Ngày 16 Tháng 6, 2019 | 11:51 AM

Hà Nội: Cơ hội nào cho thí sinh trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quy định, các thí sinh Hà Nội trúng tuyển vào lớp 10 sẽ phải đăng ký xác nhận nhập học. Đối với thí sinh thiếu điểm nguyện vọng 1 vẫn còn cơ hội ở nguyện vọng 2 và 3, hạ điểm chuẩn.

Một học sinh có thể trúng 7 nguyện vọng

Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố kết quả thi và điểm chuẩn, từ ngày 17 đến 27/6, thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi (nếu có). Từ ngày 18 - 20/6, thí sinh nhận phiếu báo kết quả điểm tại nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ tuyển sinh năm nay, khi đăng ký dự tuyển, một học sinh có thể được đăng ký tối đa là 7 nguyện vọng (4 NV chuyên, 1 NV không chuyên, 1 NV song bằng tú tài, 1 NV song ngữ Tiếng Pháp), các NV này là độc lập với nhau. Vì vậy, một học sinh có thể có từ 0 (không) đến tối đa 7 NV trúng tuyển vào các trường THPT công lập (chưa kể NV vào trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập…).


Các mốc thời gian cần lưu ý đối với các thí sinh từ ngày 17/6 đến 15/7.

Các mốc thời gian cần lưu ý đối với các thí sinh từ ngày 17/6 đến 15/7.

Vì vậy, thí sinh muốn được theo học ở nguyện vọng nào, thì phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học (trực tuyến, trực tiếp), thời gian từ ngày 20 - 22/6. Như vậy, dù trúng tuyển vào nhiều trường, nhưng thí sinh chỉ được lựa chọn xác nhận trúng tuyển vào duy nhất 1 trường. Và khi đã trúng tuyển NV1 thì sẽ không được xét tuyển NV2 và NV3. Trong thời gian này, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng cho đến hết ngày 22/6.

Về cơ hội của các thí sinh trượt NV1, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, khi đăng ký dự tuyển, học sinh phải sắp xếp theo thứ tự: NV1 và NV2. Nếu học sinh đã trúng tuyển NV 1, thì không được xét tuyển NV 2. Trường hợp học sinh không trúng tuyển NV1, thì được xét đến NV2 với điều kiện phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường đó ít nhất 1,5 điểm. Thời gian đăng ký trúng tuyển của cả hai nguyện vọng 1 và 2 là cùng lúc.

Có thể hạ điểm chuẩn, xét nguyện vọng 3

Cũng theo quy định của Hà Nội, trong trường hợp hạ điểm chuẩn, các trường THPT phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ nhập học. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận thí sinh có NV1 không nhận học sinh có NV2.

Năm nay, tùy theo tình hình tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên ở một số khu vực tuyển sinh, nếu gặp khó khăn Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét, quyết định cho phép trường được tuyển NV3. Những học sinh trúng tuyển NV3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2,0 điểm.

Cách tuyển như sau, căn cứ vào số lượng thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển NV3 và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy thí sinh có điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao và thông báo công khai những thí sinh trúng tuyển; thí sinh đã trúng tuyển NV1, NV2 không được xét tuyển NV3.

Thí sinh đăng ký xét tuyển NV3 sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại trường có tuyển NV3 trong thời gian từ 8h ngày 20/6 đến 17h ngày 22/6/2019 (theo giờ hành chính).

Trong số 112 trường THPT công lập Hà Nội, hiện có 3 trường tuyển học sinh đăng ký NV3. Đối tượng tuyển sinh NV3 của trường THPT Minh Quang (huyện Ba Vì) là thí sinh thuộc khu vực tuyển sinh số 1, 2, 3, 5, 7, 8, 9, 10 có tổng điểm xét tuyển từ 18,0 trở lên.

Trường THPT Mỹ Đức C (huyện Mỹ Đức) tuyển NV3 khu vực tuyển sinh số 2, 3, 5, 6, 12 với từ 18,0 trở lên. Trường THPT Đại Cường (huyện Ứng Hòa) tuyển NV3 khu vực số 4, 5, 6, 10, 11, 12 điểm từ 18,0 trở lên.

Theo quy định của Sở GD&ĐT, các thí sinh đã xác nhận nhập học ở đợt 1 và học sinh được tuyển bổ sung (sau hạ điểm chuẩn, phúc khảo) sẽ nộp hồ sơ nhập học tại trường trúng tuyển.

Hướng dẫn xác nhận nhập học lớp 10 tại Hà Nội: Xem Tại Đây

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC