Ngày 27 Tháng 10, 2017 | 09:22 AM

Hà Nội: Chuẩn bị khảo sát thu chi tại các trường công lập

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm hạn chế tình trạng lạm thu, Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát hoạt động thu chi trong các trường công lập trên địa bàn từ đầu tháng 11 tới.

Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều trường học thực hiện công tác thu chi chưa đúng quy định, dẫn đến hiểu nhầm, gây bức xúc đối với các bậc phụ huynh. Từ đầu năm học 2017 - 2018, một số trường học có các khoản thu tự nguyện nhưng tổ chức thu và thực hiện không đúng. Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đã vào cuộc, làm rõ các khoản thu ở một số trường công lập trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, trường Tiểu học Uy Nỗ (huyện Đông Anh), các khoản thu như: Kỹ năng sống: (40.000đ/tháng), sổ liên lạc điện tử (100.000đ/HS/năm), bảo hiểm thân thể (100.000đ/HS/năm), tiền lắp máy điều hòa (1.000.000đ/HS), tiền máy chiếu (500.000đ/HS. Đây là các khoản thu tự nguyện, trường đã quy định mức thu và tổ chực thực hiện không đúng. Riêng tiền điều hòa, trường chưa thực hiện thu, nhưng tiền máy chiếu đã thực hiện và thu và lắp đặt cho 8 phòng học của 8 lớp.

Còn tại trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình) có khoản thu tự nguyện đóng góp đầu năm 2017 - 2018 của 254 phụ huynh có con vào lớp 1 năm học 2017 - 2018 là 408.300.000 đồng (người nhiều là 5 triệu đồng, người thấp là 300.000 đồng). Đây là khoản thu được thực hiện chưa đúng nguyên tắc tự nguyện.


Hà Nội sẽ rà soát lại các hoạt động thu chi tiền trường vào đầu tháng 11 tới. Ảnh: Q.Anh

Hà Nội sẽ rà soát lại các hoạt động thu chi tiền trường vào đầu tháng 11 tới. Ảnh: Q.Anh

Nhằm hạn chế tình trạng lạm thu, cũng như tháo gỡ vướng mắc cho các trường học trong công tác thu - chi, Ban Văn hóa Xã hội (Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội) vừa có kế hoạch khảo sát việc thực hiện quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập từ năm 2013 đến nay và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách (xã hội hóa) trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc; xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức liên quan. Kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền các giải pháp để thực hiện hiệu quả các quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những năm tiếp theo.

Dự kiến, đầu tháng 11/2017, Ban sẽ khảo sát trực tiếp tại: Sở GD&ĐT, một số phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, một số dự án đầu tư xây dựng trường học sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố.

Về nội dung, sẽ khảo sát thực trạng việc thu, sử dụng và quản lý các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phổ Hà Nội từ năm 2013 đến nay. Công tác phối hợp tổ chức kiểm tra việc thực hiện thu các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố.

Công tác phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động, điều kiện hưởng chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa giáo dục theo phân cấp quản lý kinh tế - xã hội. Những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân khách quan, chủ quan của hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện xã hội hóa giáo dục.

Hà Nội: Trường học nâng cao biện pháp sau loạt sự việc “nóng” Hà Nội: Trường học nâng cao biện pháp sau loạt sự việc “nóng”

GiadinhNet - Sau vụ việc một nữ sinh bị đánh hội đồng ngay tại lớp học, học sinh mang cồn vào lớp để đốt… Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường tăng cường công tác an toàn, an ninh trường học.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC