với buổi học.

"Con thấy buổi học hôm nay rất vui và bổ ích. Qua đó, con học được cách thoát hiểm khi gặp người định hại mình, cũng như nhận biết các hành vi xâm hại", một học sinh tham gia lớp học cho biết.

Bạn Nguyễn Thị Song Trà – Trưởng ban tổ chức Dự án “Giáo dục giới tính – S Project” tâm sự: “Qua những buổi tư vấn như thế này, chúng tôi thấy, nhiều phụ huynh chưa hề nói chuyện và chia sẻ với con về giới vì cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm. Trong khi ấy, nhiều trường học vẫn còn thờ ơ, chú trọng học lý thuyết rất cao xa nhưng các em học sinh muốn tồn tại thì phải có kỹ năng sống. Hơn nữa, tâm lý của học sinh vẫn còn ngại ngùng khi nói về vùng “riêng tư”, nhưng sau khi được giải thích về các bộ phận cơ thể thì đã cởi mở chia sẻ”.


Các em học sinh đến từ trường Tiểu học Dịch vọng B rất hào hứng khi được tham gia các trò chơi. Ảnh: Thu Hà

Các em học sinh đến từ trường Tiểu học Dịch vọng B rất hào hứng khi được tham gia các trò chơi. Ảnh: Thu Hà

Trao đổi với chúng tôi, cô Đỗ Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B cho biết: “Giáo dục giới tính, vệ sinh các cơ quan sinh dục cũng như phòng chống XHTD trẻ em được được nhà trường lồng ghép trọng các môn như Khoa học lớp 5. Các tiết học tập thể, buổi học Đạo đức chúng tôi đều lồng ghép nội dung này vào”.

Ngoài ra, cô Mai cũng cho biết thêm, trước vấn đề XHTD trẻ em có diễn biến ngày càng phức tạp, Trường Tiểu học Dịch Vọng B sẽ xây dựng những tiết học trang bị kỹ năng phòng chống XHTD thông qua những tiết hoạt động tập thể, sinh hoạt chuyên đề theo các khối. Sau đó, nhà trường sẽ thành lập một câu lạc bộ, có một số học sinh làm cốt cán cùng với cô giáo hướng dẫn tuyên truyền cho các bạn trong lớp.

Đình Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC